Số phận dự án làng đại học nghìn tỷ gần 30 năm 'đắp chiếu' ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Dự án làng đại học này được phê duyệt quy hoạch từ năm 1997 với tổng diện tích 300ha, đáp ứng cơ sở hạ quy mô đào tạo 60.000 sinh viên.

Làng đại học Đà Nẵng được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch từ năm 1997 với tổng diện tích 300ha, đáp ứng cơ sở hạ quy mô đào tạo 60.000 sinh viên với tổng số vốn hơn 3.600 tỷ đồng. Dự án nằm ở khu vực giáp ranh hai địa phương là Quảng Nam và Đà Nẵng. 

Dẫn tin từ báo Thanh Niên, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau 27 năm triển khai, đến nay tại dự án Làng Đại học thuộc Đại học Đà Nẵng đã có 5 dự án hoàn thành và 1 dự án dự kiến khởi công mới giai đoạn 2021-2025. Toàn bộ phần dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

Hình ảnh 3D của dự án sau khi hoàn thành
Hình ảnh 3D của dự án sau khi hoàn thành

Do quy hoạch dự án "treo" nhiều năm nên hạ tầng không được đầu tư, nâng cấp nhưng địa phương cũng không thể đầu tư bê tông hóa giao thông nông thôn, chỉ có một tuyến đường bê tông rộng 3m, dài khoảng 1,7km, còn lại là đường đất lầy lội, bùn đất khiến việc di chuyển của người dân vô cùng khó khăn.

Nhiều vị trí trong dự án chưa được xây dựng nhiều năm trở nên hoang hóa, cỏ mọc um tùm. Trong khuôn viên dự án, những ngôi nhà tạm đã cũ kỹ, xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng làm cảnh quan nhếch nhác. Nhiều ngôi nhà bỏ hoang do xuống cấp, người dân bị "kẹt" lại trong dự án, đi không được ở cũng không xong.

Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà (nằm trong dự án) xuống cấp nghiêm trọng, các trụ điện, đường dây điện bị nghiêng ngả, thường xuyên xảy ra sự cố... 

Dự án chưa hoàn thành song có tận 500 trường hợp xây dựng trái phép
Dự án chưa hoàn thành song có tận 500 trường hợp xây dựng trái phép

Điều đáng nói, từ khi được cấp phép (năm 1997), các hộ dân không được phép sang tên, chuyển nhượng, sửa sang cải tạo nhà cửa. Họ phải sống trong những căn nhà lụp xụp tạm bợ ngay giữa lòng thành phố được cho là đáng sống, hiện đại.

Tận đến năm 2013, các hộ dân mới được cấp phép xây dựng thời hạn ngắn trong phạm vi đất thuộc dự án. 

Và từ ngày được cấp phép thì tình trạng xây chui, xây nhà trái phép cũng diễn ra ồ ạt tại đây. Theo kết quả tổng rà soát của cơ quan có thẩm quyền thì từ năm 2009, có hơn 500 trường hợp xây dựng trái phép với tổng diện tích đất gần 5ha.

Dự án sẽ ra sao?

Những ngôi nhà mục nát nhưng không được phép sửa chữa
Những ngôi nhà mục nát nhưng không được phép sửa chữa

Trên cơ sở kết quả khảo sát thực tế và báo cáo của các cơ quan liên quan về dự án Đại học Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho các cơ quan có liên quan.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án.

Theo đó, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết cho phép Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng tách vốn đầu tư theo các hạng mục riêng biệt và thực hiện cho vay lại theo hạng mục độc lập, đảm bảo giá trị cho vay lại bằng 10% vốn vay nước ngoài theo Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 20/02/2020 của Chính phủ.

UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm xây dựng phương án bố trí quỹ đất, thực hiện dự án xây dựng các khu tái định cư; đề xuất nguồn vốn triển khai xây dựng các khu tái định cư và nhu cầu bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích quy hoạch Đại học Đà Nẵng trên địa bàn tỉnh phân kỳ theo từng giai đoạn.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống