VN-Index liên tục giảm sâu, Bloomberg nhắc lại kịch bản năm 2008

Theo Bloomberg, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam hiếm khi chứng kiến sự mất mát nghiêm trọng trong 2 tháng liên tiếp nhưng đây không phải lần đầu tiên. Kịch bản này đã xảy ra vào năm 2008 và đầu những năm 2000 và thị trường mất ít nhất 1 năm để phục hồi sau cuộc khủng hoảng.

Hôm qua (28/5), VN-Index đã tiến vào vùng kháng cự, vượt qua mức trung bình động (Moving Average) và trở thành một trong những thị trường giảm điểm sâu nhất toàn cầu trong quý II.

Tuy nhiên, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô để thoát ra khỏi thị trường và hoảng loạn bán ra trên khắp thị trường thì các nhà đầu cơ giá lên lại chỉ ra rằng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tăng doanh thu là lý do để duy trì lạc quan.

Thứ Tư tuần trước (23/5), chỉ số-VN Index đảo chiều giảm mạnh 1,7% để rồi phục hồi 0,7% trước giờ nghỉ trưa.

Sự sụt giảm của thị trường vốn tại Việt Nam đã kéo theo hiện tượng bán ròng của khối ngoại.

Chỉ số RSI (chỉ số dùng để đo sức mạnh hoặc độ yếu tương đối của một loại chứng khoán khi nó tự so sánh với chính nó trong khoảng thời gian nhất định - thường là 14 ngày) của VN-Index đã giảm xuống dưới mức 25 khi kết thúc phiên giao dịch hôm qua (28/5).

Bloomberg cho rằng việc RSI xuống dưới mức 25 là một trong những mức cực đoan nhất trong số các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới.

Lần cuối cùng RSI xuống mức thấp như vậy là tháng 1/2016, sau đó, VN-Index đã tăng 5% trong tháng tiếp theo.

Đầu năm 2018, sự tăng điểm của VN-Index đã vượt qua những dự báo và tính toán thông thường.

Trong tháng 1/2018, P/E toàn thị trường là 21 lần, cao hơn 45% so với P/E của chỉ số MSCI. Sau đó, PE đã giảm xuống 15 lần và tiệm cận mức trung bình 3 năm là 14,5 lần.

Kể từ tháng 12/2017 đến nay, VN-Index đang ở mức thấp nhất so với chỉ số MSCI, và các nhà đầu cơ giá lên cho rằng đây là cơ hội mua vào.

Chỉ số VN Index đang hướng đến mức giảm 11% vào cuối tháng 5. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số VN Index có mức giảm trên 10%.

Mặc dù thị trường hiếm khi chứng kiến sự mất mát nghiêm trọng như vậy trong 2 tháng liên tiếp nhưng đây không phải lần đầu tiên.

Kịch bản này đã xảy ra vào năm 2008 và đầu những năm 2000, và thị trường mất ít nhất 1 năm để phục hồi sau cuộc khủng hoảng.

Bloomberg nói về chứng khoán Việt: Từ tốt nhất châu Á đến tệ nhất thế giới

Theo Hoàng Lan/Vietnamfinance.vn