Sau nhiều lần đổi tên, số phân siêu dự án 500 triệu USD nằm trên đất vàng TP.HCM sẽ như nào?

Được biết, công trình là dự án thứ hai của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tại TP. HCM sau tháp tài chính Bitexco được hoàn thành vào năm 2010.

Sau nhiều lần đổi tên, số phân siêu dự án 500 triệu USD nằm trên đất vàng TP.HCM sẽ như nào? - Ảnh 1

Hiện nay, trên "khu đất vàng" tứ giác Bến Thành, dự án Spirit of Saigon vẫn đang "treo" gần chục năm qua dù đã có nhiều lần đổi tên nhưng tiến độ vẫn công trình vẫn không có tiến triển.

Vòng lặp đổi tên rồi lại "đứng hình"

The Spirit of Saigon (tên trước đây là The ONE HCM) là dự án thứ hai của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tại TP. HCM sau tháp tài chính Bitexco được hoàn thành vào năm 2010.

Trước đây, dự án do Bitexco làm chủ đầu tư, sau này là công ty con của Bitexco - Saigon Glory, còn CTCP Đầu tư và phát triển Uniprime làm đơn vị phát triển dự án và CTCP Xây dựng Coteccons làm tổng thầu thi công.

Từ trước đến nay, dự án luôn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bởi vốn đầu tư lớn (500 triệu USD), cùng vị trí đắc địa khi sở hữu 4 mặt tiền gồm Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette thuộc trung tâm quận 1.

Theo thông tin giới thiệu từ Bitexco, dự án có tổng diện tích 8.600m2 và diện tích sàn xây dựng khoảng 180.000m2, bao gồm hai tòa tháp được nối với nhau bằng khối đế và được bố trí cách xa nhau. Đây cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam xây dựng 6 tầng hầm.

Tòa tháp phía Tây của dự án cao 55 tầng, bao gồm các tầng văn phòng cho thuê ở nửa dưới và khách sạn ở nửa trên. Tháp phía Đông cao 48 tầng, bao gồm các căn hộ, với dịch vụ cung cấp bởi khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm.

Dự kiến khi hoàn thành vào năm 2024, The Spirit of Saigon sẽ cung cấp ra thị trường hơn 31.800m2 sàn bán lẻ, 17.300m2 sàn văn phòng cho thuê, khoảng 250 phòng khách sạn và 350 căn hộ. Các căn hộ có diện tích từ 90m2 – 275m2.

Tuy nhiên, dự án có một khoảng thời gian tạm ngừng thi công. Đến giữa năm 2020, công trình đã được khởi động lại.

Sau nhiều lần đổi tên, số phân siêu dự án 500 triệu USD nằm trên đất vàng TP.HCM sẽ như nào? - Ảnh 2

Từ thời điểm tháng 6/2020, Công ty Saigon Glory liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu với tổng giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, Saigon Glory đã ký các hợp đồng chuyển nhượng diện tích mục tiêu tại The Spirit of Saigon cho hai pháp nhân liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát gồm CTCP Đầu tư Smart Dragon và CTCP Phát triển Bất động sản Nhật Quang.

Đến năm 2022, thị trường bất động sản TP.HCM xuất hiện bộ đôi mới gồm Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes (thành viên của Masterise Group) và CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons thường xuyên xuất hiện cùng nhau tại các dự án cao cấp.

Thời điểm đấy Masterise Homes và Newtecons đã kết hợp với nhau để thực hiện hàng loạt dự án cao cấp như dự án Grand Marina Saigon (số 2 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM) hay Masteri Waterfront (ở Đại đô thị Vinhomes Ocean Park, TP Hà Nội).

Ngay sau đó, Hai doanh nghiệp này gây bất ngờ cho thị trường khi tiếp tục xuất hiện tại dự án The Spirit of Saigon.

Thông tin giới thiệu trước dự án cho thấy, Newtecons tham gia dự án với vai trò nhà thầu chính. Xung quanh dự án được bao bọc bởi những biển quảng cáo mang thương hiệu Masterise Homes. Đồng thời, The Spirit of Saigon đã được đổi tên thành One Central HCM.

Cũng trong năm 2022, nhà thầu Newtecons cũng đã tổ chức lễ khởi công lần 2 tổ hợp này. Thông tin từ sự kiện này cho thấy, dự án One Central HCM do Công Ty TNHH Saigon Glory làm chủ đầu tư, Tập Đoàn Masterise phát triển dự án và Newtecons là nhà thầu chính.

Sau khởi công, dự án sẽ được tiến hành thi công và hoàn thiện tòa tháp phía tây cao 56 tầng bao gồm các tầng văn phòng cho thuê, khách sạn và tháp phía đông cao 47 tầng bao gồm các căn hộ cao cấp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận từ đầu năm 2022 đến nay, dự án này dường như đang trong trạng thái ngưng xây dựng, trên công trường không một bóng công nhân. Đặc biệt, toàn bộ biển hiệu có liên quan đến Masterise Homes đã được tháo gỡ khỏi tường rào dự án này.

Sau nhiều lần đổi tên, số phân siêu dự án 500 triệu USD nằm trên đất vàng TP.HCM sẽ như nào? - Ảnh 3

Lại đổi tên nhưng không thể thoát được "vòng lặp"

Một bất ngờ khác, vào đầu tháng 9/2022, cái tên Viva Land đã được thay thế mới hoàn toàn tại dự án đầy thăng trầm này. Một lần nữa, Viva Land đã đổi tên dự án này thành The Pearl.

Tuy nhiên, sau khi các biển hiệu bao quanh dự án được Viva Land dựng lên với cái tên hoàn toàn mới thì kể từ thời điểm đó, toàn bộ dự án này lại bị "treo" đến nay, không một bóng người thi công.

Được biết, hiện Saigon Glory đang thực hiện việc rà soát phân nhóm hồ sơ bàn giao, tuy nhiên do một số khó khăn nên tổ chức phát hành đề nghị dời lịch bàn giao các hồ sơ liên quan đến khi các nội dung nói trên đã được các bên làm rõ, mục tiêu là có thể thực hiện trước ngày 31/11/2023.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và Cuộc sống