Vùng đất từng là 'địa ngục' nay hóa 'thiên đường' sẽ thực hiện lấn biển, tương lai vươn tầm quốc gia​

Nơi đây sẽ tiến hành khai thác lấn biển khoảng 140ha, từng bước xây dựng diện mạo mới để thực hiện mục tiêu vươn tầm quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2045. Theo đó, khu vực thực hiện quy hoạch gồm toàn bộ ranh giới hành chính huyện Côn Đảo (phần đất nối của 16 đảo) với tổng diện tích 7.578,8ha và phần khai thác lấn biển 140ha. 

Dự báo, dân số Côn Đảo đến năm 2030 là khoảng 24.500 người. Trong đó, dân số thường trú là 14.000 người, dân số quy đổi từ khách du lịch là 10.500 người. Đến năm 2045, dân số của huyện đảo là khoảng 44.500 người. Trong đó, dân số thường trú là 24.500 người, dân số quy đổi từ khách du lịch 20.000 người. 

Côn Đảo sẽ thực hiện lấn biến với diện tích 140ha. Ảnh: Internet
Côn Đảo sẽ thực hiện lấn biến với diện tích 140ha. Ảnh: Internet

Về quy mô khách du lịch, dự báo đến năm 2030 là 1-1,2 triệu lượt khách/năm và năm 2045 là 1,7-2 triệu lượt khách/năm.

Huyện đảo sẽ được tổ chức thành 2 phân vùng chính là phân vùng ưu tiên dành cho bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và phân vùng ưu tiên phát triển dân cư, du lịch. 

Cụ thể, khu vực trung tâm Côn Sơn có diện tích 960ha sẽ là trung tâm hành chính, văn hóa, thể dục thể thao, dịch vụ du lịch, thương mại; khu vực tập trung dân cư và các hoạt động chính của toàn huyện Côn Đảo; trung tâm du lịch văn hóa lịch sử gắn với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Côn Đảo.

Khu vực Cỏ Ống với diện tích 530ha sẽ là trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, khu dân cư đô thị gắn với Cảng hàng không Côn Đảo; cửa ngõ kết nối Côn Đảo với đất liền bằng đường hàng không.

Côn Đảo được định hướng trở thành khu du lịch quốc gia. Ảnh: Internet
Côn Đảo được định hướng trở thành khu du lịch quốc gia. Ảnh: Internet

Khu vực Bến Đầm diện tích khoảng 250ha. Đây là khu cảng, dịch vụ hậu cần cảng và dịch vụ du lịch, cửa ngõ kết nối Côn Đảo với đất liền bằng đường thủy.

Khu vực lấn biển của huyện đảo có quy mô 140ha, tập trung tại khu vực Cỏ Ống, trung tâm Côn Sơn, Bến Đầm theo phương án quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Khu vực này sẽ dành để phát truển chức năng, mở rộng cảng hàng không Côn Đảo; xây dựng cảng và dịch vụ hậu cần cảng Côn Đảo; công trình an ninh, quốc phòng; dịch vụ du lịch.

Quy hoạch nhằm xây dựng huyện Côn Đảo thành khu du lịch sinh thái quốc gia, phát huy giá trị văn hóa - lịch sử - tâm linh đặc sắc; dịch vụ du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, có thương hiệu và sức cạnh tranh với khu vực cũng như quốc tế. Bên cạnh đó, quy hoạch hướng đến bảo tồn, phát huy giá trị của hệ sinh thái đa dạng rừng, biển, đất ngập nước của Vườn quốc gia Côn Đảo theo hướng bền vững.

Côn Đảo từng là “địa ngục trần gian” với những ký ức đau thương nhưng cũng tràn đầy niềm tự hào đối với các thế hệ người Việt.

Giờ đây, Côn Đảo đã trở thành điểm đến du lịch được yêu thích và cũng được nhiều tạp chí du lịch uy tín của nước ngoài ca ngợi là “thiên đường của thiên nhiên”, "là một trong 10 hòn đảo đẹp nhất hành tinh”.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống