Sân vận động 'chảo lửa' miền Tây từng đấu giá 1.800 tỷ đồng để 'khai tử' bất ngờ được chi gần 1.000 tỷ cải tạo

Hiện tại, sân vận động vô cùng đìu hiu vắng vẻ, không có ai tới thăm vì sợ nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Ngày 30/6, thông tin từ Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Long An cho biết, ngay sau khi kết thúc giải hạng Nhất quốc gia, sân vận động Long An sẽ tiến hành cải tạo lại một số hạng mục để đáp ứng yêu cầu tập luyện và thi đấu thể thao.

Theo đó, những hạng mục được cải tạo bao gồm: mặt sân cỏ, khu chức năng, khu nghỉ của vận động viên và sửa chữa một số hạng mục khác để bảo đảm yêu cầu công tác tổ chức và tập luyện thể dục thể thao.

Sân vận động Long An xây cách đây 40 năm. ảnh: VNE
Sân vận động Long An xây cách đây 40 năm. ảnh: VNE

Nằm ở trung tâm TP. Tân An, và cách TP. HCM khoảng 50km, sân vận động Long An đã tồn tại được 40 năm. Sân từng được xem là một trong những "chảo lửa" ở miền Tây, đã chứng kiến CLB Đồng Tâm Long An gặt hái nhiều thành tích, trong đó có hai chức vô địch V-League liên tiếp năm 2005, năm 2006, dưới thời HLV Calisto. Đây từng được xem là sân vận động lớn nhất miền Nam thời điểm đó và là niềm tự hào của người hâm mộ bóng đá Long An.

Sau thời gian đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của sân vận động đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ bảo đảm cho khoảng 10.000 chỗ ngồi. Bên cạnh việc tổ chức các giải đấu, hoạt động thể dục, thể thao lớn của tỉnh, sân vận động Long An cũng là nơi tập luyện, sinh hoạt chung của các lứa vận động viên năng khiếu thuộc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh.

Hiện sân mở cửa cho người dân vào xem miễn phí 10 năm nay. Tuy nhiên, từ khi CLB Long An xuống hạng Nhất 2017, sân trở nên đìu hiu vắng vẻ và không có ai tới thăm vì sợ nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Hiện sân đóng cửa để đảm bảo an toàn. Ảnh Internet
Hiện sân đóng cửa để đảm bảo an toàn. Ảnh Internet

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, khu vực sân vận động hiện tại sẽ được quy hoạch xây dựng Trung tâm Thương mại. Trung tâm Thương mại TP. Tân An dự kiến có 6 công trình điểm gồm: Trung tâm hội chợ, triển lãm, tổ chức sự kiện; khu phát triển hỗn hợp; khu trung tâm thương mại – giải trí; khu văn phòng cho thuê; khu tổ chức tiệc cưới, nhà hàng và khu khách sạn.

HĐND tỉnh đã thông qua đề án bán đấu giá sân vận động như là tài sản công và chuyển mục đích sử dụng thành xây dựng mới khu Trung tâm Chính Trị - Hành chính tỉnh, Khu phức hợp thể dục thể thao, Bảo tàng - Thư viện tỉnh. 

Hồi tháng 8/2023, UBND tỉnh có quyết định giao lại khu vực sân cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý, nhằm triển khai thủ tục bán đấu giá. Tỉnh định giá đấu giá với số tiền dự kiến hơn 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, do khu vực quá rộng, việc quản lý gặp khó khăn, sau đó hai bên thống nhất khu vực này sẽ do Sở Văn hóa, Thể thao du lịch tiếp tục quản lý, đến cuối năm 2024 sẽ dừng mọi hoạt động tập luyện, thể thao và sinh hoạt, bàn giao đất sạch lại. 

Khuê Vân

Theo Chất lượng và cuộc sống