22 ngân hàng giảm lãi suất cho vay, mức giảm bình quân 0,4%

Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết, hiện nay xu hướng lãi suất cả huy động và cho vay đang giảm mạnh.

22 ngân hàng giảm lãi suất cho vay, mức giảm bình quân 0,4% - Ảnh 1

Theo báo cáo của các NHTM, trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm (so với cuối năm 2022); đã có 22 NHTM giảm lãi suất cho vay bình quân.

Trong khi đó, từ ngày 6/3/2023, các NHTM đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi: Trong đó, 4 NHTM quốc doanh giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính từ ngày 27/02/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng; Các NHTM cổ phần giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27/02/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Theo NHNN, việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các NHTM giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Thời gian qua, NHNN đã bám sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu CSTT. Đồng thời, NHNN đã chỉ đạo các TCTD tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trên thực tế, từ cuối tuần qua đã bắt đầu một đợt giảm lãi suất trên diện rộng. Mức lãi suất huy động vốn phổ biến đối với kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ còn tối đa 8,6% thậm chí có NH giảm sâu về mức 7,5%; mức dưới 12 tháng về dưới 9%. Riêng kỳ hạn dài hơn trên 12 tháng cũng chỉ còn khoảng 9,1%.  

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, tổ chức thực hiện giảm mặt bằng lãi suất, tăng khả năng tiếp cận vốn, tăng trưởng tín dụng hướng vào các động lực tăng trưởng (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu) và các lĩnh vực ưu tiên đã xác định.

Thủ tướng yêu cầu, điều hành lãi suất hợp lý, hiệu quả, phù hợp với kiểm soát lạm phát. Thực hiện cắt giảm lãi suất thực chất, khơi thông thị trường liên ngân hàng.

PV

VietnamFinance