Tỉnh thuộc top nghèo nhất nhưng 'đậm đặc' những cây cầu kỷ lục, rút ngắn thời gian đi hơn 1 tiếng còn 1 phút

Những cây cầu tại địa phương này vẫn đang được xây dựng không ngừng nghỉ, để thiết lập những kỷ lục mới.

Trung Quốc là đất nước có nhiều cầu nhất thế giới. Trên toàn đất nước này có đến hơn 13.000 cây cầu, đặc biệt một thành phố của Trung Quốc được mệnh danh là “thủ đô của những cây cầu”.

Nằm sâu trong vùng núi của phía tây nam Trung Quốc, tỉnh Quý Châu là nơi sinh sống của hơn 38 triệu người, với diện tích khoảng 176.000km2. Với mức GDP 258 tỷ USD, địa phương này là một trong những nơi nghèo nhất và có mật độ dân số thấp nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, khu vực này vẫn chứa đầy tiềm năng kinh tế. Bởi vậy, chính phủ Trung Quốc vẫn quyết định "bơm" hàng tỷ USD để phát triển mạng lưới cầu đường. Đó là lý do gọi là nơi hoang vắng nhưng tỉnh Quý Châu vẫn có hệ thống cầu đường, cao tốc phát triển vượt trội.

Cầu Bắc Bàn Giang được công nhận là cây cầu cao nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Xinhua
Cầu Bắc Bàn Giang được công nhận là cây cầu cao nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Xinhua

Bắt đầu từ cuối những năm 1970, tỉnh Quý Châu đã tiến hành xây dựng gần 30.000 cây cầu, nhiều nhất Trung Quốc. Không có cầu, người dân cần lái xe khoảng 70 phút để di chuyển từ bên này sang bên kia. Tuy nhiên, khi cầu thông, hành trình 70 phút được rút ngắn chỉ còn khoảng 1 phút. 

Từ đó, Quý Châu cũng trở thành các điểm du lịch nổi tiếng nhờ có thể thưởng lãm được cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh. Điều này góp phần tạo ra sự thúc đẩy lớn cho kinh tế địa phương, từ đó cải thiện đời sống cho người dân.

Bởi được mệnh danh "thủ phủ của những cây cầu" hoặc "bảo tàng của những cây cầu", vùng đất này là nơi có tới gần một nửa trong số 100 cây cầu cao nhất trên thế giới.

Một cây cầu đang xây dựng dự kiến cao nhất thế giới hiện nay tại Quý Châu. Ảnh: Xinhua
Một cây cầu đang xây dựng dự kiến cao nhất thế giới hiện nay tại Quý Châu. Ảnh: Xinhua

Những cây cầu tại đây "mọc lên" một cách chóng mặt nhưng kỹ thuật xây dựng cũng vô cùng chắc chắn, đảm bảo. Các cây cầu ở Quý Châu có nhiều loại, từ cầu treo, cầu dây văng đến cầu vòm thép, có dầm bê tông với các trụ lớn. 

Cây cầu Bắc Bàn Giang là một minh chứng. Nằm ở độ cao khoảng 565m so với mặt sông, tương đương với chiều cao của tòa nhà 200 tầng, cây cầu này đã được công nhận là cây cầu cao nhất thế giới trong Sách Kỷ lục Guiness với độ cao xấp xỉ 400m. 

Hay như cầu Liuchehe và Guniuhe là những cây cầu vòm thép cao nhất thế giới và là 2 cây cầu duy nhất cao hơn 400m. Ngoài ra, cầu Pingtang là siêu cầu dây văng có tháp bê tông cao nhất thế giới, có chiều dài 2.135m, chiều rộng 30,2m với nhịp chính dài 550m và 3 tháp bê tông chịu lực chính. Chi phí xây dựng cây cầu này tính vào thời điểm đó lên đến  khoảng 1.500 tỷ NDT - khoảng 5.200 tỷ đồng).

Cầu Pingtang (Bình Đường) được xây dựng vào năm 2019. Ảnh: SCMP
Cầu Pingtang (Bình Đường) được xây dựng vào năm 2019. Ảnh: SCMP

Chưa dừng ở đó, những cây cầu liên tiếp được lên kế hoạch xây dựng trong tương lai tại Quý Châu. Đến năm 2025, danh hiệu cầu cao nhất thế giới sẽ được “chuyển” qua cầu treo dầm thép Hoa Giang đang xây dựng, có chiều cao thẳng đứng 625m tính từ mặt cầu xuống đáy vực núi. Khi dự án hoàn thành, cây cầu sẽ mở ra một tuyến đường mới cho phép người lái xe băng qua hẻm núi chỉ trong chưa đầy 1 phút, trong khi quãng đường trước đây mất đến hơn 1 giờ.

Lược dịch từ Xinhua, SCMP

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống