Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025, Thừa Thiên - Huế có gì đặc biệt?

Theo quyết định, mục tiêu tổng quát đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đến năm 2030 là đô thị di sản đặc trưng của Việt Nam.

Ngày 30/12/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên - Huế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoàng Thành tại tỉnh Thừa Thiên - Huế
Hoàng Thành tại tỉnh Thừa Thiên - Huế

Theo đó, mục tiêu tổng quát đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đến năm 2030 là đô thị di sản đặc trưng của Việt Nam. Tỉnh sẽ là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; là trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước...

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng đặt ra những mục tiêu cụ thể trong việc phát triển các lĩnh vực của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đến năm 2030, Thừa Thiên-Huế sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân 9-10%/năm, GRDP bình quân đầu người đạt 6.000 USD. Tỉnh sẽ thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số chuyển đổi số (DTI).

Tỷ lệ người dân ở tỉnh có thẻ bảo hiểm đạt 100%, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 100% (trong đó phấn đấu 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 10% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu).

Về phương án tổ chức các hoạt động kinh tế- xã hội, Thừa Thiên - Huế sẽ có 3 trung tâm đô thị.

Đô thị trung tâm gồm TP Huế được chia thành 2 quận (là quận phía bắc sông Hương, quận phía nam sông Hương), quận Hương Thủy, thị xã Hương Trà. Trong đó, quận phía bắc sông Hương, quận phía nam sông Hương là trung tâm vùng, là đô thị di sản, giữ vai trò động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trung tâm hành chính chính trị, văn hóa, du lịch, thể dục thể thao, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ.

Quận Hương Thủy phát triển đô thị sân bay gắn với cảng hàng không quốc tế Phú Bài, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp động lực. Thị xã Hương Trà là đô thị vệ tinh.

Đô thị vùng tây bắc là thị xã Phong Điền - Quảng Điền - A Lưới. Trong đó khu vực đô thị trung tâm là đô thị Phong Điền gắn với cảng Điền Lộc, khu công nghiệp Phong Điền phát triển đô thị công nghiệp là động lực phía bắc của tỉnh; là cửa ngõ phía Bắc kết nối với các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

Đô thị vùng đông nam là huyện Phú Vang, huyện Phú Lộc, huyện Nam Đông. Trong đó khu vực Chân Mây được phát triển trở thành đô thị loại III - một thành phố thông minh, hiện đại gắn với Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô tạo động lực phát triển đột phá của vùng, cửa ngõ phía nam kết nối với Đà Nẵng, cửa ngõ ra biển các nước thuộc hành lang kinh tế Đông - Tây.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có ba hành lang kinh tế. Trong đó, hành lang kinh tế bắc - nam gắn với quốc lộ 1 là trục chính, cao tốc Bắc Nam (Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan), quốc lộ 49B và đường ven biển gắn với hành lang kinh tế ven biển. Hành lang kinh tế đông – tây kết nối liên thông 3 cụm cảng biển phía đông (gồm Chân Mây, Thuận An, Phong Điền) với 2 cặp cửa khẩu biên giới Việt Lào ở phía tây (gồm A Đớt/Tà Vàng và Hồng Vân/Cô Tài) thông qua các quốc lộ gắn đường Hồ Chí Minh kết nối các nước Lào, Myanmar, Thái Lan.

Thừa Thiên - Huế có ba trung tâm động lực tăng trưởng, gồm: Quần thể di tích, di sản cố đô Huế với khu công nghệ thông tin tập trung, khu công viên khoa học tại khu vực đô thị trung tâm; Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô; Khu công nghiệp Phong Điền.

Tầm nhìn đến năm 2050, Thừa Thiên - Huế là thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng văn hóa, di sản, xanh, bản sắc Huế, thông minh, hướng biển, thích ứng và bền vững; là đô thị lớn thuộc nhóm có trình độ phát triển kinh tế ở mức cao của cả nước; thành phố festival, trung tâm văn hóa - du lịch, giáo dục, khoa học công nghệ và y tế chuyên sâu của cả nước và châu Á; là điểm đến an toàn, thân thiện, hạnh phúc.

Đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với 9 đơn vị hành chính gồm 2 quận (trong đó TP. Huế chia thành quận phía bắc sông Hương và quận phía nam sông Hương), 3 thị xã (thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và thành lập thị xã Phong Điền) và 4 huyện (Phú Vang, Quảng Điền, A Lưới và dự kiến sáp nhập huyện Phú Lộc với huyện Nam Đông).

Trong đó thị xã Phong Điền, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà là các đô thị trực thuộc có vai trò để bảo tồn, hỗ trợ đô thị trung tâm, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đã được UNESCO công nhận.

Đến năm 2030, thành phố Thừa Thiên - Huế trực thuộc Trung ương có 9 đơn vị hành chính gồm 3 quận (quận phía bắc sông Hương, quận phía nam sông Hương, quận Hương Thủy), 2 thị xã (Hương Trà, Phong Điền) và 4 huyện (Phú Vang, Quảng Điền, A Lưới, huyện Phú Lộc - Nam Đông). Thừa Thiên - Huế cũng sẽ đầu tư xây dựng đô thị Chân Mây (gồm Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và phần mở rộng) đạt tiêu chí đô thị loại III để phát triển kinh tế, bảo tồn, hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đã được UNESCO công nhận.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống