Thị trường tiền số 2023: 'Cánh diều đợi gió'

Sau một giai đoạn suy thoái và sụt giảm khó khăn và khó khăn, thị trường tiền điện tử cuối cùng cũng chứng kiến một vài động lực tăng giá nhờ những cơn “gió ngược” kinh tế vĩ mô toàn cầu được nới lỏng và lạm phát hạ nhiệt. Nhưng liệu những động lực này có đủ để đưa “cánh diều” bay cao một lần nữa?

Thị trường tiền điện tử đang phục hồi

Nửa năm qua, thị trường tiền điện tử đối mặt nhiều bất ổn lớn sau sự sụp đổ của sàn tiền số FTX. Tuy nhiên, chỉ tính từ đầu năm 2023 tới nay, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến một đợt phục hồi nhẹ, dẫn đầu là sự tăng giá của các đồng tiền lớn. Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, Bitcoin (BTC), đã phục hồi mạnh mẽ và được giao dịch cao nhất lên tới 24.000 USD vào đầu tháng 2. Từ mức thấp nhất được ghi nhận ngày 9/11/2022 là 15.523 USD, BTC đã tăng gần 40% trong tháng 1/2023. Tương tự, Ethereum cũng chứng kiến mức phục hồi đáng kể, với mức giá giao dịch thấp nhất từng được ghi nhận vào tháng 7/2022 là dưới 1.000 USD, cho tới mức giá ghi nhận hôm 12/2 là khoảng 1.500 USD.

Thị trường tiền mã hoá (Altcoin) cũng đã hoạt động rất tốt và cho thấy sức tăng lớn trong 2 tuần đầu tháng 2. Các đồng ADA và SOL đã tăng hơn 20% mỗi loại kể từ đầu năm 2023. Đặc biệt, các altcoin khác như AVAX (82%), FTM (143%) và đặc biệt là APT (382%) đã có hiệu suất ấn tượng trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, thị trường tiền điện tử đang giao dịch trong vùng “xanh”, làm tăng thêm niềm vui cho các nhà đầu tư, nhất là sau “biến cố” của thị trường này xảy ra vào cuối năm ngoái, thời điểm sàn giao dịch FTX bất ngờ phá sản. Ngày 8/2, ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu đã quay trở lại mức vốn hoá quan trọng 1.000 tỷ USD, tăng thêm gần 300 tỷ USD từ mức 795 tỷ USD được ghi nhận vào ngày 1/1/2023, theo dữ liệu của CoinMarketCap. Con số 1.000 tỷ USD vẫn kém xa mức đỉnh 3.000 tỷ USD thị giá mà thị trường tiền số đã đạt được vào tháng 11/2021, nhưng đã khả quan hơn nhiều so với mức thấp nhất là 727 tỷ USD, ghi nhận hồi tháng 11/2022.

Thị trường tiền điện tử đã ghi nhận một số dấu hiệu tích cực đến từ các hoạt động kinh tế vĩ mô. Chẳng hạn, Bitcoin đã nhanh chóng chạm mức 24.000 USD sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ có dấu hiệu chậm lại, dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng lưu ý quá trình giảm lạm phát đang bắt đầu, do đó, nhiều nhà đầu tư bắt đầu đặt lại niềm tin vào các tài sản rủi ro như Bitcoin.

Không chỉ thị trường Mỹ, mà một số yếu tố kinh tế vĩ mô cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi nhẹ ở Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu. Ngoài những yếu tố này, việc mở lại biên giới của Trung Quốc gần như sau 3 năm đóng cửa vì Covid-19 và những nỗ lực của các ngân hàng trung ương toàn cầu để giải quyết vấn đề lạm phát đã cải thiện “cảm tình” của nhà đầu tư với thị trường tiền số.

Đà tăng có vững chắc?

Theo các nhà phân tích tại Delphi Digital, thị trường tiền số sẽ tiếp tục có một chuyến “tàu lượn siêu tốc” khác vào năm nay. Các nhà phân tích Kevin Kelly và Jason Pagoulatos lý giải việc phát triển thị trường trong tháng 1 được thúc đẩy bởi “sự gia tăng thanh khoản toàn cầu”, điều này có lợi cho các tài sản rủi ro, nhưng cả hai đều đồng ý rằng những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường cho đến ít nhất là quý III/2023.

Xét tới sự ảnh hưởng từ các quyết định của Fed với thị trường tiền điện tử nói riêng, các chuyên gia cũng nhận định thị trường này sẽ khó mà có được những động lực thúc đẩy tăng vọt như năm 2021, bởi lẽ ngân hàng trung ương Mỹ đã báo hiệu trước rằng chương trình thắt chặt tiền tệ sẽ không thể kết thúc sớm trong năm nay, đồng nghĩa với việc niềm tin vào các đồng tiền mã hoá cũng chỉ được duy trì ở mức vừa đủ. Và kể cả trường hợp Fed quyết định “xoay trục” chính sách, thì nền kinh tế cũng cần thời gian để “tiêu hoá” và thích ứng.

Thị trường tiền số 2023: 'Cánh diều đợi gió' - Ảnh 1

Trên hết, bản thân thị trường tài sản kỹ thuật số sẽ cần thêm thời gian để phục hồi sau một loạt thất bại, bao gồm những vụ phá sản, lừa đảo và giảm giá tài sản trong bối cảnh các chính phủ trên thế giới tăng cường giám sát thị trường. “Thị trường dự kiến sẽ đi ngang cho đến nửa cuối năm nay. BTC có thể đạt mức cao nhất trong ngưỡng 21.000 - 23.000 USD, và thấp nhất trong khoảng 12.000 - 13.000 USD. Trong 6 tháng tới, tôi cho rằng mức dự đoán này sẽ không thay đổi”, ông Sidharth Sogani, người sáng lập và Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu về tiền điện tử CREBACO, nhận định.

Mặc dù vậy, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng năm 2023 có thể sẽ là một năm thành công hoặc đột phá đối với tiền điện tử, sau năm 2021 thăng hoa và năm 2022 thử thách quyết tâm của các nhà đầu tư. Có người ví von rằng nếu ví thị trường tiền điện tử như một con diều, thì con diều này đã từng bay rất cao và cũng từng rơi rất sâu trong 2 năm vừa qua, nhưng giờ đây con diều này đang đợi những cơn gió lớn để có thể một lần nữa cất cánh bay lên tầng trời cao.

Các nhà đầu tư nên làm gì?

Mặc dù thị trường tiền điện tử đang phục hồi, nhưng theo các chuyên gia trong ngành, điều quan trọng là phải tuân theo các quy tắc và chiến lược đơn giản để đầu tư hợp lý, chẳng hạn như đa dạng hoá danh mục đầu tư, nghiên cứu thị trường và đưa ra những quyết định chuẩn xác. Quan trọng là các nhà đầu tư nên tiếp tục tiếp cận thận trọng vì bất kỳ sự phát triển mới nào trong không gian này đều có thể dẫn đến những tình huống xấu.

Theo nhóm nghiên cứu của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ, CoinDCX, câu chuyện phục hồi lần này của thị trường tiền số sẽ khác “vì nó mang tính vĩ mô hơn”. Do đó, các nhà đầu tư nên thận trọng với các loại tiền vốn hoá nhỏ, và chỉ tập trung đầu tư vào những đồng tiền mã hoá mạnh về nền tảng và vẫn đang còn đà phát triển.

Ông Raj Karkara, Giám đốc vận hành (COO) của sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Ấn Độ Zebpay, ủng hộ cách tiếp cận ưu tiên giáo dục vì điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi thị trường tiền điện tử và cập nhật tin tức cũng như phân tích kỹ thuật. “Điều bắt buộc là các nhà đầu tư phải hiểu đầy đủ các nguyên tắc cơ bản của mã thông báo tiền điện tử trước khi đầu tư. Có một số chiến lược đầu tư mà người ta có thể sử dụng trong những đợt thị trường tăng giá để người ta có thể đầu tư hợp lý”, ông Karkara nói.

Giám đốc điều hành và người sáng lập Taxnodes, Avinash Shekhar, cũng khuyên các nhà đầu tư không nên chỉ nghe theo những lời khuyên truyền miệng hay những câu chuyện phổ biến, mà hãy dành thời gian tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của không gian tiền điện tử. “Các nhà đầu tư nên bắt đầu với số tiền nhỏ và tăng dần mức độ tiếp xúc bằng cách đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt thay vì đặt cược vào các suy đoán. Hiện tại, với tư cách là một loại tài sản, tiền điện tử rất dễ mất giá. Tuy nhiên, tiềm năng thực sự của không gian Web3 sẽ bắt đầu thành hiện thực và tiền điện tử sẽ được coi như một loại tài sản trưởng thành”, ông Shekhar nói.

Linh Anh

Theo VietnamFinance