TP. HCM thanh tra hệ thống Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra đột xuất hệ thống tiếng Anh Apax Leaders trên địa bàn TP. HCM.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM hệ thống Apax Leaders có 41 cơ sở tại TP.HCM nhưng đến nay chỉ còn một địa điểm đang hoạt động, các cơ sở khác đã đóng cửa.

Nhưng đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vẫn chưa nhận được hồ sơ của đơn vị này về việc chuyển địa điểm hoặc giải thể các cơ sở.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM thông tin, nếu Apax Leaders có dấu hiệu lừa đảo, tổ chức dạy và học không đúng quy định, sở sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, sở sẽ có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người học. Nếu Apax Leaders giải thể, trung tâm phải hoàn phí cho người học.

Tuy nhiên, các vấn đề khác liên quan thỏa thuận học phí giữa trung tâm với người học thuộc về vấn đề dân sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Từ cuối năm ngoái, theo thông báo từ Ban lãnh đạo Apax Leaders, đơn vị này sẽ tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Theo thống kê từ Apax Leaders, nơi này có hệ thống 130 trung tâm giảng dạy tiếng Anh ESL và IELTS trải khắp hơn 32 tỉnh, thành trên cả nước với hàng vạn học viên đang theo học.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings. Cuối năm 2022, giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) , ông Thủy cho biết Apax English là công ty con của Apax Holdings, với tỉ lệ sở hữu 66,36%. 

Hiện tại Apax Holdings đang sở hữu hai công ty con khác là Công ty cổ phần phát triển Igarten và Công ty cổ phần Trường liên cấp Firbank Australia.

Từ cuối năm 2022 đến nay, các phụ huynh đã có nhiều lần trực tiếp khiếu nại lên Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM, phản ánh Trung tâm Apax Leaders vi phạm thỏa thuận hợp đồng giảng dạy, không tổ chức lớp dạy theo cam kết về chất lượng lẫn số lượng. Phía trung tâm vi phạm cam kết, kéo dài thời gian hoàn trả học phí.

Trần Lê

Theo VietnamFinance