Tuyến đường dài nhất TP. HCM sở hữu 6 làn xe là dự án nối tới 'viên ngọc xanh' của thành phố

Khi chạy trên con đường này, người đi đường có thể tận hưởng không khí trong lành, tận mắt nhìn hệ thống động, thực vật đặc trưng.

Đối với nhiều người, tuyến đường Rừng Sác được coi là con đường dài nhất đi qua TP. HCM.

Theo đó, đây là tuyến đường dài 36,5km, rộng 30m, gồm 6 làn xe. Điểm đầu tuyến giáp Bến phà Bình Khánh, cuối tuyến giao với đường 30/4, huyện Long Hòa, Cần Giờ thông ra biển Đông.

Từ khi khởi công đến ngày khánh hành, con đường này mất 9 năm để có thể hoàn tất. Tổng vốn đầu tư của con đường này lên đến 1.561 tỷ đồng (trong đó hơn 500 tỷ đồng là để xây cầu).

Tuyến đường Rừng Sác (nguồn ảnh: Báo Lao Động)
Tuyến đường Rừng Sác (nguồn ảnh: Báo Lao Động)

Dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 hoàn chỉnh nền hạ, giai đoạn 2 mở rộng mặt đường lên 6 làn xe với tổng vốn đầu tư toàn dự án 1.561 tỷ đồng, do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ làm chủ đầu tư.

Con đường Rừng Sác nằm trên địa phận 3 xã là xã Bình Khánh, xã An Thới Đông và xã Long Hòa, thuộc huyện Cần Giờ. Huyện đảo này nằm cách trung tâm TP. HCM khoảng 50km về phía Đông Nam.

Trước khi được thi công cải tạo, đây là một tuyến đường nhỏ hẹp, bị chia cắt bởi nhiều sông rạch nên đi lại vô cùng khó khăn. Được biết, con đường độc đạo xuyên rừng, hướng ra biển Cần Giờ này từng chỉ là đường đất, đủ cho một người đi.

Đường Rừng Sác trở nên đặc biệt hơn nữa không chỉ bởi vì dài nhất TP. HCM mà còn mang vẻ đẹp hoang dã, trong lành không con đường nào ở thành phố mang tên Bác có được. Khi chạy trên con đường này, người đi đường có thể tận hưởng không khí trong lành, tận mắt nhìn hệ thống động, thực vật đặc trưng.

Trên đường Rừng Sác có Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. UNESCO công nhận đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới, có hệ thống động vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn vào năm 2000. Cũng chính nhờ sự đặc biệt đó mà đường Rừng Sác được ví như con đường dẫn vào “viên ngọc xanh” giữa lòng TP. HCM.

Váo năm 1985, đường Rừng Sác lần đầu được nâng cấp, chuyển thành đường cấp phối bằng sỏi, đá. Đến năm 2001, cầu Dần Xây được khánh thành đã giúp con phà Dần Xây kết thúc sứ mệnh, người dân cũng đi lại thuận lợi hơn.

Kể từ đó, đường Rừng Sác được nối liền, thông suốt thành một chặng. Người dân đi từ TP. HCM đến Cần Giờ không còn phải ngồi thêm phà nữa.

Rừng Sác Cần Giờ hay còn gọi là khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, là một khu rừng ngập mặn nằm ở huyện Cần Giờ, TP. HCM. Với tổng diện tích 75.740ha, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ có hệ sinh thái đa dạng, là một quần thể bao gồm các loài động thực vật điển hình của vùng ngập mặn.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống