5 triệu cổ phiếu Năng lượng Sơn Hà lên sàn, thị giá “bốc hơi” 14,5%

Sáng nay (25/1), 5 triệu cổ phiếu SHE của CTCP Phát triển Năng lượng Sơn Hà (thuộc Tập đoàn Sơn Hà) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên 20.000 đồng/CP.

CTCP Phát triển Năng lượng Sơn Hà là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành năng lượng sạch niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện công ty có mức vốn điều lệ 50 tỷ đồng, tương ứng 5 triệu cổ phiếu phổ thông lưu hành. Tập đoàn Sơn Hà nắm giữ 51% vốn điều lệ.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu SHE đã giảm rất mạnh từ mức khởi điểm 20.000 đồng/CP đến phiên chiều chỉ còn 17.100 đồng/CP, tức giảm tới 14,5%. Khối lượng khớp lệnh khiêm tốn chỉ 47.800 cổ phiếu.

Được biết, Năng lượng Sơn Hà được thành lập tháng 10/2015 với hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Hiện, công ty cung cấp ra thị trường các sản phẩm gồm: máy nước nóng năng lượng mặt trời, heatpump, máy lọc nước, lọc nước tổng, bể nước ngầm chất liệu mới…

Trong 9 tháng năm 2018, công ty đạt 142,5 tỉ đồng doanh thu, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt 9,3 tỉ đồng, tăng 69,2% so cùng kỳ. Công ty ghi nhận 2,5 tỉ đồng lợi nhuận khác chủ yếu đến từ khoản phát sinh tiền bồi thường truy thu và phạt chậm nộp thuế.

Tại lễ đánh cồng khai trương, ông Hoàng Mạnh Tân, Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc SHE cho biết, ngành năng lượng mới đòi hỏi trình độ và năng lực sản xuất cao trên nền tảng thương hiệu được khẳng định và ít công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh của SHE nên SHE có nhiều lợi thế.

“Chúng tôi xác định rằng, khi đã đầu tư cùng SHE, lợi ích của cổ đông, nhà đầu tư luôn đặt trên hết. Việc phát triển công ty cũng sẽ gắn liền với NĐT. Tôi cho rằng với sự tự tin với các kế hoạch đã đề ra thì quyền lợi mang lại cho NĐT cũng ở mức cao so với các công ty, các mã cổ phiếu khác trên thị trường”, ông Tân nói.

Trong thời gian qua, công ty duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, riêng năm 2018 lợi nhuận tăng 30% và ban lãnh đạo cũng cam kết mức cổ tức 20% bằng tiền mặt 20%, còn lại để bổ sung cho các quỹ để đầu tư và tạo vốn.

Tính đến ngày 30/11/2018, Năng lượng Sơn Hà có 4 cổ đông lớn sở hữu 75,59% vốn cổ phần. Trong đó, CTCP Quốc tế Sơn Hà do ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT công ty đại diện sở hữu nắm giữ tỉ lệ lớn nhất với 51,59% vốn điều lệ.

Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam nắm giữ 10% vốn điều lệ.

Hai ông Hoàng Mạnh Tân, thành viên HĐQT kiêm Giám đốc điều hành và ông Đàm Quang Hùng, thành viên HĐQT lần lượt sở hữu 9% và 5% vốn điều lệ công ty.

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà cho biết, Năng lượng Sơn Hà niêm yết trên sàn chứng khoán là dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển công ty và Tập đoàn Sơn Hà trong 20 năm qua, cũng nằm trong kế hoạch phát triển, huy động vốn. Ban lãnh đạo đã và đang nỗ lực để chứng minh cho cổ đông, nhà đầu tư thấy sự thay đổi tích cực trong hoạt động của SHE và đem lại giá trị lớn hơn. Do vậy, theo ông Sơn, cổ phiếu SHE niêm yết không phải để nhằm mục đích phân phối ra bên ngoài cho nhỏ lẻ mà hấp dẫn các nhà đầu tư tổ chức, có tầm nhìn dài hạn. 

Theo Hải Hà/ Thương gia online

Tin liên quan