Trong ngắn hạn, FED tăng lãi suất mang lại sự tích cực cho thị trường

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED tăng lãi điều hành lên 2,25 - 2,5% trong ngày 27/7/2022, các kênh chứng khoán, vàng, tiền số… đồng loạt tăng điểm.

 

Biểu đồ lãi suất tham chiếu tại Mỹ. Nguồn: tradingeconomics.com
Biểu đồ lãi suất tham chiếu tại Mỹ. Nguồn: tradingeconomics.com

Đây là lần thứ hai liên tiếp, FED tăng lãi suất điều hành thêm 0,75% và lãi suất tăng đã 1,5% chỉ trong vòng hai tháng vừa qua, mức tăng mạnh nhất kể từ những năm đầu thập niên 1980. Nguyên nhân FED tăng lãi suất điều hành bắt nguồn từ việc lạm phát của Mỹ cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Ông Phan Dũng Khánh, chuyên giá tài chính - chứng khoán chia sẻ, Covid-19 đã làm thời kỳ tiền rẻ (là việc có được tiền với một chi phí thấp, hay chi phí vay vốn ở mức thấp nhất) mở ra, thậm chí tiền trực thăng vốn trước giờ chỉ được nhắc trên giấy cũng đã được mang ra sử dụng. Thời kỳ này, phục hồi kinh tế thì ít nhưng lạm phát thì nhiều đến mức nhiều nền kinh tế đã có lạm phát tăng cao hàng thập kỷ.

Giai đoạn tiền rẻ còn góp phần đẩy các tài sản tài chính (chứng khoán, bất động sản, tiền số, vàng…) tăng phi mã. Những nhà đầu tư tài chính đã có hai năm huy hoàng, thị trường tài chính đã thu hút người người nhà nhà lao vào cho đến đầu năm 2022.

Kỷ nguyên tiền rẻ kết thúc để mở ra kỷ nguyên tiền đắt khi hàng loạt ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ để chống lại lạm phát, đẩy nhiều người chuyển sang giai đoạn thắt lưng buộc bụng, doanh nghiệp và nhiều người bắt đầu tập trung sản xuất kinh doanh hơn là đi đầu cơ trên thị trường tài chính.

Tiền rẻ luôn là nguồn năng lượng cho thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng nên tiền đắt dĩ nhiên ảnh hưởng xấu đến thị trường, làm tăng chi phí và gây rủi ro lớn hơn cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư cũng thấy thị trường chứng khoán và các kênh đầu tư mạo hiểm khác bắt đầu giảm mạnh từ cuối năm ngoái khi FED và các ngân hàng trung ương lớn khác có động thái thắt chặt tiền tệ.

“Tuy nhiên, việc tăng lãi suất lần này có thể mang lại sự tích cực trong ngắn hạn, có thể duy trì thêm một vài tuần tới vì các lý do.

Thứ nhất, thông tin đã được dự báo từ trước, thị trường phản ứng trước đó.

Thứ hai, giới đầu tư đã bắt đầu quen với hành động của các ngân hàng trung ương và FED, cảm thấy đây trở thành quá quen thuộc trong năm nay.

Thứ ba, thị trường đã giảm sâu trong thời gian qua và đã đến các ngưỡng hỗ trợ cũng như vùng giá hấp dẫn.

Thứ tư, tháng sau FED sẽ nghỉ ngơi trước khi có hành động tiếp theo sau nhiều tháng tăng lãi suất liên tiếp tạo cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn. Cuối cùng, GDP của Mỹ âm 2 quý liên tiếp đẩy nền kinh tế số một thế giới vào suy thoái kỹ thuật. Tuy nhiên thị trường lại phục hồi, tâm lý nhà đầu tư tích cực nhờ vào việc giới đầu tư tin rằng FED sẽ hạn chế tăng lãi suất để tránh đẩy nền kinh tế vào suy thoái sâu hơn”, ông Phan Dũng Khánh nhận định.

Tuy nhiên cần lưu ý về trung và dài hạn thị trường vẫn chịu nhiều áp lực bởi thời kỳ tiền rẻ đã trôi qua khi tiền ngày càng đắt hơn khiến chi phí để kinh doanh cao hơn, làm cho dòng tiền có xu hướng trú ẩn nhiều hơn. Như số liệu cho thấy, từ đầu năm đến nay lượng tiền chạy vào hệ thống ngân hàng ngày càng tăng.

Do đó, từ đây đến cuối năm VN-Index quay về đỉnh 1.500 điểm cũ là rất khó, đồng Bitcoin về lại mốc 70.000 USD cũng gần như không thể trong bối cảnh thanh khoản giảm, dòng tiền kém, tâm lý phòng thủ gia tăng và USD vẫn mạnh lên trong trung hạn. Vì thế, kỳ vọng thị trường không xấu hơn hoặc tích lũy và có phục hồi từng đoạn ngắn đã là tích cực, tạo tiền đề tốt và tạo bước chạy đà cho những năm sau.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống