'Thần tốc' như Sơn Hải: Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu 'về đích' trước 8 tháng

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư hơn 17.800 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thành 70% giá trị công trình trong năm 2024.

Dự án tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được khởi công từ tháng 6/2023, gồm đoạn qua tỉnh Đồng Nai (34km) và Bà Rịa - Vũng Tàu (19,5km) với tổng chiều dài 53,7km.

Theo đó, giai đoạn 1, dự án được đầu tư với quy mô 4 làn xe theo từng đoạn tuyến. Tổng mức đầu tư của dự án này hơn 17.800 tỷ đồng, sẽ mở rộng và đảm bảo quy mô 6-8 làn xe khi hoàn thiện.

Tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ảnh: Internet
Tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ảnh: Internet

Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2025 và đưa vào khai thác đồng bộ vào năm 2026. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian chạy xe từ TP. HCM đến Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ còn 70 phút so với 150 phút như hiện tại.

Tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào 30/4/2025. Ảnh: Internet
Tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào 30/4/2025. Ảnh: Internet

Theo ông Lê Thanh Hướng - Giám đốc Tập đoàn Sơn Hải, dự án sẽ hoàn thành 70% giá trị công trình trong năm 2024 và cam kết sẽ thông xe kỹ thuật vào 30/4/2025, vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch.

Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, Công ty Cổ phần 478 Hòa Bình và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng 703 làm nhà thầu xây dựng.

Cho đến thời điểm hiện tại, cả liên danh 3 nhà thầu này đang đồng loạt triển khai 15 mũi thi công, lũy kế giá trị thi công dự án đạt hơn 30%, tiến độ thực hiện dự án vượt 3% so với kế hoạch.

Theo như Quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ kết nối trực tiếp với các cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

'Thần tốc' như Sơn Hải: Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu 'về đích' trước 8 tháng - Ảnh 1

Tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến sẽ rút ngắn khoảng cách từ TP. CHM đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Internet

Theo dự kiến, sau khi hoàn thành dự án, tuyến cao tốc này không chỉ rút ngắn quãng đường từ TP. HCM đến Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn phát huy tối đa tiềm năng của cảng biển Cái Mép - Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành, thúc đẩy tình hình phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng Đông Nam Bộ.

Dựa trên đà cơ sở dự án thành phần 3 tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hiện đang được đẩy nhanh tiến độ nhờ đã hoàn thành xong giải phóng mặt bằng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây đã bố trí hơn 1.350 tỷ đồng nhằm triển khai dự án đường đấu nối vào tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Các địa phương có dự án đường nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua là TP. Vũng Tàu, huyện Long Điền, TP. Bà Rịa cũng đã hoàn hoàn thành công tác kiểm đếm đất, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất bị ảnh hưởng và thiệt hại bởi dự án. Theo kế hoạch, tháng 10/2024 dự án này sẽ được khởi công.

Trong "chiến dịch 30 ngày đêm" để giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, chính quyền TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã phát hiện tại một phương có 112 hồ sơ có dấu hiệu chỉnh sửa và giả mạo chữ ký.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, rà soát hồ sơ xác nhận nguồn gốc nhà đất, UBND phường Phước Tân đã phát hiện 112 hồ sơ bồi thường có dấu hiệu chỉnh sửa hồ sơ, thay đổi chủ sở hữu tài sản, giả mạo chữ ký, tẩy xóa, viết lại giấy mua bán tay... để hưởng lợi chính sách.

Để tránh chậm trễ tiến độ và xử lý hồ sơ bồi thường đúng theo quy định của pháp luật cũng như tránh gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, UBND phường Phước Tân đã chuyển trả 112 hồ sơ để BQLDA bồi thường tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND phường và các đơn vị có liên quan rà soát từng trường hợp, thiết lập lại hồ sơ bồi thường theo đúng quy định.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống