Tập đoàn Anova và kịch bản xây dựng chuỗi nông nghiệp khép kín

Từ một công ty nhập khẩu và phân phối thuốc thú y, giờ đây Tập đoàn Anova đã hoàn thiện chuỗi sản xuất nông nghiệp khép kín, cung cấp trọn gói từ con giống, vắc xin, thuốc thú y đến thức ăn gia súc và tiến tới chinh phục thị trường hàng tiêu dùng.

Từng bước xây dựng chuỗi nông nghiệp khép kín

Năm 1992 Công ty TNHH TM Thành Nhơn được thành lập, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối thuốc thú y. Đến năm 2002 Công ty TNHH Liên doanh Anova ra đời để tiếp tục gia tăng thị phần thuốc thú y hiện có... và mở rộng hoạt động kinh doanh sang mảng thức ăn chăn nuôi. Trong thời gian này công ty đã có những chuyển đổi mạnh mẽ. Từ việc chỉ là nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào, công ty đã tự chủ sản xuất được các loại thuốc thú y thành phẩm chất lượng cao.

Tập đoàn Anova và kịch bản xây dựng chuỗi nông nghiệp khép kín - Ảnh 1

Nhà máy Anova Pharma sản xuất sản phẩm thuốc thú y chất lượng đạt chuẩn WHO-GMP.

Tháng 5/2014, Công ty Cổ phần Anova Biotech – nơi chuyên nhập khẩu và phân phối vắc xin, thuốc thú y từ những công ty sản xuất có uy tín trên thế giới để phân phối cho ngành chăn nuôi trên thị trường Việt Nam được thành lập. Tiếp sau đó, Công ty Cổ phần Anova Pharma cũng được đầu tư mạnh mẽ để chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản đạt chuẩn WHO-GMP. Tính đến thời điểm này, Anova đã chiếm đến 35% thị phần thuốc thú y trong nước và xuất khẩu sản phẩm thương hiệu Việt đến 26 quốc gia trên thế giới.

Nhận thấy sự chuyển đổi trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2015 Tập đoàn Anova chính thức đầu tư vào lĩnh vực trang trại, thông qua việc thành lập Công ty Anova Farm. Chỉ 2 năm sau đó – năm 2017 Anova Farm vinh dự đạt chứng nhận tiêu chuẩn toàn cầu Global G.A.P (do tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union cấp), như một thành quả cho sự cố gắng không ngừng và sự cam kết về chất lượng của Tập đoàn.

Từ năm 2018 đến nay, Tập đoàn Anova tiếp tục đầu tư mở rộng lĩnh vực chăn nuôi thông qua việc tăng đàn heo chất lượng cao của Anova Farm và đầu tư trại chăn nuôi bò sữa cao sản thông qua việc đầu tư vào Công ty cổ phần Anova Agri Bình Dương. Nằm trong chuỗi chiến lược của Tập đoàn, Anova Agri Bình Dương được đầu tư các thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và các giống bò chất lượng cao từ các quốc gia phát triển như Mỹ, New Zealand nhằm cung cấp cho thị trường nguồn sữa nguyên liệu chất lượng cao và an toàn.

Cùng với các công ty thành viên, Tập đoàn Anova đã từng bước hoàn thiện chuỗi sản xuất nông nghiệp khép kín, cung cấp trọn gói từ con giống, vắc xin, thuốc thú y, thức ăn gia súc và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi hiện đại đến với người nông dân, góp phần nâng cao hiệu suất và gia tăng lợi nhuận cho khách hàng.

Bước chuyển đổi mạnh mẽ sang thị trường hàng tiêu dùng

Tại Đại hội cổ đông thường niên ngày 25/6/2021 của Tập đoàn Anova, Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2020 đã được kiểm toán cho thấy tổng tài sản hợp nhất của Tập đoàn là 3.882 tỷ đồng; Vốn chủ sở hữu là 2.004 tỷ đồng; Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt đạt 3.112 và 178 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm 2021, Tập đoàn Anova sẽ tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh cốt lõi trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tập đoàn Anova và kịch bản xây dựng chuỗi nông nghiệp khép kín - Ảnh 2

Tập đoàn Anova tăng cường sản xuất thức ăn gia súc phục vụ thị trường và chính các công ty trong hệ thống.

Trong mảng thuốc thú y, tập đoàn mở rộng doanh số xuất khẩu, tập trung vào các khách hàng lớn ở khu vực Trung Đông, Australia; Anova Pharma và Anova Biotech giới thiệu nhiều sản phẩm mới và gia tăng doanh số mảng vắc-xin cho vật nuôi; Anova Feed phát triển thị trường, đưa sản lượng bán hàng tăng trên 50%. Đối với ngành chăn nuôi, tập đoàn sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng thêm các trang trại chăn nuôi heo, trang trại chăn nuôi gà. Mục tiêu năm 2021 tăng thêm ít nhất 2 trại heo với quy mô lớn và một hệ thống trang trại gà với gần 1 triệu con tại khu vực phía Nam.

Tập đoàn sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm để nhanh chóng hoàn thiện chuỗi cung ứng thực phẩm khép kín 3F từ trang trại đến bàn ăn, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của Tập đoàn và tạo ra giá trị cho nhà đầu tư.

Tại đại hội cổ đông, Hội đồng quản trị thống nhất đổi tên Công ty cổ phần Anova thành Công ty cổ phần tập đoàn Nova Consumer (Nova Consumer Group), nhằm phát triển sang các ngành hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của thị trường Việt Nam. Tập đoàn cũng đưa ra Phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng và dự kiến niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào cuối năm 2021. Đây thực sự là bước chuyển mình mạnh mẽ, kịp thời của Nova Consumer Group trong giai đoạn NovaGroup nhanh chóng gia tăng quy mô, hoàn thiện hệ sinh thái của mình.

Vĩnh Yên

Theo DNVN