Tài sản lên 6,5 tỷ USD, Donald Trump lọt top 500 người giàu nhất thế giới

Giá trị tài sản ròng của Trump đã tăng từ 2,6 tỷ USD lên 6,5 tỷ USD chỉ trong ngày 25/3 khiến lần đầu tiên ông lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới trên Bloomberg Billionaires Index.

Ngày thứ Hai (25/3), "đế chế" kinh doanh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, đó lại trở thành một ngày đáng kinh ngạc cho khối tài sản của ông Trump, một ngày tuyệt vời và chưa từng thấy trước đó, theo hãng tin Bloomberg.

Truth Social, công ty truyền thông xã hội thuộc sở hữu của công ty Truyền thông & Công nghệ Trump, đã thành công trong việc hoàn tất thỏa thuận IPO, tạođà tăng trưởng mạnh cho cựu Tổng thống Donald Trump, góp phần làm tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng của ông.

Tài sản lên 6,5 tỷ USD, Donald Trump lọt top 500 người giàu nhất thế giới - Ảnh 1

Sau khi Trump Media tuyên bố sẽ ra mắt thị trường chứng khoán vào thứ Ba, Trump lần đầu tiên lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới trên Bloomberg Billionaires Index. Theo uớc tính, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng thêm khoảng 4 tỷ USD chỉ trong một ngày, đưa tổng giá trị tài sản lên tới 6,5 tỷ USD.

Digital World Acquisition Corp là một SPAC (công ty thành lập với mục đích đặc biệt), hiện niêm yết trên sàn Nasdaq. Việc hoàn tất thương vụ sáp nhập giữa Trump Media và Digital World Acquisition Corp đã mang lại một khoản lợi nhuận hàng tỷ đô la cho ông Trump, người vừa là chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của công ty mới.

Thông tin hoàn tất sáp nhập đã đẩy cổ phiếu Digital World tăng 21%. Hoạt động mua tiếp tục diễn ra vào chiều thứ Hai, đẩy cổ phiếu này tăng 39% lên khoảng 51 USD. Các công ty cho biết giao dịch của công ty mới với mã cổ phiếu “DJT” trên Thị trường Chứng khoán Nasdaq sẽ bắt đầu vào thứ Ba.

Cổ phiếu của Digital World Acquisition Corp (DWAC), công ty vỏ bọc hiện sở hữu Truth Social, đã tăng hơn 20% vào thứ Hai. Trong vòng 6 tháng qua, cổ phiếu đã tăng hơn 170%. Với mức giá này, cổ phần 58% của ông Trump trong công ty có trị giá khoảng 3,9 tỷ USD.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường đang định giá quá cao Trump Media. Công ty này chỉ tạo ra doanh thu 3,4 triệu USD trong 9 tháng đầu năm ngoái, theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), chịu lỗ ròng 49 triệu USD.

Trong khi đó, cơ sở người dùng của Truth Social đang bị thu hẹp nhiều hơn cả mạng xã hội X (trước là Twitter).

Hoàn tất vụ sáp nhập sau nhiều trở ngại, bao gồm cuộc điều tra với SEC cùng với các vụ kiện của các nhà điều hành và giới đầu tư, đồng nghĩa cổ phiếu công ty sau sáp nhập giờ đây đã trở thành một phần trong khối tài sản ròng của ông Trump khi Bloomberg tính toán tài sản của các tỷ phú. Trước đây, cổ phần của ông Trump tại đây được ước tính chỉ có trị giá khoảng 22,5 triệu USD.

Sự gia tăng đáng kể trong khối tài sản ròng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh của ông Trump, người được dự đoán sẽ nhận được đề cử từ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

Ngọc Quỳnh

Theo Tài chính doanh nghiệp/CNN