TP. HCM tiếp thêm 'lực đẩy' cho bến Bạch Đằng, 'khơi thông' hoạt động vận tải và du lịch

Ngoài bến Bạch Đằng hiện có, TP. HCM sẽ tiếp tục triển khai xây dựng thêm các bến thủy nội địa dọc khu Công viên bến Bạch Đằng, các hạng mục phụ trợ... để khơi thông hoạt động vận tải và du lịch.

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. HCM, UBND quận 1 hiện đang triển khai xây dựng quy hoạch 1/500 khu công viên bến Bạch Đằng.

Kế hoạch này nằm trong công tác chỉnh trang khu Công viên bến Bạch Đằng và xây dựng các bến thủy nội địa dọc khu công viên nhằm mục đích phát triển các hoạt động vận tải và du lịch đường thủy trên địa bàn.

Một góc bến Bạch Đằng khi nhìn từ trên cao. Ảnh: Internet
Một góc bến Bạch Đằng khi nhìn từ trên cao. Ảnh: Internet

Theo đó, ngoài bến Bạch Đằng hiện đang phục vụ cho các tuyến buýt đường sông, vận tải hành khách và du lịch đường thủy; TP. HCM sẽ tiến hành xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối các cầu bến, xây dựng các hạng mục phụ trợ như bãi giữ xe 2 bánh, điểm dừng cho xe ô tô đón trả khách, xây dựng nhà vệ sinh, cải tạo hệ thống kè hiện hữu cũng như nạo vét (đoạn từ cầu Ba Son đến cột cờ Thủ Ngữ) ở cả hai bên bờ sông Sài Gòn thuộc quận 1 và TP. Thủ Đức.

Ở các bến thuộc cầu Ba Son (cầu Thủ Thiêm 2), TP. HCM sẽ cải tạo và xây dựng nhằm phục vụ cho các hoạt động công vụ, hoạt động đón trả khách của các phương tiện đường thủy như buýt đường sông, tàu nhà hàng, khách sạn... hiện đang hoạt động vận tải hành khách, du lịch trên sông Sài Gòn.

Xe buýt sông trên sông Sài Gòn. Ảnh: Internet
Xe buýt sông trên sông Sài Gòn. Ảnh: Internet

Để dự án này được triển khai thuận lợi, TP. HCM kêu gọi các doanh nghiệp tham gia xã hội hóa để đầu tư xây dựng, bổ sung một số hạng mục như cầu dẫn, nhà vệ sinh, nhà chờ, bãi gửi xe, hệ thống phao nổi tại các bến, mái che cho người đi bộ trên vỉa hè nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác an toàn và hiệu quả.

Thời gian tới, công tác bảo vệ an ninh trật tự và vệ sinh môi trường tại các bến thủy nội địa tại đây cũng sẽ được tăng cường.

Bến Bạch Đằng từ lâu vốn dĩ đã là cái tên quen thuộc đối với người dân tại TP. HCM khi tọa lạc ở vị trí "đắc địa" chạy dọc sông Sài Gòn, kết nối những cung đường sầm uất giữa quận 1.

Khuôn viên của bến Bạch Đằng có tổng diện tích hơn 23.400m2 trong đó có gần 1,3km khu vực của bến giáp ranh với sông Sài Gòn. Thiết kế mới của bến Bạch Đằng lấy việc thông thoáng một bên hướng ra phố, một bên hướng ra sông Sài Gòn, tạo tầm nhìn rộng và mang đến sự thoải mái, mới mẻ cho người dân.

Hiện khu vực bến Bạch Đằng có khoảng 15 doanh nghiệp đang khai thác các dịch vụ phục vụ du lịch, vận chuyển hành khác, tour du lịch trên sống đến dịch vụ nhà hàng khách sạn - một trong những điểm nhấn quan trọng trong việc phát triển du lịch đường thủy tại TP. HCM.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống