79ha ‘đất vàng’ Thủ Thiêm đổi 11,9km đường nội thị

4 tuyến đường nội thị dài 11,9km được UBND TP.HCM chỉ định thực hiện theo hình thức BT với giá 12.000 tỷ đồng. Đổi lại Chủ đầu tư được trả bằng tài sản lên đến gần 79ha đất tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Ngày 1/12/2014, UBND TP.HCM và Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (gọi tắt là Đại Quang Minh) đã chính thức ký hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị Thủ Thiêm).

Theo hợp đồng này, Đại Quang Minh sẽ đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính gồm: Đại lộ Vòng cung (tuyến R1); Đường ven hồ trung tâm (tuyến R2); Đường ven sông Sài Gòn (tuyến R3); Đường Vùng châu thổ, đường Châu thổ, đường ven sông – khu dân cư (tuyến R4), có tổng chiều dài khoảng 11,9km, (bao gồm 10 cây cầu, trong đó có 2 cầu cạn) với tổng vốn đầu tư hơn 8.265 tỷ đồng (trong đó không tính chi phí dự phòng do trượt giá và chi phí lãi vay là 3.917 tỷ đồng).

Đổi lại, UBND TP.HCM sẽ cấp cho Công ty Đại Quang Minh phần đất thuộc KĐT Thủ Thiêm với diện tích lên đến 789.866,6m2 (gần 79ha), thuộc phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông, quận 2, TP.HCM.

Các đường được hoạch định là 4 tuyến huyết mạch, thúc đẩy sự phát triển và thu hút đầu tư cho khu đô thị Thủ Thiêm. Như vậy, có thể nói TP.HCM cấp đất cho Công ty Đại Quang Minh là nhằm phục vụ cho lợi ích chung của khu đô thị này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức giá trên 12.000 tỷ đồng để đầu tư cho 11,9 km (tức trên 1.000 tỷ đồng/km) đường bộ là con số bất hợp lý, kể cả việc giải thích nền đất ở Thủ Thiêm yếu, buộc phải đầu tư công phu hơn để đảm bảo chất lượng.

Hơn thế nữa, Công ty Đại Quang Minh khi đầu tư 4 tuyến đường này sẽ không được TP.HCM trả tiền, mà được trả bằng tài sản lên đến gần 79 ha đất tại khu đô thị Thủ Thiêm. Tính quy đổi tương đương thì Đại Quang Minh mua ở đây với giá chỉ khoảng 15 triệu đồng/m2.

79ha ‘đất vàng’ Thủ Thiêm đổi 11,9km đường nội thị - Ảnh 1

Lễ ký hợp đồng xây dựng 4 tuyến đường trong khu đô thị Thủ Thiêm theo hình thức BT giữa UBND TP.HCM và Đại Quang Minh

Dư luận đang đặt câu hỏi phải chăng lãnh đạo UBND TP.HCM đã “ưu ái” giao chỉ định cho chủ đầu tư Đại Quang Minh? Có hay không sự "khuất tất" trong việc "đổi đất lấy hạ tầng"?

Trả lời về thông tin này, ông Nguyễn Hoàng Tuệ  - Phó Tổng Giám đốc Công ty Đại Quang Minh cho biết: Chi phí đầu tư thực tế của 4 tuyến đường mà dư luận đang xôn xao chỉ hơn 8.000 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân khoảng 6.000 tỷ cho các đơn vị thi công. Công ty Đại Quang Minh không được nhận 3.900 tỷ đồng (gồm các khoản như chi phí trượt giá, chi phí lãi vay) trong mức 12.000 tỷ đồng. Đồng thời công ty cũng đã nộp cho ngân sách UBND TPHCM số tiền 2.400 tỷ đồng vào thời điểm năm 2013 khi kinh tế khủng hoảng, lãi suất ngân hàng tăng cao và bất động sản đóng băng”. 

Về con số 79ha đất được nhận, Đại Quang Minh khẳng định số đất thực nhận chỉ có 36ha là đất ở và thương mại dịch vụ. Phần còn lại là đất công trình công cộng và giao thông, thực chất không có lợi ích thương mại. Vậy, thực chất không phải Đại Quang Minh đang mua đất với giá khoảng 15 triệu/m2 như dư luận hiểu mà chi phí thực tế bình quân giá đất khoảng 40 triệu đồng/m2 (không bao gồm chi phí đầu tư hạ tầng giao thông kết nối trong nội khu dân cư và chi phí tài chính).

Trả lời báo Thanh Niên ngày 10/08/2015, ông Trần Bá Dương - Tổng giám đốc Đại Quang Minh cho biết: “Nếu thực sự có ưu ái tôi khẳng định sẽ không làm. Thực tế năm 2012, khi chúng tôi đầu tư sang bất động sản tại Thủ Thiêm là có lời mời của lãnh đạo thành phố. Đó cũng là thời kỳ khủng hoảng kinh tế Việt Nam đang ở giai đoạn trầm trọng, mọi ngành nghề đều bị ảnh hưởng trong đó bất động sản là nặng nề nhất. Thủ Thiêm thời gian đó hầm chưa xây dựng xong, mới chỉ có cầu Thủ Thiêm 1. Dự án cầu Thủ Thiêm 2 và 4 tuyến đường chính chưa khởi động”.

“Những dự án hạ tầng này Thủ tướng và Thành phố đã giao cho các nhà đầu tư theo hình thức BT nhưng chưa triển khai gì, khu vực dự án còn hoàn toàn hoang hóa, sình lầy và cũng chưa có dự án bất động sản nào được ký kết đầu tư nên Thành phố khuyến khích và vận động chúng tôi đàm phán với các đối tác này để nhận lại hợp đồng BT, đặc biệt là hai dự án 04 tuyến đường chính trong nội khu Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2”.

Theo Thủy Tiên/ Tạp chí Nhà Đầu Tư