Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Can thiệp tỷ giá ngay từ hôm nay, đầu tuần tới đấu thầu vàng'

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tính đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023.

Tín dụng tăng trưởng trở lại

Phát biểu tại Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Đào Minh Tú cho biết trong 3 tháng đầu năm, nền kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là những thách thức đến từ bên ngoài do căng thẳng địa chính trị.

Tăng trưởng tín dụng thời điểm đầu năm 2024 khá thấp so với các năm gần đây, thậm chí ở mức âm trong tháng 1, tháng 2. Theo đại diện NHNN, nguyên nhân là do nhu cầu vốn tín dụng thường tăng cao vào dịp cuối năm và thời điểm trước Tết nguyên đán; cầu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế ở mức thấp do nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoặc ngừng hoạt động,...

Bên cạnh đó, những biến động đột ngột trên thị trường vàng, ngoại tệ cũng ảnh hưởng rất lớn đến điều hành, điều phối của chương trình chính sách chung của NHNN, ông Đào Minh Tú cho hay.

Trước những thách thức đó, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Về điều hành lãi suất, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành sau 4 lần điều chỉnh giảm trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn neo cao, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp; tiếp tục khuyến khích TCTD tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024.
Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024.

Lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại giảm so với cuối năm 2023. Theo báo cáo lãi suất của các ngân hàng thương mại, đến ngày 31/3/2024, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023 và lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, NHNN cũng tích cực thúc đẩy chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ và hoạt động ngân hàng cũng như tăng cường công tác thanh tra, giám sát các TCTD.

Nhờ đó, "tín dụng trong tháng 3/2024 đã tăng tích cực trở lại. Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023", Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay.

Tỷ giá và giá vàng tăng nóng

Trong thời gian qua, tỷ giá liên tục tăng nóng, thậm chí tăng kịch trần trong nhiều phiên gần đây. Theo ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ: "Chỉ số DXY tăng rất nhanh trong 3 tháng đầu năm với tăng hơn 5% đã gây áp lực lớn lên các đồng nội tệ của nhiều nước, không riêng Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu tăng cao, đặc biệt là ở các doanh nghiệp xăng dầu, sắt thép cùng với việc nhiều doanh nghiệp tăng cường mua ngoại tệ cũng đã góp phần đẩy tỷ giá tăng mạnh".

Trước những biến động mạnh của tỷ giá, NHNN đã điều hành tỷ giá linh hoạt, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu VND nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VND để giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá. Nhờ đó, tuy nhiên, so với nhiều đồng nội tệ khác, mức mất giá của tiền đồng vẫn đang trong khoảng chấp nhận được, ông Quang cho hay.

Trong khi đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định nếu tỷ giá có những biến động bất lợi, "NHNN sẵn sàng can thiệp, thậm chí can thiệp ngay từ hôm nay, ngay từ bây giờ".

Đối với thị trường vàng, cùng với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng biến động mạnh. NHNN hiện đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Đại diện NHNN cho hay, phía NHNN đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác đấu thầu vàng. "Ngay trong chiều hôm nay (19/4), NHNN sẽ có thông báo về chủ trương, quy trình,... đấu thầu đến 15 doanh nghiệp, đơn vị tham gia đấu thầu. Theo kế hoạch, NHNN sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngay trong thứ Hai tuần tới (22/4)", ông nói.

Song song với đó, NHNN cũng đã trình lên Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tổng kết Nghị định 24, đánh giá những tác động của Nghị định đến thị trường vàng trong nước những năm qua. "Từ những đánh giá đó, NHNN sẽ tiếp tục xem xét, điều chỉnh nhằm bình ổn thị trường vàng trong thời gian tới", Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance