Tổng Công ty Tín Nghĩa muốn huy động 900 tỷ đồng cho dự án KCN Ông Kèo tại Đồng Nai

CTCP Tổng Công ty Tín Nghĩa (Mã CK: TID) vừa ra nghị quyết về phương án chào bán 50 triệu cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, sau khi được cổ đông tán thành với tỷ lệ 97,34%.

Huy động 900 tỷ đồng cho KCN Ông Kèo

Giá chào bán là 18.000/cp (thấp hơn thấp hơn 58% so với giá cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường chứng khoán) với tỷ lệ thực quyền 4:1, tức là tại ngày chốt danh sách cổ đông, cứ một cổ đông sở hữu một cổ phiếu được nhận một quyền mua, cứ 4 quyền mua sẽ được mua một cổ phiếu mới.

Sau phát hành, vốn điều lệ TID sẽ tăng từ 2.000 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng. Thời gian cháo bán từ quý III/2022 đến quý II/2023 sau khi được UBCKNN chấp thuận, với tỷ lệ chào bán tối thiểu 70% tổng số phiếu dự kiến. 

Về phương án sử dụng vốn, TID dự kiến dùng toàn bộ số tiền huy động được từ đợt chào bán là 900 tỷ đồng để đầu tư vào dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Ông Kèo, trong đó chi phí bồi thường là 700 tỷ đồng, chi phí xây dựng hạ tầng là 200 tỷ đồng. Thời gian sử dụng dự kiến là từ năm 2022-2023.

Phương án chào bán 50 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Tín Nghĩa  
Phương án chào bán 50 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Tín Nghĩa  
Khu công nghiệp Ông Kèo thành lập từ năm 2008, nằm tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Diện tích khu công nghiệp là 855,6 ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp là 823,45 ha và diện tích đất đường liên Cảng 61 m là 32,15 ha. 

Theo thông tin từ website CTCP Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (TIP), công ty con của TID, tỷ lệ lấp đầy của khu công nghiệp này đang ở mức 55%. Các khách hàng tại khu công nghiệp này gồm Vopak, Maxihub, CNI, Long Thuận, Xi măng Công Thanh,...

Cũng liên quan đến Tổng Công ty Tín Nghĩa, UBND tỉnh Đồng Nai mới đây đã ra quyết định thu hồi hơn 3.500m2 đất tại phường Xuân Hoà, TP Long Khánh của doanh nghiệp này vì vi phạm Luật đất đai.

Lý do thu hồi do Tổng công ty Tín Nghĩa đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án đến năm 2021, nhưng sau thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai xây dựng, chưa đưa đất vào sử dụng. Việc này đã vi phạm Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố quyết định thu hồi đất đến Tổng công ty Tín Nghĩa và các tổ chức, cá nhân có liên quan biết để chấp hành. Đồng thời, yêu cầu Tổng công ty Tín Nghĩa khẩn trương di dời tài sản trên đất (nếu có) để bàn giao đất và bàn giao bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Được biết, đây không phải dự án duy nhất mà công ty này bị thu lại chủ trương đầu tư tại Đồng Nai. Trước đó, vào tháng 6/2022, UBND huyện Nhơn Trạch có báo cáo gửi UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị việc thu hồi dự án Khu đô thị du lịch rộng 130 ha của Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa. Đây là dự án được cấp chủ trương đầu tư năm 2016 đến nay đã hết hạn.

Quy hoạch KCN Ông Kèo - Đồng Nai.  
Quy hoạch KCN Ông Kèo - Đồng Nai.  
Cùng thời điểm, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cũng liệt kê loạt dự án cần thu hồi chủ trương đầu tư trong đó có Dự án Khu dân cư, dịch vụ và cù lao Tân Vạn tại thành phố Biên Hòa của Công ty Cổ phần Đầu tư Tín Nghĩa- Á Châu, với tổng diện tích 48,05 ha, dự án được cấp Chủ trương năm 2016, đến 2019 UBND tỉnh đã hoàn thành giao đất cho doanh nghiệp và cấp 80% giấy CNQSD đất. Dự án Khu dân cư Phú Thạnh - Long Tân của công ty CP đầu tư Nhơn Trạch (TID nắm hớn 51% cổ phần), dự án này được cấp quyết định chủ trương năm 2007 và được giao một phần đất từ năm 2014 tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể triển khai....

“Vua đất” Đồng Nai

Tổng Công ty Tín Nghĩa sở hữu quỹ đất “khủng”, không chỉ ở mảng bất động sản khu công nghiệp mà còn sở hữu không ít dự án bất động sản dân cư.

Hiện doanh nghiệp trực tiếp quản lý và đầu tư, kinh doanh 4 KCN với tổng diện tích 1.800 ha. Trong đó, 3 KCN đã hoàn tất đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là KCN Nhơn Trạch 3, KCN An Phước và KCN Tân Phú.

Còn lại là dự án KCN Ông Kèo, chính là dự án mà TID chuẩn bị phát hành cổ phiếu để tăng vốn đầu tư hiện đang được đầu tư cơ sở hạ tầng, bên cạnh đó, khoảng 1/3 diện tích đất vẫn phải tiếp tục bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, TID cũng gián tiếp sở hữu nhiều KCN khác. Cụ thể: 56,74% cổ phần Công ty Phát triển KCN Tín Nghĩa (HoSE: TIP). TID cũng là công ty mẹ của Công ty KCN Tín Nghĩa – Phương Đông (nắm 80% cổ phần). Đây là pháp nhân đang sở hữu KCN Đất Đỏ 1.

TID còn nắm 29,52% cổ phần tại Công ty Thống Nhất (HNX: BAX). Pháp nhân này đang sở hữu KCN Bàu Xéo và đang xin đầu tư KCN Bàu Xéo 2. Bên cạnh đó, còn có dự án KCN Long Khánh do Công ty KCN Long Khánh (TID nắm 19% vốn điều lệ) làm chủ đầu tư.

Dự án bất động sản KCN của TID  
Dự án bất động sản KCN của TID  
Với các dự án bất động sản dân cư, đầu tiên phải kể đến dự án Khu dân cư Phú Thạnh – Long Tân (dự án Đông Sài Gòn). Dự án này có quỹ mô lên tới 723ha, do Công ty Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư. Được biết, TID hiện đang nắm 51,76% cổ phần của Công ty Đầu tư Nhơn Trạch.

Dự án tiếp theo là khu dân cư Cù Lao Tân Vạn do Công ty Đầu tư Tín Nghĩa – Á Châu (TID nắm 51% cổ phần) làm chủ đầu tư; Khu đô thị du lịch Đại Phước có diện tích 130,9ha do TID làm chủ đầu tư; dự án Khu dân cư Đất Đỏ 1 có diện tích 98,36ha do Tín Nghĩa – Phương Đông làm chủ đầu tư.

Một số dự án bất động sản nhà ở do công ty con của TID là TIP làm chủ đầu tư gồm: Dự án Khu dân cư và tái định cư Tam Phước với diện tích 18ha; dự án Khu dịch vụ thương mại, logistics Xã Lộ 25 có tổng diện tích lên tới gần 250ha, cách sân bay Long Thành 16km.

Dự án Khu dân cư Thạnh Phú do công ty con của TIP là Công ty Tín Khải (TIP nắm 80% cổ phần) làm chủ đầu tư; dự án Khu dân cư Núi Dòng Dài do Công ty Thương mại và Xây dựng Phước Tân (TIP nắm 40% vốn điều lệ) làm chủ đầu tư.

Không ít dự án khác cũng đáng chú ý thuộc hệ sinh thái của TID là Khu trung tâm dịch vụ Hiệp Phước, Cảng tổng hợp Phú Hữu, dự án Chợ đầu mối Dầu giây, dự án Chợ Tam Phước…

Với quỹ đất “khủng” tại Đồng Nai, TID được mệnh danh là “vua đất” tại địa phương này. Tuy nhiên, nhiều dự án nói trên đang vướng không ít thủ tục pháp lý, thủ tục đầu tư, đặc biệt là các vấn đề về bồi thường, GPMB…

Về tình hình kinh doanh, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm đạt hơn 5.284 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2021. Ngược lại, lợi nhuận sau thuế giảm hơn 31%, đạt hơn 72 tỷ đồng.

Theo giải trình, TID cho biết nguyên nhân giảm lợi nhuận là do tăng chi phí quản lý doanh nghiệp do trích lập dự phòng các khoản nợ phải thu khó đòi.

Bình Nguyên

Theo Sở hữu trí tuệ