Sân bay Long Thành chậm tiến độ: Bộ GTVT nói gì?

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết đang phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy.
Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy.

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết dự án sân bay Long Thành đang triển khai đồng bộ nhiều hạng mục.

Đối với dự án thành phần 3 (dự án thành phần chính) là các hạng mục mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quản lý, hiện đã thi công hoàn tất được nhiều hạng mục như rà phá bom mìn, tường rào ranh giới giai đoạn 1 đối với toàn bộ diện tích mặt bằng được giao. 

Đối với các hạng mục còn lại, ông Huy cho biết ACV đang khẩn trương hoàn tất thủ tục để phê duyệt thiết kế, lựa chọn nhà thầu thi công triển khai theo kế hoạch. Đối với hạng mục móng cọc nhà ga hành khách, đã hoàn thành (1.545 cọc).

Ngoài ra, ACV cũng đang khẩn trương lựa chọn nhà thầu thi công nhà ga hành khách lần 2 sau khi đấu thầu lần 1 không lựa chọn được nhà thầu thi công để sớm khởi công theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về các giải pháp, ông Huy cho biết trước hết thẩm quyền mời thầu là của ACV, Bộ GTVT sẽ phối hợp với ACV kêu gọi các nhà thầu xây dựng trong lĩnh vực sân bay của các nước trên thế giới tham gia vào các dự án này.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án.

"Với trách nhiệm của bên mời thầu, xác định rõ trách nhiệm của từng chủ thể, căn cứ theo quy định của pháp luật, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chúng tôi sẽ cùng Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ", Thứ trưởng Bộ GTVT nói.

Liên quan đến việc lùi thời gian bàn giao sang năm 2026 theo đề xuất của ACV, ông Huy cho biết khó khăn nhất là công tác đấu thầu vì đây là một quá trình cạnh tranh.

"Hiện nay chúng tôi giao cho ACV rà soát lại toàn bộ và báo cáo về cơ sở thực tiễn, pháp lý, căn cứ vào kết quả đấu thầu, đàm phán thương thảo với nhà thầu trên nguyên tắc đảm bảo tính khả thi, không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ", ông Huy nhấn mạnh.

Dự án xây dựng cảng hàng không Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng và được chia thành 4 dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không như ga hành khách công suất 25 triệu hành khách/năm, ga hàng hóa số 1, đường cất hạ cánh, sân đỗ tàu bay, giao thông nội cảng… có tổng mức đầu tư hơn 98.500 tỷ đồng.

Trong dự án thành phần 3, gói thầu 5.10 (xây dựng nhà ga hành khách) có giá trị hơn 35.233 tỷ đồng. Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất trong tất cả các gói thầu của công trình nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Chí Bình

Theo VietnamFinance