Tòa tháp cao nhất đất Cảng có độ khó không kém Landmark 81: Ứng dụng kết cấu chịu lực hiếm gặp ở trên thế giới, đạt kỷ lục tiến độ hơn 2 ngày/sàn

Dự án được kỳ vọng là biểu tượng tại khu vực phía Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Diamond Crown Hai Phong nằm trên lô “đất vàng” gần sân bay Cát Bi, TP Hải Phòng với tổng diện tích 12.868m2. Đây là dự án phức hợp gồm một tháp căn hộ hạng sang 39 tầng và tháp khách sạn 5 sao cao 45 tầng, đơn vị phát triển là Công ty TNHH DOJI Land, thành viên Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI.

Phối cảnh dự án Diamond Crown Hai Phong
Phối cảnh dự án Diamond Crown Hai Phong

Diamond Crown Hai Phong đã gây ấn tượng bởi chiều cao 186m - cao nhất thành phố. Được biết, dự án được khởi công vào cuối năm 2021, đến tháng 7/2022 gói thầu phần thân Diamond Crown Hai Phong được tiến hành thi công và sau hơn 300 ngày, vào tháng 5/2023 dự án đã chính thức được cất nóc.

Dự kiến Diamond Crown Hai Phong sẽ cung cấp ra thị trường hơn 1.000 căn hộ, giá sẽ dao động trong khoảng 56-60 triệu đồng/m2. Từ khi những hình ảnh mô phỏng được công bố, tòa Diamond Crown Hai Phong đã được kỳ vọng là dự án tầm cỡ tại địa phương do thiết kế độc đáo và sự hoành tráng về quy mô. Tuy nhiên, điều này trở thành thách thức cho các nhà thầu bởi độ khó và phức tạp.

Dự án được kỳ vọng là biểu tượng tại khu vực phía Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng. Ảnh: Coteccons
Dự án được kỳ vọng là biểu tượng tại khu vực phía Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng. Ảnh: Coteccons

“Đây là một trong số các dự án khó nhất mà tôi tham gia thực hiện từ trước đến nay. Bởi tại Việt Nam hay châu Á và cả thế giới, đây là dự án đầu tiên sử dụng hệ kết cấu khung cột bên ngoài gọi là cột Diagrid làm yếu tố chịu lực. Thông thường, các dự án khác ở Dubai hay Mỹ chỉ dùng kết cấu Diagrid để mang tính chất trang trí, tức không phải yếu tố chịu lực, ví dụ như các dự án biểu tượng Capital Gate (Dubai), Hearst Tower (Mỹ), Mopheus Hotel (Macau), Newfoundland Residence (Anh)… Người ta có thể dùng thép, thép hình đặt bên trong.

Trong khi đó, với dự án Diamond Crown Hai Phong, toàn bộ khung cột của hệ cột Diagrid này là hệ cột chịu lực, không phải là cột trang trí. Quá trình thực hiện cũng theo hình thức cuốn chiếu, tức sau đó chúng tôi sẽ sơn trực tiếp lên hệ cột mà không sửa thêm gì cả. Đó là điều rất thách thức”, chỉ huy trưởng dự án từng chia sẻ trên báo chí.

Công trình sử dụng cấu trúc Diagrid hiếm có. Ảnh: Coteccons
Công trình sử dụng cấu trúc Diagrid hiếm có. Ảnh: Coteccons

Không chỉ vậy, trong các hệ cột Diagrid không có bất kỳ cột nào giống cột nào. Bên trong cột không chỉ có kết cấu bê tông, cột thép thông thường mà còn là hệ thép hình chữ I và chữ H nên cực kỳ phức tạp. Vật tư, chủng loại thép để xây các hệ cột Diagrid này cũng phải đặt hàng từ nước ngoài, không sẵn có tại Việt Nam nên mất nhiều thời gian.

Để thi công cột đứng cũng như các cột có kết cấu đặc biệt, Coteccons đã kết hợp cùng các nhà thầu khác đã từng thi công chung các dự án khó trước đó, điển hình như dự án Landmark 81 tại TP HCM. Lượng nhân sự chủ chốt tham gia dự án này khoảng 60 người – gấp 1,5 lần so với các dự án thông thường. Lúc cao điểm, có khoảng 1.500 công nhân làm việc liên tục tại công trường, phân chia thi công suốt 3 ca, cả ngày lẫn đêm. Tốc độ thi công trung bình đạt 4 ngày/sàn. Tại sàn 26, Zone 1, tháp chung cư, đạt kỷ lục thi công trong 2 ngày 22 tiếng.

Những nút cốt cứng được dựng lên tại công trường Diamon Crown Hai Phong. Ảnh: Coteccons
Những nút cốt cứng được dựng lên tại công trường Diamon Crown Hai Phong. Ảnh: Coteccons

Theo chia sẻ của Mercurio Design Lab (Italy), đơn vị thiết kế của dự án Diamond Crown Hai Phong, việc sử dụng bê tông giúp thay đổi bề ngoài công trình theo ý muốn. Đồng thời, sẽ tăng độ bền cho dự án, chống lại trọng tải bên trong, giúp độ bền đồng đều chống lại tải trọng gió và địa chất.

Diamond Crown Hai Phong tại thời điểm cất nóc
Diamond Crown Hai Phong tại thời điểm cất nóc

Dự án Diamond Crown Hai Phong được đánh giá là dự án có độ khó và phức tạp không kém gì Landmark 81, đồng thời được kỳ vọng là biểu tượng tại khu vực phía Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Quỳnh Như

Theo Chất lượng và cuộc sống