Ra cơ chế đặc thù, Quốc hội gỡ vướng cho loạt dự án BĐS ở Đà Nẵng

Loạt dự án dính “đại án” ở Đà Nẵng được Quốc hội tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bằng các cơ chế, chính sách đặc thù, có hiệu lực từ 1/4/2025.

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP. HCM, TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hoà.

Gỡ vướng vi phạm thời hạn sử dụng đất

Trong đó, tại Đà Nẵng, nghị quyết quy định xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đā cấp vi phạm về thời hạn sử dụng đất đối với đất sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối với 6 trường hợp tại Kết luận thanh tra số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ mà chưa điều chỉnh thời hạn sử dụng đất theo Kết luận thanh tra quy định thì thực hiện theo nguyên tắc sau:

Trường hợp dự án đã thực hiện đầu tư, đưa đất vào sử dụng thì điều chỉnh thời hạn sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận đã cấp thành 50 năm tính từ ngày ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc bàn giao đất thực tế.

Ra cơ chế đặc thù, Quốc hội gỡ vướng cho loạt dự án BĐS ở Đà Nẵng - Ảnh 1
Loạt dự án trên địa bàn TP. Đà Nẵng sẽ được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Trường hợp nhà đầu tư trước đây đã nộp tiền sử dụng đất theo thời hạn sử dụng đất lâu dài thì thời hạn sử dụng đất được tính từ thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng công trình trên đất theo quy định của pháp luật về xây dựng; trường hợp không phải cấp giấy phép xây dựng thì thời hạn sử dụng đất được tính từ thời điểm bắt đầu xây dựng công trình do UBND TP. Đà Nẵng xác định.

Trường hợp nhà đầu tư chưa thực hiện đầu tư, chưa đưa đất vào sử dụng mà được gia hạn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai số 31/2024/QH15 thì thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận đã cấp theo quy định tại điểm a khoản này. Trường hợp nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận thì thu hồi giấy chứng nhận đó.

Đối với 14 trường hợp tại Kết luận thanh tra số 2852 ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ đã thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất theo Kết luận thanh tra quy định thì tiếp tục được sử dụng đất theo thời hạn sử dụng đất đã được điều chỉnh.

Đối với 1.313 trường hợp vi phạm thời hạn sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận tương tự các trường hợp trong Kết luận thanh tra số 2852 ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ do UBND TP. Đà Nẵng tự rà soát, báo cáo theo yêu cầu tại Kết luận thanh tra thì thực hiện theo nguyên tắc sau:

Trường hợp chưa điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thành 50 năm thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Trường hợp đã điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thành 50 năm trước ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này.

UBND TP. Đà Nẵng chịu trách nhiệm toàn diện trước Quốc hội, Chính phủ về kết quả rà soát 1.313 trường hợp vi phạm thời hạn sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản này.

Xác tính giá đất, tiền thuê đất

Nghị quyết cũng quy định xử lý về tiếp tục sử dụng đất, xác định giá đất, tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 13 dự án tại Đà Nẵng trong kết luận thanh tra số 269/KL-TTCP ngày 16/9/2019 của Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, đối với 3 dự án đã được UBND TP. Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất trước ngày 1/7/2004 quy định thì UBND TP. Đà Nẵng rà soát, hoàn thiện theo thẩm quyền các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường, lâm nghiệp của dự án theo quy định của pháp luật tại thời điểm áp dụng Nghị quyết này và chịu trách nhiệm toàn diện trước Quốc hội, Chính phủ về nội dung, kết quả rà soát, hoàn thiện thủ tục của dự án.

Nhà đầu tư được tiếp tục thực hiện dự án phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp sau khi rà soát mà dự án không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện theo quy định thì thực hiện thu hồi đất để quản lý theo quy định của pháp luật hiện hành...

Ra cơ chế đặc thù, Quốc hội gỡ vướng cho loạt dự án BĐS ở Đà Nẵng - Ảnh 2
Dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (phân khu số 1 và số 3) của Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô được gỡ vướng.

Đối với 10 dự án đã được UBND TP. Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất từ ngày 1/7/2004, UBND TP. Đà Nẵng rà soát, hoàn thiện theo thẩm quyền các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường, lâm nghiệp của dự án theo quy định của pháp luật tại thời điểm áp dụng Nghị quyết này và chịu trách nhiệm toàn diện trước Quốc hội, Chính phủ về nội dung, kết quả rà soát, hoàn thiện thủ tục của dự án.

Nhà đầu tư được tiếp tục thực hiện dự án phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định tại điểm c và điểm d khoản này.

UBND TP. Đà Nẵng rà soát việc xác định giá đất đối với các dự án được tiếp tục thực hiện, tính và thu nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước các khoản nghĩa vụ tài chính của dự án.

Nhà đầu tư được tiếp tục thực hiện dự án phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật sau khi xác định lại giá đất, tính các khoản nghĩa vụ tài chính.

Trường hợp sau khi rà soát mà dự án không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này thì thực hiện thu hồi đất để quản lý theo quy định của pháp luật hiện hành…

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng quy định xử lý về giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 16 dự án trong kết luận Thanh tra số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các nghĩa vụ tài chính đối với dự án Khu đất Tuyên Sơn - Túy Loan và 15 dự án được UBND TP. Đà Nẵng rà soát, báo cáo theo yêu cầu tại Kết luận thanh tra quy định được xác định như sau:

Đối với các dự án được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ ngày 24/12/2004 đến trước ngày 27/2/2006 thì giá đất tính tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính là giá đất trong Bảng giá đất áp dụng trên địa bàn TP Đà Nẵng tại thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

Đối với các dự án được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ ngày 27/2/2006 đến trước ngày 1/7/2014 thì giá đất tính tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính là giá đất trong Bảng giá đất tại thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; trường hợp tại thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà giá đất này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì UBND TP.Đà Nẵng quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp…

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance