Xúc tiến thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam - Hoa Kỳ

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, thời gian tới, địa phương định hướng xúc tiến đầu tư thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam - Hoa Kỳ

Đà Nẵng, Quảng Nam mong muốn doanh nghiệp Hòa Kỳ đầu tư vào công nghiệp bán dẫn (Ảnh minh họa).
Đà Nẵng, Quảng Nam mong muốn doanh nghiệp Hòa Kỳ đầu tư vào công nghiệp bán dẫn (Ảnh minh họa).

Chia sẻ tại Diễn đàn "Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt” ngày 10/11, ông Hồ Quang Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian tới, địa phương xúc tiến đầu tư thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam - Hoa Kỳ. KCN này sẽ ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành kinh tế số như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, năng lượng sạch… Địa phương ưu tiên các dự án có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, đảm bảo sự tham gia của doanh nghiệp của tỉnh trong chuỗi giá trị.

Ông Bửu thông tin thêm, hiện nay, Công ty cổ phần Tập đoàn Ô tô Trường Hải (THACO) đã và đang ký kết hợp tác với 20 khách hàng Hoa Kỳ, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt 150 triệu USD trên tổng doanh thu xuất khẩu 200 triệu USD năm 2022 với các sản phẩm chủ lực là sơmi rơmoóc, thiết bị, sản phẩm cơ khí, linh kiện phụ tùng trong và ngoài ngành ô tô. Dự kiến doanh thu xuất khẩu năm 2023 là 120 triệu USD.

Đầu tháng 8/2023, Quảng Nam đã làm việc với Đoàn quan chức và doanh nghiệp lớn của bang California. Qua buổi làm việc, Đoàn mong muốn cùng hợp tác với Quảng Nam phát triển cảng, phát triển năng lượng sạch và giành chỗ cho việc hợp tác hai chiều giữa hai bên về xuất, nhập khẩu, chống biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng xanh.

“Có thể thấy, các lĩnh vực mà nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm khi quyết định rót vốn đầu tư đều có hàm lượng công nghệ cao, phát triển đổi mới sáng tạo, chuyển đổi năng lượng xanh, phát triển bền vững. Quảng Nam khuyến khích thu hút đầu tư FDI đi cùng với chuyển giao công nghệ, trong khi nhà đầu tư Hoa Kỳ đang nắm các công nghệ này hàng đầu thế giới".

Xúc tiến thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam - Hoa Kỳ - Ảnh 1
Diễn đàn "Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt" tổ chức chiều 10/11 tại Đà Nẵng.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết tính đến nay, thành phố có 81 dự án đầu tư từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ với tổng vốn hơn 487,85 triệu USD. Một số dự án có thương hiệu lớn của Hoa Kỳ đang hoạt động tại Đà Nẵng như Coca-Cola, Keytronic, Kimberly-Clark...

Đặc biệt, dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty UAC là dự án đầu tư của Hoa Kỳ tiêu biểu tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

“Thành phố rất quan tâm mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố. Các lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh cũng chính là những lĩnh vực mà Đà Nẵng mong muốn thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, sản xuất công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản du lịch…”, ông Minh nói.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance