TP. HCM chi 1.500 tỷ đồng xây hầm đường bộ 1km tại quận giàu nhất thành phố

Trong giai đoạn 2024-2030, TP. HCM sẽ triển khai hầm chui đường Tôn Đức Thắng. Đây là một trong những dự án, công trình trọng điểm, chiến lược của thành phố.

Theo thông tin từ Báo Pháp luật TP. HCM, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thành phố, cho biết: “Trong kế hoạch dự án từ nay đến năm 2030, ngành giao thông sẽ làm hầm chui dọc đường Tôn Đức Thắng đoạn từ cầu Ba Son đến cầu Khánh Hội”.
TP. HCM sẽ chi 1.500 tỷ làm hầm chui đường Tôn Đức Thắng
TP. HCM sẽ chi 1.500 tỷ làm hầm chui đường Tôn Đức Thắng

Cụ thể, trong kế hoạch đầu tư phát triển các dự án, công trình trọng điểm, chiến lược ngành GTVT tập trung thực hiện trong giai đoạn 2024-2030 của Sở GTVT TP. HCM thì ngành giao thông sẽ triển khai làm hầm chui Tôn Đức Thắng (đoạn từ cầu Ba Son đến cầu Khánh Hội).

Dự án có chiều dài 1km, mặt cắt ngang hầm là 20,5m với bốn làn xe. Dự kiến dự án được thực hiện từ nay đến năm 2028 với kinh phí 1.500 tỷ đồng. Kết cấu ngầm Tôn Đức Thắng này gồm hai tầng hầm, tầng 1 có bãi đậu xe công cộng và lối ra vào. Tầng 2 có bãi đậu xe công cộng và đường ngầm Tôn Đức Thắng.

Theo quy chế quản lý kiến trúc của TP. HCM được ban hành năm 2022 cũng khẳng định, công viên bến Bạch Đằng giáp đường Nguyễn Hữu Cảnh - sông Sài Gòn, diện tích 11,96ha sẽ dành mặt đất đường Tôn Đức Thắng đoạn dọc công viên cho không gian đi bộ và xe điện.

Khi chuyển đường Tôn Đức Thắng xuống hầm thì đường này sẽ thành đường ngầm có hai làn xe mỗi hướng.

Ngoài ra, đường ngầm Tôn Đức Thắng có bãi đậu xe ngầm. Bãi đậu xe công cộng ngầm này sẽ nằm cách Công Trường Mê Linh khoảng 100m về phía nam đường Ngô Văn Năm, dọc theo đường phụ Tôn Đức Thắng.

Được biết, đại lộ Tôn Đức Thắng nằm ở trung tâm quận 1, dài khoảng 2km, điểm đầu giao với tuyến đường Lê Duẩn, sau đó chạy qua khu Ba Son rồi uốn theo Công viên bến Bạch Đằng ven sông Sài Gòn đến cầu Khánh Hội.

Trục đường này kết nối trực tiếp với phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công Trường Mê Linh, bến Bạch Đằng và là một trong những tuyến chính qua lại giữa khu trung tâm với quận 4 và Nam Sài Gòn.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống