Tỉnh tăng trưởng kinh tế cao nhất 6 tháng đầu năm 2024 đưa huyện nông nghiệp thành 'thủ phủ công nghiệp' mới

Trong tổng số 29 khu công nghiệp được quy hoạch tại tỉnh, huyện nông nghiệp này sẽ có thêm 6 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp để trở thành thủ phủ công nghiệp mới của địa phương.

Theo định hướng quy hoạch của tỉnh Bắc Giang để trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, địa phương sẽ quy hoạch thêm 29 khu công nghiệp và 63 cụm công nghiệp với quy mô lên đến hơn 10.000 ha. Trong đó, huyện Lạng Giang sẽ trở thành "thủ phủ công nghiệp" của tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, huyện Lạng Giang sẽ được quy hoạch thêm 6 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp với quy mô lên đến 1.200ha. Các khu công nghiệp nổi bật của huyện "thủ phủ công nghiệp" này là Khu công nghiệp Nghĩa Hưng (189ha), Khu công nghiệp Xuân Hương - Mỹ Thái - Tân Đĩnh (200ha), Khu công nghiệp Thái Đào - Tân An (130ha), Khu công nghiệp Mỹ Thái (160ha), Khu công nghiệp Tân Hưng (155ha).

Sẽ xây dựng 6 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp tại huyện Lạng Giang. Ảnh minh họa
Sẽ xây dựng 6 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp tại huyện Lạng Giang. Ảnh minh họa

Tại Bắc Giang, các khu công nghiệp hiện hữu có quy mô khoảng 2.000ha, khi quy hoạch Lạng Giang được tiến hành, tỉnh sẽ tiếp tục có thêm 1.200ha diện tích khu công nghiệp nữa. Huyện Lạng Giang cũng sẽ thành "thủ phủ công nghiệp" mới và được định hướng là trung tâm phát triển khu công nghiệp mới của tỉnh Bắc Giang cũng như khu vực phía Bắc. 

Huyện Lạng Giang nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Giang với 2 thị trấn là thị trấn Vôi và thị trấn Kép. Nhiều năm qua, kinh tế chủ yếu của huyện dựa trên hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, các sản phẩm nông sản như sắn, lạc... Để hướng đến phát triển công nghiệp, thị trấn Vôi cũng như huyện Lạng Giang đã và đang được đầu tư rất mạnh về phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và các khu đô thị lõi làm bàn đạp cho sự phát triển thần tốc trong thời gian tới.

Một góc huyện Lạng Giang. Ảnh: Internet
Một góc huyện Lạng Giang. Ảnh: Internet

Dự án đáng chú ý trên địa bàn huyện thời gian gần đây là việc chuyển đổi nhà ga đường sắt Kép trở thành ga quốc tế, cho phép thông quan trực tiếp. Như vậy, hàng hóa thay vì đến Lạng Sơn hoặc về Hải Phòng thì hoàn toàn có thể thông quan tại Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Cùng với việc định hướng là thủ phủ công nghiệp mới của Bắc Giang, huyện Lạng Giang trong tương lai sẽ lên đô thị loại IV với trung tâm là thị trấn Vôi mở rộng. Nơi đây sẽ là vùng lõi phát triển mạnh về kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện trong tương lai gần. 

UBND tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức hội nghị thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2024. Theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế của địa phương trong 6 tháng đầu năm đạt 14,14% - đứng đầu cả nước. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng 18,11%; dịch vụ tăng 6,42%; nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 1,82%; thuế sản phẩm tăng 10,59% so với cùng kỳ. Quy mô GRDP đạt 96.058 tỷ đồng, bằng 45,3% kế hoạch.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống