'Thung lũng Silicon' 40 triệu USD của TP. HCM chính thức đóng cửa sau nhiều năm 'hoang lạnh'

TP. HCM mới đây đã quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án công viên Sài Gòn Silicon hay còn được ví là Thung lũng Silicon do bị bỏ hoang nhiều năm không hoàn thiện dự án.

Chấm dứt "giấc mơ" về "thung lũng Silicon" tại TP. HCM

Theo như Quyết định số 238/QĐ/KCNC được Trưởng ban Quản lý (BQL) Khu Công nghệ cao TP. HCM Nguyễn Anh Thi ký, nội dung sẽ chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư Xây dựng và phát triển Khu Công viên Sài Gòn Silicon.

Dự án Công viên Sài Gòn Silicon do BQL Khu Công nghệ cao TP. HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 27/4/2015 và điều chỉnh lần 1 ngày 24/11/2016.

Dự án công viên Sài Gòn Silicon bỏ hoang trong suốt nhiều năm liền không triển khai hoàn thiện theo đúng kế hoạch. Ảnh: Internet
Dự án công viên Sài Gòn Silicon bỏ hoang trong suốt nhiều năm liền không triển khai hoàn thiện theo đúng kế hoạch. Ảnh: Internet

Theo đó, lý do chấm dứt hoạt động được căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020, với nội dung cụ thể như sau:

"Dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 của Luật này mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động".

Dự án đầu tư này sẽ chính thức ngừng hoạt động từ ngày 28/6/2024 và các nhà đầu tư có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án cũng như thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật.

TP. HCM rơi vào nghịch lý: Đất bỏ hoang nhiều, quỹ đất vẫn thiếu

Dự án công viên Sài Gòn Silicon do CTCP Công viên Sài Gòn Silicon làm chủ đầu tư, động thổ xây dựng vào tháng 8/2016 trên diện tích 52ha, với tổng vốn đầu tư vào thời điểm đó ở vào khoảng 40 triệu USD (tương đương 860 tỷ đồng).

TP. HCM đã quyết định ngừng dự án sau nhiều năm để lãng phí đất. Ảnh: Internet
TP. HCM đã quyết định ngừng dự án sau nhiều năm để lãng phí đất. Ảnh: Internet

Theo như kế hoạch, dự án này sẽ xây dựng theo mô hình "Thung lũng Silicon" của Hoa Kỳ, dự án sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị thông minh, sẵn sàng đáp ứng được cơ sở hạ tầng và nhiều tiện ích thu hút nhiều "ông lớn" hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao đến đầu tư.

Mặc dù vậy, sau khi được bàn giao đất vào ngày 6/1/2016, các nhà đầu tư triển khai khá chậm và không đáp ứng được tiến độ như cam kết ban đầu.

Mặc dù BQL Khu Công nghệ cao TP. HCM luôn hỗ trợ và thúc đẩy, yêu cầu rà soát và xử lý những vấn đề còn tồn động nhưng từ năm 2019 đến nay, dự án vẫn "giậm chân tại chỗ", không có bất cứ công nhân nào làm việc tại công trường, các đơn vị thi công cũng dừng xây dựng.

'Thung lũng Silicon' 40 triệu USD của TP. HCM chính thức đóng cửa sau nhiều năm 'hoang lạnh' - Ảnh 1

Phối cảnh về "thung lũng Silicon" tại TP. HCM từng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế trong tương lai. Ảnh: Internet

Theo Kết luận thanh tra số 118/SKHĐT-TTS vào ngày 14/9/2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư đã công bố, với hàng loạt sai phạm của nhà đầu tư như: Không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; chưa góp đủ vốn đầu tư thực hiện dự án theo đúng tiến độ; không thu hút được các doanh nghiệp từ Silicon Valley Hoa Kỳ về đầu tư; chưa xây dựng được hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin theo tiến độ.

Việc dự án chậm triển khai dù được bàn giao đất từ năm 2016 khiến 52ha đất bị bỏ hoang phí giữa bối cảnh TP. HCM đang hạn hẹp dần quỹ đất để thu hút các dự án của các tập đoàn công nghệ cao có nhu cầu muốn "rót vốn" thật sự.

Dự án Saigon Silicon do Công ty cổ phần Saigon Silicon làm chủ đầu tư, đây được xem là "sản phẩm" của quá trình xúc tiến đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa hai thành phố kết nghĩa là TP. HCM (Việt Nam) và Thành phố vịnh San Francisco - nơi tọa lạc Thung lũng Silicon (Silicon Valley), cũng là nơi quy tụ nhiều công ty hàng đầu thế giới của Mỹ về công nghệ đột phá và sáng tạo, như: Apple, Facebook, Google, Netflix...

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống