Tham vọng lớn của TTC Land, muốn “thâu tóm” siêu dự án Selavia Phú Quốc gần 300 ha của công ty mẹ?

CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, Mã CK: SCR – công ty thành viên của Tập đoàn TTC Group) đang sở hữu quỹ đất 320 ha tại TP HCM, Biên Hòa, Đồng Nai, Củ Chi, Long an 40 ha và 90 ha tại Phú Quốc. Mặc dù không trực tiếp sở hữu dự án Selavia Phú Quốc nhưng TTC Land cũng đang từng bước đưa ra lộ trình hợp tác và M&A dự án này.

Từ Sacomreal đến TTC Land

Sacomreal chính là thương hiệu của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (hiện tại là TTC Land, Mã CK: SCR), được thành lập năm 2004 với vốn điều lệ 11 tỷ đồng. Hoạt động của Sacomreal luôn gắn liền với Sacombank.

Sau nhiều năm hoạt động đến tháng 3/2017, Đại hội cổ đông của Sacomreal diễn ra, một thông điệp mạnh nhất ở cuộc Đại hội cổ đông này đó là việc lấy ý kiến cổ đông về việc đổi tên thương hiệu sang TTC Land đã được các cổ đông thông qua với cái tên mới là TTC Land.

Sau khi thông qua cổ đông, Sacomreal phát đi thông báo cho biết nhân kỷ niệm 14 năm thành lập công ty (29/03/2004 – 29/03/2018), Sacomreal đã chính thức công bố thương hiệu mới là TTC Land.

Đáng chú ý, sau khi đổi tên, bên cạnh việc phát triển các dự án bất động sản dân dụng (nhà ở) như trước nay, TTC Land sẽ mở rộng lĩnh vực hoạt động trong nhóm ngành bất động sản như bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại – cho thuê, bất động sản khu công nghiệp - logictis và các dịch vụ bất động sản.

Với mảng bất động sản then chốt là bất động sản dân dụng có thể kể đến các dự án như chung cư Jamona City (quận 7), Carillo (Tân Phú), Charmington la Pointe (quận 10) hay dự án căn hộ Charmington Tân Sơn Nhất cho thuê (Phú Nhuận).

Với bất động sản công nghiệp có thể kể sản phẩm như TTC land Đặng Huỳnh (khu đất nền Tân Kim ở Cần Giuộc, Long An), TTCIZ (khu công nghiệp ở Tây Ninh),…

Với mảng bất động sản thương mại – cho thuê, hiện nay TTC Land đang đưa Trung tâm thương mại (TTTM) TTC Plaza Tây Ninh vào hoạt động, đang thi công 2 dự án là TTC Plaza Bình Thạnh (TP.HCM), TTC Plaza Đức Trọng (Lâm Đồng) và trong năm 2018 sẽ triển khai thêm 2 dự án nữa là TTC Plaza Đà Nẵng và TTC Plaza Hải Phòng. Các dự án thương mại do TTC Land phát triển đều là những dự án có quy mô lớn.

Với mảng bất động sản dịch vụ, TTC Land đang tập trung với các dịch vụ như TTC land management: tập trung vào quá trình vận hành, quản lý và khai thác các dự án BĐS của công ty và của đối tác và TTC land service nhằm tập trung vào quá trình tư vấn, tiếp thị và phân phối sản phẩm.

Đáng chú ý, với lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, TTC Land cũng đang có tham vọng với dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm (Phú Quốc – hay có tên gọi là Selavia Phú Quốc) thuộc sở hữu của tập đoàn mẹ (TTC Group).

Quỹ đất của TTC Land ở mức nào?

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 diễn ra vào cuối tháng 4/2022 mới đây, ông Võ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TTC Land cho biết, Tổng quỹ của TTC Land hiện nay khoảng 320 ha, bao gồm sở hữu trực tiếp của công ty và sở hữu của các công ty con, công ty liên kết trực thuộc tập đoàn.

Trong đó, tại các khu vực trung tâm TP HCM 4 ha; Biên Hòa, Đồng Nai 180 ha, Củ Chi 13 ha, Long an 40 ha và một dự án khoảng 90 ha do công ty đang đầu tư và triển khai pháp lý ở Phú Quốc.

Một số dự án nổi bật của TTC Land được giới thiệu trên website của công ty.  
Một số dự án nổi bật của TTC Land được giới thiệu trên website của công ty.  

Ngoài ra, TTC đang nghiên cứu quỹ đất ở Bảo Lộc, Bình Dương và một số khu vực lân cận TP HCM, tập trung bám sát vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các dự án cao tốc và hạ tầng trọng điểm kết nối với quỹ đất.

“Trong quỹ đất 320 ha, chúng tôi đã giải phóng được 70% tổng diện tích, còn 60-70 ha nằm ở dự án Phú Quốc đang làm quy hoạch song song với đền bù”, ông Khánh nói thêm.

TTC Land lên kế hoạch M&A dự án Khu phức hợp Selavia của tập đoàn mẹ?

Cũng tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 với câu hỏi của cổ đông TTC Land có sở hữu dự án Selavia Phú Quốc không?, ông Võ Quốc Khánh cũng đã trả lời, dự án này thuộc sở hữu cổ phần của tập đoàn mẹ. TTC Land là đơn vị phát triển, phân phối. Trong quỹ đất 320 ha chúng tôi đề cập không có dự án này. Mặc dù không sở hữu trực tiếp nhưng TTC Land sẽ được cộng hưởng hiệu quả từ dự án.

Phối cảnh dự án Selavia Phú Quốc do TTC Land làm đơn vị phát triển.  
Phối cảnh dự án Selavia Phú Quốc do TTC Land làm đơn vị phát triển.  

Tuy nhiên, TTC Land cũng đang làm việc với ban lãnh đạo tập đoàn, từng bước đưa ra lộ trình hợp tác và M&A.

“Tôi cũng là CEO dự án này hơn 14 năm, từ những ngày đầu tiên. Có thể nói đây là dự án TTC Land chăm sóc và giữ gìn rất lâu, gần như đã hoàn tất pháp lý và đền bù, đang dồn sức xây dựng để sớm ra mắt. Dự kiến đến cuối quý II này, nhiều thông tin về dự án sẽ được công bố”, vị Phó Chủ tịch HĐQT TTC Land nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, Dự án Selavia Phú Quốc được quy hoạch trên tổng diện tích 290 ha, bao gồm diện tích đất 167ha và diện tích mặt nước 123 ha. Dự án có vị trí tại Khu vực vịnh Đầm, ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do do Công ty Cổ phần Toàn Hải Vân (thuộc TTC Group) làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp được thành lập vào ngày 16/4/2009, có trụ sở chính đặt tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tính đến ngày 25/6/2018, doanh nghiệp hoạt động với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng.

Ngày 6/6/2019, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đã có Quyết định số 129/QĐ-BQLKKTPQ đồng ý cho CTCP Toàn Hải Vân thuê 174.932,4m2 để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ tại Khu phức hợp Vịnh Đầm.

Ngày 1/4/2021, Central cùng chủ đầu tư Toàn Hải Vân đã tổ chức khởi công dự án Selavia Bay Phú Quốc. Dự kiến giai đoạn 1 dự án sẽ hoàn thiện công trình nhà ở và các dịch vụ tiện ích để bàn giao cho cư dân vào quý I/2022.

TTC Land đang làm ăn thế nào?

Theo Báo cáo tài chính Hợp nhất quý II/2022 vừa được TTC Land công bố ghi nhận, doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của TTC Land trong quý đạt 100,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt hơn 1.148 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 91%. Lợi nhuận gộp của TTC Land đạt vỏn vẹn 32 tỷ đồng.

Trong kỳ, TTC Land thu về khoản doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 206,3 tỷ đồng, tăng 85,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, TTC Land cũng ghi nhận khoản lãi hơn 12,6 tỷ đồng đầu tư vào công ty liên kết, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 2,1 tỷ đồng.

Dù vậy, chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng hơn 35,3% lên 24 tỷ đồng, chi phí bán hàng ghi nhận hơn 10,7 tỷ đồng. Kết quả, công ty báo lãi sau thuế hơn 65,5 tỷ đồng, giảm 54,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: BCTC TTC Land.  
Nguồn: BCTC TTC Land.  

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của TTC Land đạt 495,7 tỷ đồng, giảm 58,8%. Nguồn doanh thu chính trong nửa đầu năm của TTC Land ghi nhận chủ yếu từ dự án Carillon 7 tại quận Tân Phú (TP.HCM). Lợi nhuận sau thuế đạt 123,4 tỷ đồng, giảm 31,6%.

Năm 2022, TTC Land lên kế hoạch tổng doanh thu hơn 2.135 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 300 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc hai quý, công ty đã thực hiện được 23% mục tiêu doanh thu và 19,3% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

Giá trị hàng tồn kho đến cuối kỳ của công ty ghi nhận hơn 2.857 tỷ đồng, chiếm gần một nửa là bất động sản dở dang (gồm chi phí đầu tư và phát triển) của dự án Jamona City với giá trị 1.172 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn ghi nhận hơn 986,3 tỷ đồng khoản người mua trả tiền trước, đây là khoản nhận tạm ứng theo tiến độ hợp đồng từ khách hàng mua nhà và căn hộ thuộc các dự án đang được thi công xây dựng.

Hàng tồn kho của TTC land tính đến cuối tháng 6/2022.  
Hàng tồn kho của TTC land tính đến cuối tháng 6/2022.  

Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản TTC Land đạt 9.880 tỷ đồng, không biến động nhiều so với đầu năm. Giá trị hàng tồn kho đến cuối kỳ hơn 2.857 tỷ đồng, chiếm gần một nửa là bất động sản dở dang của dự án Jamona City với giá trị 1.172 tỷ đồng.

Tổng nợ phải trả tại thời điểm cuối kỳ ở mức 4.738 tỷ đồng, chiếm khoảng 78,9% tổng nguồn vốn. Trong đó, dư nợ vay là 1.801 tỷ đồng, nợ vay ngắn hạn và dài hạn từ ngân hàng chiếm hơn 62%. Khoản vay ngân hàng lớn nhất gần 500 tỷ đồng đáo hạn năm 2028 có lãi suất từ 11,77% - 12,1%/năm. TTC Land còn vay ngắn hạn cá nhân hơn 343,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty còn ghi nhận hơn 986,3 tỷ đồng khoản người mua trả tiền trước, hơn 36% số đó đến từ Công ty TNHH Lotte Land.

Muốn tăng vốn lên lên 4.653 tỷ đồng và trở thành cổ đông chiến lược của Đèo Cả?

Trong bối cảnh làm ăn không mấy “khả quan”, TTC Land đã lên kế hoạch tăng vốn lên 4.653 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp dự kiến phát hành thêm gần 51,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 14.000 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, TTC Land sẽ phát hành thêm 29,3 triệu cổ phiếu mới để trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8% và phát hành thêm 18,3 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với tỷ lệ 5% lượng cổ phiếu lưu hành. Giá chào bán ESOP là 11.000 đồng/cổ phiếu và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Nếu thực hiện thành công các đợt phát hành, vốn điều lệ của SCR dự kiến sẽ tăng từ 3.664 tỷ đồng lên 4.653 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của ông Võ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TTC Land tại đại hội, TTC Land đã ký hợp đồng và tiến tới trở thành cổ đông chiến lược của Tập đoàn Đèo Cả (Mã: HHV). Thông tin này đã được công bố tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Tập đoàn Đèo Cả vào ngày hôm 24/4.

Anh Huy

Theo Chất lượng và Cuộc sống