Trục lợi hoàn thuế, lãnh đạo Công ty Nam Phương Ninh Bình lĩnh án

Liên quan đến vụ trốn thuế với 91 hóa đơn khống, TAND tỉnh Ninh Bình vừa xét xử và tuyên phạt giám đốc cùng kế toán Công ty Nam Phương Ninh Bình tổng cộng 30 tháng tù...

 

Sau thời gian điều tra, hoàn tất kết luận, cơ quan tố tụng ở Ninh Bình đã truy tố các bị can trong vụ án “trốn thuế” xảy ra tại Công ty TNHH Nam Phương Ninh Bình ra trước pháp luật.
Sau thời gian điều tra, hoàn tất kết luận, cơ quan tố tụng ở Ninh Bình đã truy tố các bị can trong vụ án “trốn thuế” xảy ra tại Công ty TNHH Nam Phương Ninh Bình ra trước pháp luật.

Nhiều năm qua, các Đoàn thanh tra của Cục Thuế Ninh Bình không phát hiện việc hoàn thuế khống hàng chục tỷ đồng đối với mặt hàng dăm gỗ xuất khẩu của Cty Nam Phương. Sau thời gian điều tra, hoàn tất kết luận, cơ quan tố tụng ở Ninh Bình đã truy tố các bị can trong vụ án “trốn thuế” xảy ra tại Công ty TNHH Nam Phương Ninh Bình ra trước pháp luật.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Ninh Bình được công bố tại phiên tòa ngày 7/5/2024 xác định, từ năm 2016 đến năm 2020, Công ty Nam Phương Ninh Bình được hoàn hơn 75 tỷ tiền thuế giá trị gia tăng sau các đơn hàng xuất khẩu dăm gỗ. Trong đó có 45,78 tỷ đồng được hoàn thuế bằng 91 hóa đơn khống của Công ty Linh Nhung xuất cho Công ty Nam Phương Ninh Bình.

Vì thế, người điều hành Công ty Nam Phương Ninh Bình, Công ty Linh Nhung là Nguyễn Đức Hậu, Bùi Thị Kim Nhung và kế toán Bá Thị Hiền bị truy tố tội “Trốn thuế” theo Khoản 3, 4, Điều 200 Bộ Luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Hậu khai, về bản chất, Công ty Nam Phương Ninh Bình và Công ty Linh Nhung là hai công ty của gia đình Hậu. Trong đó, Công ty Linh Nhung do Hậu làm giám đốc, thành lập từ năm 2015, chuyên xuất khẩu dăm gỗ. Công ty Nam Phương do Bùi Thị Kim Nhung (vợ Hậu) làm giám đốc, thành lập năm 2016, cũng chủ yếu kinh doanh dăm gỗ.

Được biết, để xuất khẩu được dăm gỗ, Công ty Nam Phương Ninh Bình phải có hóa đơn để cơ quan hải quan kiểm tra, đối chiếu. Ngoài ra, theo chính sách của Nhà nước, công ty Nam Phương Ninh Bình sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng dựa trên các hóa đơn mua dăm gỗ để xuất khẩu. Để hợp thức hóa hồ sơ, trục lợi tiền thuế, Hậu đã chỉ đạo kế toán công ty là Bá Thị Hiền lập các hồ sơ khống.

Theo đó, suốt từ năm 2016 đến năm 2020, với 91 hóa đơn khống từ Công ty Linh Nhung, Công ty Nam Phương Ninh Bình được hoàn 45,78 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản Công ty Nam Phương Ninh Bình và được Hậu sử dụng để chi trả các hoạt động của công ty.

Tại tòa, vợ của bị cáo Hậu là Bùi Thị Kim Nhung khai, trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2021, dù nắm cương vị Giám đốc Công ty Nam Phương Ninh Bình nhưng bản thân không có nghiệp vụ, chỉ thực hiện việc ký, hợp lý hóa giấy tờ.

Căn cứ các tài liệu điều tra và lời khai của các bị cáo, TAND tỉnh Ninh Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hậu 18 tháng tù, Bá Thị Hiền 12 tháng tù giam, còn Bùi Thị Kim Nhung bị tuyên phạt 1 tỷ 600 triệu đồng. Đối với số tiền thiệt hại về thuế của Nhà nước là 45,78 tỷ đồng, tòa yêu cầu 3 bị cáo trên phải hoàn trả toàn bộ. Trong đó, Hậu phải trả 95%, Nhung trả 4,8%, Hiền trả 0,2%.

Cục thuế Ninh Bình cho biết, Công ty Nam Phương Ninh Bình thực hiện hoàn thuế từ tháng 3/2016 đến năm 2021 thì chấm dứt. Theo quy trình, hồ sơ hoàn thuế của Công ty Nam Phương Ninh Bình được cán bộ Cục Thuế Ninh Bình tiếp nhận, phân loại; sau đó, các phòng chức năng giải quyết hồ sơ và Cục trưởng sẽ ban hành quyết định hoàn thuế.

Việc giải quyết hoàn thuế cho Công ty Nam Phương Ninh Bình được thực hiện theo đúng trình tự, quy định hoàn thuế. Đối với Công ty Nam Phương Ninh Bình, Cục thuế đã có các đoàn kiểm tra và từng phát hiện chênh lệch hóa đơn và đã truy thu. Ngoài ra, các đoàn đã kiểm tra, xác thực những hóa đơn; trong đó, có những hóa đơn đúng và có hóa đơn vẫn chưa nhận được phản hồi.

Lan Anh

Theo Tài chính doanh nghiệp