Novaland dự kiến sẽ thu về lợi nhuận nghìn tỷ từ chuyển nhượng dự án “khủng” 1,5 tỷ USD trong năm nay?

Trong năm nay CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) dự kiến sẽ đàm phán chuyển nhượng dự án 1,7 tỷ USD trong năm nay.

Novaland dự kiến sẽ thu về lợi nhuận nghìn tỷ từ chuyển nhượng dự án “khủng” 1,5 tỷ USD trong năm nay? - Ảnh 1

Cụ thể, theo thông tin từ phía Novaland, doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán chuyển nhượng một dự án bất động sản lớn tại TP Hồ Chí Minh, thông tin chi tiết về thương vụ này vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên theo một số nguồn tin thương vụ này có giá trị ước tính 40.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,5 tỷ USD. Theo dự kiến, thương vụ sẽ hoàn tất trong năm nay và mang về cho Novaland khoảng 8.000 tỷ đồng lợi nhuận, việc thanh toán được thực hiện trong giai đoạn 2021-2022.

Đáng chú ý, hiện có 2 doanh nghiệp muốn tham gia vào thương vụ này. Điều bất ngờ là không phải những tập đoàn lớn ở nước ngoài, mà một là một “đại gia” bất động sản ở phía Bắc và một tập đoàn kinh tế đa ngành hoạt động trên khắp cả nước, nhưng có trụ sở đặt tại TP Hồ Chí Minh.

Thông tin được Novaland công bố cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý 1/2021 của Novaland tăng vọt với mức tăng trưởng ba chữ số nhờ việc bàn giao 709 sản phẩm chủ yếu tại các dự án Saigon Royal, Aqua City, Novahills Mũi Né, Novaworld Phan Thiết, Sunrise City View. Doanh thu của công ty đạt 4.507 tỷ đồng, tăng 372% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế là 701 tỷ đồng, tăng 132%.

Cụ thể, trong quý 1, Novaland bán được 1.819 sản phẩm, tăng 125% so với cùng kỳ, tương đương giá trị hợp đồng gần 749 tỷ đồng, tăng 349%. Aqua City, Novaworld Hồ Tràm và Novaworld Phan Thiết là những dự án trọng điểm thúc đẩy kết quả tích cực trên khi tỷ lệ bán hàng vẫn khả quan.

NovaWorld Phan Thiet – dự án 1.000 ha với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD của Novaland.  
NovaWorld Phan Thiet – dự án 1.000 ha với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD của Novaland.  

Tính đến quý I/2021, Novaland sở hữu 4.500 ha quỹ đất với tổng giá trị phát triển dự án (Gross Development Value – GDV) của quỹ đất này ước đạt gần 45 tỷ USD. Các quỹ đất của Novaland nằm tại các vị trí chiến lược trên khắp các khu vực phía Nam, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Khoảng 65% quỹ đất đã được bảo đảm trong khi các quỹ đất còn lại đang được tập đoàn nghiên cứu.

Triển vọng trong năm 2021, doanh thu Novaland dự kiến đạt 27.678 tỷ đồng, tăng 451% và lợi nhuận sau thuế 4.106 tỷ đồng, tăng 6% từ việc bàn giao sản phẩm tại các dự án ở TP Hồ Chí Minh và các khu vực vệ tinh (tỉ lệ đóng góp doanh thu giữa các khu vực này là 50/50). Các dự án tiêu biểu đóng góp chính sẽ là Aqua City, Novaworld Hồ Tràm, Novaworld Phan Thiết và một số dự án tại TP Hồ Chí Minh.

Đối với hoạt động bán hàng, ban lãnh đạo doanh nghiệp đặt mục tiêu bán được 10.000 sản phẩm, tăng 97%, đến từ việc mở bán giai đoạn sau tại các dự án Aqua City, Novaworld Hồ Tràm, Novaworld Phan Thiết cùng với các sản phẩm tại các dự án ở TP Hồ Chí Minh bao gồm Victoria Village, Sunrise Riverside, Grand Manhattan.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL đã tăng gấp đôi giá sau gần 5 tháng qua đó đạt đỉnh 142.000 đồng/cổ phiếu (ngày 20/5) trước khi điều chỉnh nhẹ về mức 134.900 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

Diễn biến cổ phiếu NVL.  
Diễn biến cổ phiếu NVL.  

Với mức thị giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Novaland đã xấp xỉ 156.688 tỷ đồng (khoảng 6,8 tỷ USD), xếp thứ 11 trên sàn. Nếu cổ phiếu NVL tiếp tục duy trì xu hướng tăng tích cực, Novaland hoàn toán có thể lọt top 10 doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển

Dự án liên quan

Xem nhiều