Quỹ đất khủng dồn dập về tay Hòa Phát: Lộ tham vọng lớn của tỷ phú Trần Đình Long

Chỉ trong một thời gian ngắn, Hòa Phát liên tục “săn” quỹ đất lớn với những khu đô thị lên đến hàng nghìn ha tại các tỉnh thành như Cần Thơ, Hưng Yên. Doanh nghiệp còn muốn mở rộng sang hàng loạt những tỉnh thành khác với các khu đô thị nhà ở quy mô lớn.

Dồn dập “săn” quỹ đất

UBND TP Cần Thơ vừa có công văn chấp thuận cho CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đề xuất dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ cao cấp tại quận Bình Thủy.

Dự án có quy mô 452 ha, thời gian khảo sát, nghiên cứu là 6 tháng kể từ ngày 27/5/2021. Mọi chi phí liên quan đến việc khảo sát, nghiên cứu đều do Tập đoàn Hòa Phát tự chi trả. Đồng thời, trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, Hòa Phát không được làm ảnh hưởng đến người dân trong khu vực khảo sát.

Quỹ đất khủng dồn dập về tay Hòa Phát: Lộ tham vọng lớn của tỷ phú Trần Đình Long - Ảnh 1
Văn bản UBND thành phố Cần Thơ cho phép Hòa Phát tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đề xuất dự án Khu đô thị tại quận Bình Thủy có quy mô 452 ha mới đây.

Chủ tịch UBND TP Trần Việt Trường giao UBND quận Bình Thủy và các sở liên quan có nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để Hòa Phát khảo sát, nghiên cứu, đề xuất các dự án nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 6/5, UBND TP Cần Thơ cũng có công văn chấp thuận cho Tập đoàn Hòa Phát khảo sát, nghiên cứu, đề xuất hai dự án tại quận Cái Răng và quận Ninh Kiều.

Cụ thể gồm: Khu đô thị thương mại - dịch vụ quy mô 88,2ha. Trong đó, khu nhà ở có quy mô diện tích 58,2ha và trung tâm hội chợ triển lãm rộng 30ha tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng. Dự án thứ hai là khu đô thị thương mại - dịch vụ quy mô 6,24ha tại đường Lê Lợi và đường Trần Văn Khéo thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Thời gian khảo sát, nghiên cứu là 6 tháng kể từ ngày 6/5.

Trước đó, vào tháng 12/2020 Tập đoàn Hòa Phát đã công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Phân khu A (Khu đô thị Bắc quốc lộ 5) tại Phố Nối, Hưng Yên với tổng mức đầu tư dự án gần 4.000 tỷ đồng.

Quỹ đất khủng dồn dập về tay Hòa Phát: Lộ tham vọng lớn của tỷ phú Trần Đình Long - Ảnh 2
Phối cảnh dự án KĐT của Hoà Phát tại Phố Nối, Hưng Yên được quảng cáo trên các website nhà đất.  

Phân khu A thuộc Khu đô thị Bắc quốc lộ 5 rộng 300 ha, nằm sát mặt đường Quốc lộ 5 nối Hà Nội- Hưng Yên-Hải Phòng-Quảng Ninh, cách trung tâm Hà Nội 25 km. Đây là khu đô thị vệ tinh của Hà Nội với các hạng mục nhà liền kề, biệt thự, nhà cao tầng, trường học, nhà công cộng vừa nhằm giảm tải cho nhu cầu sinh sống của cư dân thủ đô.

Ngoài ra, Hòa Phát còn xin được nghiên cứu khảo sát và lập quy hoạch loạt dự án có quy mô lớn tại Hưng Yên như: dự án KCN Bãi Sậy với quy mô khoảng 300 ha; KCN Tân Phúc với quy mô diện tích khoảng 300 ha và KĐT tại thị trấn Ân Thi với quy mô khoảng 150ha.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn Hòa Phát liên tục săn quỹ đất lớn với những khu đô thị lên đến hàng nghìn ha tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hiện tại, Hòa Phát đang nắm quỹ đất lớn tại Khu công nghiệp Phố Nối A với qui mô 600 ha và Khu công nghiệp Yên Mỹ II với quy mô 231 ha tại tỉnh Hưng Yên và Khu công nghiệp Hoà Mạc với quy mô 203 ha tại tỉnh Hà Nam.

Như vậy, nếu chỉ tính tại Hưng Yên và Cần Thơ quỹ đất dự án đô thị nhà ở của Hòa Phát đã lên cả nghìn ha. Dù vậy, Hòa Phát không chỉ nhắm đến thị trường BĐS tại hai địa phương này mà còn muốn mở rộng sang hàng loạt những tỉnh thành khác với các khu đô thị nhà ở quy mô lớn.

Bước đầu triển khai kế hoạch đầu tư bất động sản

Việc Hòa Phát đề xuất nghiên cứu các dự án nói trên diễn ra sau khi tập đoàn này tuyên bố sẽ đẩy mạnh đầu tư sang lĩnh vực bất động sản. Trên thực tế, Hòa Phát đã tham gia đầu tư bất động sản từ sớm và đã nắm trong tay quỹ đất khá lớn với hàng loạt dự án chung cư, khu công nghiệp, khu đô thị,...

Dù vậy, đóng góp của mảng này không đáng kể đối với tổng doanh thu của doanh nghiệp. Thống kê trong 10 năm gần đây, doanh thu từ mảng bất động sản của Hòa Phát có thời điểm góp tới 10,4% tổng doanh thu, đạt 2.685 tỷ đồng như năm 2014, còn trong năm 2020 chiếm chưa tới 1%.

Về kế hoạch đầu tư bất động sản thời gian tới, tại ĐHĐCĐ của doanh nghiệp, Chủ tịch Trần Đình Long cho biết, một phần tập đoàn sẽ tìm những địa điểm phù hợp tại các địa phương để xây dựng khu đô thị, tiến hành các bước từ đầu như đấu giá đất, xin quy hoạch, lập dự án...

Doanh nghiệp cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản nhà ở, tập trung ở những thị trường có tính thanh khoản cao như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM. Dự kiến, trong năm 2021, Hòa Phát sẽ triển khai M&A 1 đến 2 dự án tại các thị trường này.

Hoà Phát cũng xác định M&A các dự án là một hướng đi khác doanh nghiệp sẽ thực hiện để thâu tóm các dự án có sẵn, rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, lãnh đạo tập đoàn khẳng định sẽ không M&A bằng mọi giá và "chỉ làm khi thấy lợi nhuận".

Như vậy, với những gì Hoà Phát đang làm, có thể thấy doanh nghiệp đã từng bước thực hiện kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và đang cho thấy tham vọng rất lớn ở mảng này.

Trong quá khứ, Hòa Phát cũng từng gây chú ý ở lĩnh vực bất động sản nhà ở khi là chủ đầu tư của loạt dự án: Khu phức hợp Mandarin Garden, Tòa nhà Hòa Phát – Giải Phóng, Tổ hợp 493 Trương Định tại Hà Nội (Mandarin Garden 2).

Quỹ đất khủng dồn dập về tay Hòa Phát: Lộ tham vọng lớn của tỷ phú Trần Đình Long - Ảnh 3
Hoà Phát đang thể hiện tham vọng lớn ở lĩnh vực địa ốc.

Tuy nhiên, những câu chuyện xoay quanh việc bán căn hộ tại dự án này cũng cho thấy sự “non tay” của “ông vua ngành thép” trong lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể là việc chào bán căn hộ tại dự án Mandarin Garden vào năm 2010 với mức giá 45 triệu đồng/m2. Nhưng chỉ 2 năm sau đó, Hòa Phát đã đưa ra chương trình giảm giá sốc với mức giảm khoảng 10 triệu đồng/m2 đối với các căn hộ tại dự án này. Đây là mức giảm giá sâu hiếm thấy trên thị trường bất động sản.

Điều này cho thấy sự bất hợp lý trong việc định giá bán, giá trị căn hộ của Hòa Phát. Theo các chuyên gia, việc trực tiếp giảm giá bán quá sâu ngoài áp lực về tài chính còn cho thấy chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản khi đưa ra mức giá bán không thực tế, không phù hợp thị trường…

Đồng thời, đột ngột giảm mạnh giá bán cũng không phải là cách xử lý khéo léo, việc này sẽ khiến thị trường và các nhà đầu tư đánh giá không tốt về dự án, làm giảm giá trị sản phẩm, giảm uy tín, thương hiệu chủ đầu tư…

Ngoài ra, tại dự án Mandarin Garden 2, Hoà phát cũng vướng nhiều tai tiếng như không đảm bảo an toàn PCCC, đưa vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện,…

Hiện Hòa Phát đang sở hữu trực tiếp hai công ty con trong mảng bất động sản là CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát; Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát.

Trong đó, Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát được thành lập từ cuối tháng 9/2001. Tháng 11/2017, tăng vốn từ 300 tỉ đồng lên 600 tỉ đồng. Đến tháng 11/2018, công ty này tiếp tục tăng vốn lên thành 1.300 tỉ đồng.

Hoà Phát đã lập Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Hoà Phát được thành lập cuối năm 2020 với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Đây là đơn vị sẽ thực hiện các hoạt động đầu tư, xây dựng, phát triển bất động sản và các hoạt động phụ trợ của doanh nghiệp.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ