Siêu dự án nghỉ dưỡng hơn 4 tỷ USD của gia tộc giàu thứ 3 Hong Kong tại Hội An có chuyển động mới

Siêu dự án nghỉ dưỡng này có tổng diện tích 336ha.

UBND tỉnh Quảng Nam mới đây có văn bản về việc tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Theo đó, UBND tỉnh giao các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND cấp xã khẩn trương xây dựng, thẩm định, trình phê duyệt giá đất bồi thường, giá đất tái định cư; lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xác định nguồn gốc đất, thu hồi đất,…; đẩy nhanh công tác đầu tư các khu tái định cư để đảm bảo nhu cầu quỹ đất tái định cư bố trí cho các hộ dân thuộc diện di dời, giải tỏa…

Trong trường hợp phát sinh các vướng mắc vượt thẩm quyền thì kịp thời có văn bản báo cáo, các địa phương cần đề xuất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hướng dẫn giải quyết.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, ngành liên quan theo dõi, hướng dẫn UBND huyện Thăng Bình và Duy Xuyên, các đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án.

Bối cảnh 3D dự án Nam Hội An  
Bối cảnh 3D dự án Nam Hội An  

Ngoài ra, UBND tỉnh này yêu cầu Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An (chủ đầu tư) làm việc với UBND các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên và Sở Tài nguyên và Môi trường để cung cấp các hồ sơ liên quan và hướng dẫn giải quyết các kiến nghị.

Được biết, dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có tổng vốn đầu tư hơn 81.204 tỷ đồng, tương đương khoảng 4 tỷ USD (theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Sở Kế hoạch và Đầu tư chứng nhận thay đổi lần thứ 3 ngày 28/9/2020). Chủ đầu tư cho biết dự án này được chia thành 7 giai đoạn.

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An chia thành 2 giai đoạn với tổng diện tích 336ha, thuộc địa phận hành chính 3 xã Duy Hải, xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và xã Bình Dương (huyện Thăng Bình).

Giai đoạn 1 của dự án hiện đã thi công xây dựng và đang hoạt động vận hành, bao gồm khu nghỉ dưỡng phức hợp với các tiện ích bán lẻ và vui chơi; 140 bàn chơi bài có người phục vụ và 1.000 máy trò chơi có thưởng; sân golf 18 lỗ và các công trình lưu trú, thương mại dịch vụ...

Giai đoạn 2 Nam Hội An được chia thành 3 khu vực. Khu vực 1 xây dựng các căn biệt thự thấp tầng, sân golf có tổng diện tích là 16,9ha đã giải phóng mặt bằng, san nền cơ bản, hiện tại đang là khu đất trống.

Khu vực 2 là khu vực thi công các biệt thự giáp biển có tổng diện tích sử dụng đất là 36ha, đã được giải phóng mặt bằng và san nền cơ bản, hiện trạng đang là đất trống. Khu vực còn lại là diện tích các khu đất chưa thực hiện đền bù và thu hồi đất bao gồm đất ở hiện trạng, đất nông nghiệp, đất trống, đất nghĩa địa, đất giao thông...

Trong thời gian tới, dự án Nam Hội An sẽ chuẩn bị thi công giai đoạn 2 trên diện tích 209ha, trong đó, sẽ xây dựng 89 lô biệt thự nghỉ dưỡng cao 2 tầng và 17 lô đất thương mại cao 2 tầng. Ngoài ra khu vực phía ven biển sẽ xây dựng 198 lô biệt thự nghỉ dưỡng cao 2 tầng và các công trình thương mại dịch vụ.

Dự kiến đến hết quý I/2024, giai đoạn 2 dự án Nam Hội An sẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng, đến quý IV/2025 sẽ hoàn tất thi công xây dựng các hạng mục giai đoạn 2 và đưa vào sử dụng.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 2 theo giấy chứng nhận đầu tư năm 2020 là 1,04 tỷ USD.

Được biết, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An, doanh nghiệp được thành lập vào cuối năm 2010. Người đại diện pháp luật hiện nay của doanh nghiệp là ông Lam Chi Keung.

Tại thời điểm 10/2016, vốn điều lệ của Nam Hội An là 15.600 tỷ đồng (tương đương 800 triệu USD), thuộc sở hữu của Hoi An South Investments Pte. Phần vốn này được ủy quyền cho 6 cá nhân, trong đó có Chủ tịch VinaCapital Don Di Lam nắm giữ 16,6%. Gần đây nhất, vào cuối năm 2023, vốn điều lệ của doanh nghiệp thay đổi về mức 6.268 tỷ đồng.

Theo thông tin từ một trang báo quốc tế, hồi cuối tháng 7/2023, gia tộc tỷ phú Cheng đã mua lại Hoiana Resort&Golf - khu nghỉ dưỡng kết hợp sòng bạc tại Nam Hội An, Việt Nam từ "Vua sòng bạc Macau" Alvin Chau (Châu Trác Hoa).

Gia tộc Cheng là gia tộc giàu thứ 3 Hong Kong, người đứng đầu là ông Henry Cheng, sở hữu khối tài sản trị giá 28,9 tỷ USD (theo số liệu chốt ngày 22/2/2023 của Forbes).

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống