Tập đoàn Trường Tiền bị khởi tố, nhiều người liên quan bị dừng giao dịch tài khoản

Hai lãnh đạo của Tập đoàn Trường Tiền có liên quan đến vụ án hình sự Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vừa bị Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng tạm dừng giao dịch tài sản.

Tập đoàn Trường Tiền bị khởi tố, nhiều người liên quan bị dừng giao dịch tài khoản - Ảnh 1

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu và tạm dừng giao dịch các tài sản trên địa bàn đối với 8 cá nhân gồm các ông, bà: Lê Khánh Trình (42 tuổi), Khiếu Xuân Khương (37 tuổi), Nguyễn Thành Phước (44 tuổi), Cao Hoài Thanh (51 tuổi), Đặng Tiên Biên (42 tuổi), Nguyễn Thị Trâm Anh (32 tuổi), Bùi Cảnh Hoàng (45 tuổi).

Việc rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu và tạm dừng giao dịch đối với 8 cá nhân này là thực hiện theo đề nghị của Công an TP Hà Nội. Cơ quan này đang điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP Hà Nội theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 654/QĐ-CSKT-Đ2 ngày 15/10/2023.

Trong 8 cá nhân này, ông Lê Khánh Trình và ông Khiếu Xuân Khương cũng liên quan vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" thông qua hình thức huy động đầu tư vào công ty Trường Tiền xảy ra ở TP HCM, TP Hà Nội và nhiều địa phương mà Công an TP HCM cũng đã ra quyết định khởi tố vào giữa tháng 6/2023.

Trước khi bị khởi tố, chủ tịch Lê Khánh Trình và Tập đoàn Trường Tiền cũng đã dính vào hàng loạt tai tiếng.

Tập đoàn Trường Tiền bị khởi tố, nhiều người liên quan bị dừng giao dịch tài khoản - Ảnh 2

Tháng 9/2019, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Khánh Trình với số tiền 5 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính báo cáo giao dịch không chính xác.

Cụ thể, ngày 21/12/2018, ông Lê Khánh Trình đã mua 10.000 cổ phiếu của CTCP Đầu tư HP Việt Nam ( nay là CTCP Tập đoàn đầu tư Lê Gia, mã chứng khoán: KDM), dẫn đến khối lượng cổ phiếu sau giao dịch tăng từ 350.000 cổ phiếu lên 360.000 cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 4,93% lên 5,07%), trở thành cổ đông lớn của KDM.

Ngày 27/12/2018, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội nhận được báo cáo sở hữu cổ đông lớn của ông Lê Khánh Trình báo cáo đã mua 360.000 cổ phiếu, dẫn đến khối lượng sau giao dịch là 360.000 cổ phiếu, thời gian thực hiện giao dịch là 21/12/2018.

Cuối tháng 3/2020, ông Lê Khánh Trình, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Thiết bị và Xây lắp điện Thiên Trường bị xử phạt 22,5 triệu đồng vì bán cổ phiếu nhưng chậm báo cáo.

Tập đoàn Trường Tiền bị khởi tố, nhiều người liên quan bị dừng giao dịch tài khoản - Ảnh 3

Cuối tháng 3/2023, hàng trăm nhà đầu tư của Tập đoàn Trường Tiền đã căng băng rôn dọc đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) để kêu cứu. Đáng chú ý, các nhà đầu tư chủ yếu là người lớn tuổi, thậm chí có cụ đã ngoài 80 tuổi.

Theo các nhà đầu tư, Tập đoàn Trường Tiền đã giới thiệu là tập đoàn hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề với rất nhiều công ty hoạt động trải dài khắp trong và ngoài nước. Do đó, họ đã tin tưởng ký hợp đồng góp vốn vào tập đoàn này với mong muốn có thêm thu nhập, tạo công văn việc làm cho xã hội.

Theo tìm hiểu, hiện đã có hơn 1.500 nhà đầu tư đã trở thành nạn nhân của Tập đoàn Trường Tiền (trụ sở tại Hà Nội) và CTCP Đầu tư Gold Garden (trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) thông qua các hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư.

Cụ thể, từ năm 2018, các nạn nhân đã ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư với 2 công ty trên do Lê Khánh Trình và Khiếu Xuân Khương làm chủ. Số tiền mỗi người bỏ ra từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, với hứa hẹn được trả lãi suất cao.

Từ cuối năm 2019, các nhà đầu tư đã bị ngưng chi trả lợi nhuận nên đòi thanh lý hợp đồng, nhưng đến nay vẫn chưa đòi lại được tiền.

Theo phản ánh, số tiền của nhà đầu tư bị chiếm đoạt đã hơn 832 tỷ đồng. Ngoài hình thức “Hợp đồng góp vốn đầu tư”, công ty này còn dụ dỗ các nạn nhân dưới hình thức “đối ứng đất với công ty”, nhưng lô đất đối ứng là ảo, vẽ ra trên giấy, không có thực.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống