Rùng rợn cảnh hàng trăm biệt thự 'ma' lạnh lẽo ngắm biển ở dải đất đẹp nhất miền Trung

Nhiều dự án tại dải đất đẹp nhất miền Trung bỏ hoang đã gây lãng phí và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Bán đảo Sơn Trà là là địa điểm hoàn hảo để du khách chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố và non nước biển trời Đà Nẵng. Bởi vậy, nơi này được quy hoạch với rất nhiều dự án nghỉ dưỡng.

Tổng cộng có 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng được UBND TP. Đà Nẵng giao đất, cấp chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, dọc tuyến đường Hoàng Sa kéo dài từ bờ biển lên phía sườn núi ở Bãi Nam khung cảnh núi rừng, bãi cát phẳng… nên thơ dường như bị phá vỡ bởi những công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng nhếch nhác, bỏ hoang từ nhiều năm qua.

Nhiều dự án đã triển khai hoặc xây dựng một phần, sau đó tạm dừng khi Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà vào năm 2017.

Rùng rợn cảnh hàng trăm biệt thự 'ma' lạnh lẽo ngắm biển ở dải đất đẹp nhất miền Trung - Ảnh 1

Kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Bán đảo Sơn Trà

Theo kết luận, có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên (hơn 163ha) nhưng chưa xác định phương án giao quản lý, bảo vệ rừng và 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Sau đó, những chủ đầu tư bỏ mặc các dự án. Chục năm qua, những căn biệt thự dở dang bỏ hoang khiến khung cảnh ở đây hoang tàn, đổ nát và hoang vắng đến lạnh người.

Rùng rợn cảnh hàng trăm biệt thự 'ma' lạnh lẽo ngắm biển ở dải đất đẹp nhất miền Trung - Ảnh 2

Những biệt thự view biển tuyệt đẹp nằm trơ trọi hoang vắng

Một trong những dự án quy mô lớn là Sơn Trà Resort có diện tích 14ha cùng hơn 20ha mặt biển trải dài 1,3km thuộc vịnh Bãi Trẹm. Chủ đầu tư đã cho xây dựng xong phần thô các biệt thự rồi tạm dừng đã hơn chục năm qua.

Theo quy hoạch được cấp phép, dự án bao gồm 204 lô đất để xây dựng các cụm resort, 22 biệt thự cao cấp, nhà hàng và một khách sạn 5 sao 18 tầng..., với vốn đầu tư khoảng 20 triệu USD.

Rùng rợn cảnh hàng trăm biệt thự 'ma' lạnh lẽo ngắm biển ở dải đất đẹp nhất miền Trung - Ảnh 3

Rất nhiều dự án "chết" tại đây 

Hay "siêu" dự án Mercure Sơn Trà Resort gồm 22 biệt thự được khởi công từ năm 2011, đến năm 2013 thực hiện được hơn 58% phần hạ tầng rồi "án binh bất động" đến nay.

Cũng thuộc khu vực này còn có loạt biệt thự thuộc Dự án nghỉ dưỡng Biển Đông resort từng hoạt động khá nhộn nhịp nhưng hiện đóng cửa bỏ mặc, xuống cấp theo thời gian.

Rùng rợn cảnh hàng trăm biệt thự 'ma' lạnh lẽo ngắm biển ở dải đất đẹp nhất miền Trung - Ảnh 4

Những căn biệt thự chìm trong rêu phong lạnh lẽo tại Bán đảo Sơn Trà

Hiện tại, các ngành, địa phương đang rà soát các quy hoạch xây dựng, quy hoạch du lịch, quy hoạch 3 loại rừng cũng như yếu tố an ninh, quốc phòng… trên bán đảo Sơn Trà. Đà Nẵng sẽ triển khai quy hoạch phân khu xây dựng Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà theo Quyết định 359 của Thủ tướng và sau khi có quy hoạch phân khu thì mới xem xét đầu tư, xây dựng các công trình trên bán đảo Sơn Trà. Vì vậy, số phận của những dãy biệt thự "ma" vẫn chưa được định đoạt.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống