Quảng Ninh: Khách hàng nghi ngờ năng lực tài chính của BIM Group tại dự án Citadines Marina Hạ Long

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện bán hàng, nhưng BIM Group đã bắt tay cùng một số sàn giao dịch bất động sản huy động tài chính trái quy định, có dấu hiệu “lừa” khách hàng đầu tư vào dự án Citadines Marina Hạ Long.

Cảnh giác với cam kết táo bạo bán Condotel InterContinental Phú Quốc của BIM Group

Phản ánh tới Thương hiệu và Pháp luật, một số khách hàng cho biết, do có nhu cầu đầu tư vào loại hình condotel tại Quảng Ninh nên đã liên hệ tới sàn giao dịch bất động sản được cho là phân phối dự án Citadines Marina Hạ Long. Nhân viên tư vấn của sàn cho biết, hiện dự án sắp hoàn thành phần móng và đã bán gần hết số căn hộ tại đây.

Cũng theo nhân viên sàn giao dịch này, nếu khách hàng đầu tư vào loại hình condotel, chủ đầu tư sẽ cam kết lợi nhuận 10%/ năm và cam kết khách hàng sở hữu sổ đỏ lên tới 50 năm. Nhân viên này cũng thừa nhận, giá của loại hình condotel này cao hơn so với căn hộ thông thường, bởi chủ đầu tư có cam kết lợi nhuận.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, đây chỉ là “chiêu trò” thổi giá của chủ đầu tư, nâng cao giá trị trên mức thực tế đối với loại hình condotel, sau đó cam kết lợi nhuận với khách hàng. Nếu chỉ tin vào mức cam kết lợi nhuận, khách hàng có thể “mờ mắt” và lâm vào tình cảnh “mỡ nó rán nó”.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Citadines Marina Hạ Long đã được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng chưa hoàn tất cơ sở pháp lý, chưa được cấp Giấy phép xây dựng, nên chưa đủ điều kiện để mở bán. Bên cạnh đó, phần móng của công trình cũng chưa được thi công như thông tin nhân viên tư vấn đưa ra.

Quảng Ninh: Khách hàng nghi ngờ năng lực tài chính của BIM Group tại dự án Citadines Marina Hạ Long - Ảnh 1

Dự án Citadines chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng chủ đầu tư đã "bắt tay" với một số sàn giao dịch bất động sản để "lừa" khách hàng.

Việc doanh nghiệp này bắt tay với các sàn giao dịch bất động sản để bán hàng, huy động tài chính là trái quy định của pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng, gây rủi ro và dễ phát sinh tranh chấp pháp lý, khiếu kiện do “bán nhà trên giấy”.

Theo thông tin nhân viên tư vấn dự án của BIM Group cung cấp cho khách hàng lựa chọn căn hộ, tổng dự án có 877 căn và đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã bán được 535 căn, đồng nghĩa với việc bán được 61% dự án, dù cho dự án mới chỉ là “bánh vẽ” trên giấy, chưa xây xong móng và tiến độ thi công thì ỳ ạch.

Quảng Ninh: Khách hàng nghi ngờ năng lực tài chính của BIM Group tại dự án Citadines Marina Hạ Long - Ảnh 2
Việc bán hàng khi chưa đủ điều kiện, huy động vốn trái quy định của BIM Group gây rủi ro lớn cho khách hàng về tài chính, pháp lý.

Nhân viên này cũng thừa nhận: "Tiến độ thi công từ thời điểm dự án ra mắt là chưa đảm bảo. Để lý giải cho điều này thì cũng chia sẻ thực với anh rằng vị trị dự án nằm khá sát với Vịnh, đây lại là 1 dự án cao tầng nên vấn đề thi công móng đòi hỏi độ khó khá cao. Trước thời điểm này đã có 1 số đơn vị thi công móng được Chủ Đầu Tư chỉ định nhưng không đảm bảo vấn đề thi công nên đã thanh lý hợp đồng. Thời điểm hiện tại vấn đề thi công móng đã cơ bản đáp ứng yêu cầu và việc hoàn thiện phần thân của dự án sẽ thuận lợi và nhanh hơn".

Việc bán nhà khi chưa đủ điều kiện tại dự án này có sự góp mặt của một loạt tên tuổi các sàn BĐS uy tín, như:  TrueLand bán được 61 căn; sàn THM bán được 77 căn và sàn chủ nhà BIM bán được 57 căn.

Để tìm hiểu, làm rõ các thông tin trên nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng, ngày 8/5 vừa qua, PV đã liên hệ tới đại diện BIM Group, tuy nhiên doanh nghiệp này không có thông tin phản hồi.

Theo Luật sư Lê Hồng Hiển - Văn phòng Luật Sư Hà Nội Lê Hồng Hiển & Cộng Sự, các sàn giao dịch BĐS huy động vốn, kêu gọi ký hợp đồng mua bán hay đặc cọc dự án trên giấy của chủ đầu tư trong khi dự án chưa có móng, chưa được Sở Xây dựng Quảng Ninh cấp phép mở bán thì các sàn cũng là đồng phạm.

Quảng Ninh: Khách hàng nghi ngờ năng lực tài chính của BIM Group tại dự án Citadines Marina Hạ Long - Ảnh 3
Luật sư Lê Hồng Hiển - Văn phòng Luật Sư Hà Nội Lê Hồng Hiển & Cộng Sự.

“Giả sử dự án này không được cấp phép, nhưng số tiền khách hàng đã nộp cho sàn giao dịch hay nộp cho chủ đầu tư, nhưng sàn giao dịch bất động sản và chủ đầu tư không trả lại sẽ cấu thành tội lừa đảo và thủ đoạn ở đây là thủ đoạn gian dối nhằm làm cho khách hàng tin tưởng giao tài sản”, Luật sư Hiển nhấn mạnh.

Ngoài dự án trên, PV cũng ghi nhận một số dự án khác do BIM Group làm chủ đầu tư có dấu hiệu huy động vốn trái phép, đưa ra cam kết với khách hàng không đúng với thực tế, trái quy định của pháp luật.

Việc huy động vốn trái phép khi dự án chưa đủ điều kiện không những thể hiện chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, mà khách hàng tham gia mua, đầu tư vào dự án rất dễ gặp rủi ro về kinh tế và pháp lý.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Theo Nam Phong / Thương hiệu & Pháp luật