3 nhà đầu tư Thái Lan đề xuất làm trung tâm hóa dầu ở Thừa Thiên Huế

Liên danh 3 nhà đầu tư Thái Lan là Tập đoàn Sermsang, Tập đoàn AGR và Công ty TNHH ETS Holding đã đề xuất đầu tư trung tâm hóa dầu tại mỏ dầu Kèn Bầu vừa được phát hiện tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với các tập đoàn kinh tế Thái Lan.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với các tập đoàn kinh tế Thái Lan.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với các tập đoàn kinh tế Thái Lan.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với các tập đoàn kinh tế Thái Lan.

Lãnh đạo Tập đoàn Sermsang, Tập đoàn AGR và Công ty TNHH ETS Holding (Thái Lan) đã có buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu và các lãnh đạo ban ngành tỉnh này để đề xuất đầu tư dự án trung tâm hoá dầu tại Thừa Thiên Huế.

Tại buổi làm việc, ông Sombat Chalermuwutinan, Chủ tịch tập đoàn AGR, đã bày tỏ mong muốn được phát triển dự án dự án trung tâm hóa dầu ở Thừa Thiên Huế tại mỏ dầu Kèn Bầu vừa được phát hiện tại huyện Phong Điền; đồng thời, đầu tư nhà máy năng lượng và các dự án công nghiệp bổ trợ.

Ông Sombat Chalermuwutinan giới thiệu, hiện nay ARG đang là công ty sản xuất gạo lớn nhất Thái Lan với doanh thu khoảng hơn 3 triệu baht/năm. Bên cạnh đó, Tập đoàn ARG còn đầu tư thêm các lĩnh vực logistics, điện năng. Tại Thái Lan, ARG nhận được sự ủng hộ và đầu tư mạnh mẽ từ chính phủ, do vậy, doanh nghiệp có đủ tiềm lực tài chính cũng như tiềm năng để thực hiện dự án đề xuất.

Ông Sombat Chalermuwutinan chia sẻ: "Tập đoàn ARG có đối tác chiến lược sở hữu tiềm năng tài chính lớn mạnh và có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các dự án năng lượng đó là Tập đoàn năng lượng Sersamg. Do vậy, đây sẽ là các điều kiện hết sức thuận lợi để tập đoàn có thể đầu tư dự án trung tâm hóa dầu tại Thừa Thiên Huế".

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn năng lượng Sersamg - ông Tummavarankub, Giám đốc điều hành, thông tin hiện nay Sersamg đang có nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tại Nhật Bản, Việt Nam, Mông Cổ, Thái Lan.

Tại Việt Nam, Sersamg đã tiến hành đầu tư các dự án năng lượng mặt trời tại Quảng Ngãi, điện gió ở Trà Vinh... Sau thành công của những dự án đó, Sersamg mong muốn tiếp tục thực hiện thêm nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó có Thừa Thiên Huế.

Ông Tummavarankub khẳng định, cả 3 doanh nghiệp là Tập đoàn Sermsang, Tập đoàn AGR và Công ty TNHH ETS Holding với các thế mạnh của mình sẽ quyết tâm thực hiện thành công dự án trung tâm công nghệ hóa dầu tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì vậy, 3 doanh nghiệp mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh đối với dự án đề xuất.

Trước đề xuất từ phía nhà đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu hoan nghênh các nhà đầu tư Thái Lan đã quan tâm, tìm hiểu đầu tư tại Thừa Thiên Huế, cho biết việc phát hiện mỏ dầu khu vực huyện Phong Điền giáp với tỉnh Quảng Trị là cơ hội lớn trong đầu tư ở lĩnh vực hóa dầu và điện năng. Dự án trung tâm công nghệ hóa dầu tại Thừa Thiên Huế đòi hỏi nguồn lực lớn nên các nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng.

Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu khẳng định, Thừa Thiên Huế sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu dự án này. Tuy vậy, đây là dự án có quy mô lớn, tỉnh sẽ báo cáo Chính phủ xin thêm ý kiến để bổ sung dự án vào quy hoạch năng lượng hóa dầu quốc gia.

“Các thủ tục, sở, ban, ngành của tỉnh sẽ hỗ trợ cho các nhà đầu tư. Trước mắt, tỉnh Thừa Thiên Huế quy hoạch quỹ đất để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư về cơ sở hạ tầng. Hy vọng, thời gian sớm nhất, các nhà đầu tư Thái Lan nghiên cứu thành công dự án quan trọng này", Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

V.Tuân - H.Hiệp

Theo VietnamFinance