Tòa tháp 108 tầng cao nhất Việt Nam, bậc nhất Đông Nam Á lộ diện hình hài với thiết kế xứng tầm 'thành phố thông minh'

Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng ở Hà Nội đã có kết quả khi một công ty đã giành giải nhất của cuộc thi.

Cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp 108 tầng thuộc dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội có 4 đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới tham gia. Vào ngày 14/5 vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ hai và công bố phương án giành giải nhất cuộc thi.

Theo đó, giải nhất thuộc về phương án thiết kế của Skidmore, Owings & Merrill - một công ty của Mỹ. Thiết kế này là sự giao thoa giữa kiến trúc hiện đại và truyền thống, nổi bật với tầm nhìn 360 độ không giới hạn tới phong cảnh xung quanh. Công trình có sự kết hợp giữa chất liệu và màu sắc của các không gian như thủy (nước), viên (vườn), phong (gió) và nguyệt (trăng) đan cài với các khu vườn trên không thuộc tòa tháp tạo nên không gian sống động, phù hợp tiêu chí giao hòa giữa con người với thiên nhiên.

Thiết kế Tháp Tài chính 108 tầng. Ảnh: Ban tổ chức
Thiết kế Tháp Tài chính 108 tầng. Ảnh: Ban tổ chức

Điểm nhấn của tòa Tháp Tài chính 108 tầng chính là phòng Mặt trăng (lunarium) tại sảnh quan sát trên đỉnh tòa nhà với hình ảnh quả cầu mô phỏng chu kỳ mặt trăng sẽ thay đổi qua từng thời điểm trong ngày. Sự kết hợp giữa những bức tường nước xung quanh và hình ảnh phản chiếu từ các hồ nước cùng với ánh sáng của quả cầu Mặt trăng mang lại trải nghiệm thị giác có tính nghệ thuật.

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho hay, thiết kế của đơn vị tư vấn Skidmore, Owings & Merrill với ý tưởng sáng tạo, độc đáo, đáp ứng tầm nhìn phát triển đô thị hiện đại, đồng bộ, thông minh, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Tháp Burj Khalifa - tòa nhà cao nhất thế giới tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất do Skidmore, Owings & Merrill thiết kế. Ảnh: Internet
Tháp Burj Khalifa - tòa nhà cao nhất thế giới tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất do Skidmore, Owings & Merrill thiết kế. Ảnh: Internet

Được biết, Skidmore, Owings & Merril là tên tuổi lớn trong ngành thiết kế và cũng chính là nhà thiết kế tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa 163 tầng ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Tháp Tài chính 108 tầng sau khi hoàn thành sẽ là tòa nhà cao nhất Việt Nam và là một trong những tòa tháp cao nhất Đông Nam Á. Đây cũng là biểu tượng, điểm nhấn của dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội (NHSC), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư dự án 4,2 tỷ USD.

Dự án thành phố thông minh thuộc địa phận 3 xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ của huyện Đông An với tổng diện tích 270ha. Theo công bố của nhà đầu tư, thời gian thực hiện dự án 9 năm với 5 giai đoạn. Dự án Tháp Tài chính 108 tầng được triển khai trong giai đoạn 5 cùng với nhiều công trình kiến trúc điểm nhấn khác.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống