TP. HCM đẩy nhanh việc cấp sổ hồng, tháo gỡ bức xúc cho người dân

Văn phòng Đăng ký đất đai TP. HCM đã tiếp nhận giải quyết sổ hồng cho 575 dự án với tổng 206.204 căn nhà, tỷ lệ giải quyết hồ sơ giải quyết trễ hạn của toàn hệ thống với tất cả thủ tục hành chính là 5,76%.

Văn phòng Đăng ký đất đai TP. HCM (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM) đã tiếp nhận giải quyết sổ hồng cho 575 dự án với tổng 206.204 căn nhà, theo như báo cáo mới đây.

Trong đó, tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hạn của toàn hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai đối với tất cả thủ tục hành chính là 5,76%. Lý giải về việc cấp sổ hồng cho người dân vẫn còn chậm, đơn vị này cho biết nguyên nhân do cả chủ quan và khách quan, nhưng chủ yếu là chủ quan.

Theo Thanh Niên, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. HCM đưa ra ví dụ, đơn cử như công tác phối hợp với cơ quan thuế, đó là thời gian giải quyết hồ sơ của Chi cục Thuế TP. HCM, gồm cả thời gian trả hồ sơ yêu cầu chỉnh sửa đều bị trễ so với thời gian quy định. Có nhiều trường hợp yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ không theo quy định tại Thông tư liên tịch số 88. Chi cục Thuế TP. HCM phải đi xác minh giá mua bán đối với đa số hồ sơ chuyển nhượng, khiến hồ sơ của các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thường xuyên bị trễ hạn.

TP. HCM còn "tồn" gần 59.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: Internet
TP. HCM còn "tồn" gần 59.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: Internet

Đơn vị này cũng cho rằng công tác phối hợp với các Uỷ ban Nhân dân (UBND) cấp xã và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện còn chưa ăn ý nhịp nhàng. Một số trường hợp cấp sổ hồng lần đầu đều là những trường hợp có vướng mắc về mặt pháp lý như giấy tờ, nguồn gốc nhà đất không rõ ràng, mua bán bằng giấy tay, thừa kế có yếu tố nước ngoài... nên qua quá trình nghiên cứu, thụ lý và xác minh hồ sơ cũng tốn khá nhiều thời gian.

Trong khi đó, tình trạng UBND một số phường, xã và các phòng ban chuyên môn khi trả lời xác minh về nguồn gốc, thông tin quy hoạch bị chậm trễ, thiếu thành phần hồ sơ xác minh gây khó khăn cho công đoạn trình thẩm định và trình ký sổ hồng.

Báo Pháp luật TP. HCM phản ánh, không ít các trường hợp vẫn chưa được cập nhật theo hệ tọa độ VN-2000 nên việc cập nhật các thông tin trên vào các cơ sở dữ liệu địa chính cũng phát sinh nhiều trường hợp chồng ranh, lấn thửa...

Một trong số những vướng mắc nữa khiến cho việc cấp sổ hồng bị trễ là do phần mềm liên thông thuế hiện nay (phần mềm chuyên ngành đất đai và Chi cục Thuế TP. HCM) chưa được thông suốt. Điều này gây ra nhiều trường hợp nội dung kê khai của người dân trên các tờ khai thuế chưa đầy đủ, các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận chuyển Chi cục Thuế TP. HCM thì bị trả về đề nghị bổ sung, khiến hồ sơ bị trễ.

TP. HCM quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh cấp sổ hổng cho người dân trong thời gian tới. Ảnh: Internet
TP. HCM quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh cấp sổ hổng cho người dân trong thời gian tới. Ảnh: Internet

Văn phòng Đăng ký đất đai TP. HCM cũng đưa ra một số nguyên nhân chủ quan như bộ phận tiếp nhận và trả kết quả làm không đúng quy trình, nhiều viên chức và người lao động còn hạn chế về việc xác định pháp lý...

Trước thực trạng này, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. HCM - ông Nguyễn Toàn Thắng đã chỉ đạo các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai có hồ sơ trễ hẹn cần nhanh chóng phân tích nguyên nhân, tìm ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Theo đó, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của ngành tập trung khắc phục ngay, những vấn đề nào vượt thẩm quyền, ngoài thẩm quyền thì Sở tham mưu và đề xuất báo cáo lãnh đạo UBND TP. HCM để đẩy nhanh công tác cấp sổ hồng cho người dân.

Để giải quyết tình trạng bất cập giữa việc liên thông cơ quan thuế với các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở TN&MT TP. HCM sẽ báo cáo lãnh đạo UBND TP. HCM để tháo gỡ những vướng mắc đang tồn đọng, hướng đến mục tiêu trả hồ sơ đúng hẹn 98%.

Tại cuộc họp báo kinh tế - xã hội được tổ chức vào hồi tháng 3/2024, ông Võ Công Lực - Trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP. HCM cho biết hiện trên địa bàn, có gần 59.000 căn hộ thương mại đủ điều kiện nhưng chưa được cấp sổ hồng do dự án vướng mắc về thuế và pháp lý.

Năm 2023, có 81.000 căn hộ tại 335 dự án được thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng). Trong đó, có hơn 27% căn đã có sổ, còn 73% chưa được cấp, tương đương 59.000 căn hộ.

Một trong những lý do được đưa ra là do các chủ đầu tư dự án chậm nộp hồ sơ; bất động sản mới (officetel, shophouse) thiếu pháp lý; căn hộ phải nộp tài chính bổ sung hoặc thuộc diện đang thanh tra, điều tra.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống