Sau 6 năm, tuyến đường nghìn tỷ tại quận Long Biên sẽ hoàn thành vào dịp 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án, mặc dù được khởi từ năm 2018 nhưng dự án đã phải lùi thời gian đến này dokhó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên mới đây đã cập nhật tiến độ dự án xây dựng tuyến đường 40m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy thuộc quận Long Biên.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng chỉ còn vướng mắc tại 6 hộ dân thuộc 2 phường Ngọc Lâm và Ngọc Thụy. Trên thực tế chỉ còn 3 vị trí cần giải phóng mặt bằng.

Khu vực xây dựng tuyến đường 40m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy (nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)
Khu vực xây dựng tuyến đường 40m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy (nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án cho biết, dự kiến cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 tới đây, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện các bước cần thiết nếu các hộ dân không chấp hành. Trong thời gian tới, địa phương cũng sẽ phối hợp cùng với phường sở tại thuyết phục, vận động các hộ gia đình giao đất để có thể đẩy nhanh tiến độ dự án kịp ngày hoàn thành.

Hiện nay, dự án đang được thi công nhịp 1 và đã thi công xong lớp đá răm trên gần 98% diện tích mặt bằng. Dự kiến trong tháng 6 sẽ thi công thảm thô trên toàn tuyến, trong đó có 450m đoạn đường đi qua địa giới phường Ngọc Thụy đã được trải thảm thô. Khối lượng đã thi công hiện tại đã ước đạt đến trên 95% khối lượng tổng.

Được biết, dự án xây dựng tuyến đường 40m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy, quận Long Biên dài 1,52km, có mặt cắt ngang rộng 40m, được khởi công xây dựng từ năm 2018, với tổng mức đầu tư lên đến hơn 1.220 tỷ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2020, tuy nhiên đến nay, sau gần 6 năm thi công dự án vẫn chưa hoàn thành.

Mặc dù được khởi từ năm 2018 nhưng dự án đã phải lùi thời gian đến này dokhó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Với khối lượng giải phóng mặt bằng rất lớn, lên đến 485 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức, trong đó có nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nên quá trình xác định nguồn gốc đất rất phức tạp, xác định nghĩa vụ tài chính mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình cũng có đơn thư kiến nghị về giá bồi thường, kiểm đếm... dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian.

Đại diện Ban Quản lý dự án cũng thông tin thêm, dự án này là dự án trọng điểm của quận Long Biên đã được đăng ký khánh thành để chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024) với TP. Hà Nội.

Công trình sau khi hoàn thành sẽ tạo ra tuyến đường thông suốt từ cầu Đông Trù đi qua các phường Thượng Thanh, Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Bồ Đề, Long Biên, Thạch Bàn và nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống