Tổng Công ty Tín Nghĩa bị thu hồi 3.500m2 đất vì chậm triển khai dự án

(CL&CS)-Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi 3.500m2 đất của Công ty Cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa (Công ty Tín Nghĩa) với lý do chậm trễ trong việc triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng dự án trên thửa đất này.

Thửa đất diện tích 3.500m2 Công ty Tín Nghĩa bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi tọa lạc tại phường Xuân Hòa, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân thu hồi đất là do Công ty Tín Nghĩa đã vi phạm Điều 64 Luật Đất đai 2013.

Cụ thể, trước đó Công ty Tín Nghĩa đã được cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án đến năm 2021. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, dự án của Công ty này vẫn “dậm chân tại chỗ”, chưa có dấu hiệu triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng.

Ngoài việc thu đối đất, UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Công ty Tín Nghĩa khẩn trương di dời tài sản trên đất (nếu có) để bàn giao đất và bản gốc giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp để thực hiện hủy giấy chứng nhận này theo quy định. Thời hạn hoàn thành những công việc này là trong vòng 60 ngày kể từ ngày quyết định trên được ban hành (ngày 16/09/2022).

UBND tỉnh Đồng Nai giao cho UBND TP. Long Khánh chỉ đạo, đôn đốc việc di dời tài sản trên đất của Công ty Tín Nghĩa để bàn giao theo đúng quy định. Nếu Công ty này không chấp hành, sẽ tổ chức cưỡng chế di dời theo đúng quy định.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Công ty Tín Nghĩa bị “dính phốt” thu hồi đất. Hồi tháng 6/2022, UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi dự án Khu đô thị du lịch của Công ty này. Dự án này đã được cấp chủ trương đầu tư từ năm 2016 nhưng đến nay đã hết hạn. 

Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa (UPCOM:TID) tiền thân là Công ty Dịch vụ Sản xuất Kinh doanh Tổng hợp Đồng Nai (PROSECO), được thành lập năm 1989; đến năm 2009 chuyển sang mô hình Tổng Công ty. Công ty do bà Đặng Thị Thanh Hà là người đại diện pháp luật.

Tổng Công ty Tín Nghĩa bao gồm 11 công ty con, 2 đơn vị trực thuộc và 5 công ty liên doanh.

Giai đoạn từ 2018 đến nay, tình hình kinh doanh của Công ty Tín Nghĩa liên tiếp “đi lùi”. Năm 2020, doanh thu thuần đạt 7.417 tỷ đồng; đến năm 2021 giảm chỉ còn 7.056 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của Công ty cũng rất phập phù, thiếu ổn định khi có năm ghi nhận lợi nhuận vài trăm tỷ đồng, nhưng lại có năm chỉ có vài chục tỷ đồng. Lợi nhuận cao nhất là 382 tỷ đồng đã diễn ra vào năm 2017.

Năm 2022, Công ty Tín Nghĩa đặt mục tiêu doanh thu 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 400 tỷ đồng; lần lượt tăng 22% và 6% so với kế hoạch năm 2021, tương đương 10.500 tỷ đồng và 390 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến hết 6 tháng đầu năm 2022, Công ty này đã thực hiện 59% kế hoạch doanh thu. Nhưng lợi nhuận sau thuế mới chỉ đạt 18% kế hoạch đề ra.

 

Tại điểm i, khoản 1, điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định

Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này

Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

 

Đạt Trần

Theo Chất lượng và Cuộc sống