“Bài toán khó” mang tên nhà ở xã hội Golden City khiến Địa ốc Hoàng Quân liên tục trễ hẹn

Chủ đầu tư cam kết vào quý 4/2022 sẽ giao nhà, nhưng đến nay, sau nhiều lần hứa hẹn vẫn không thực hiện. Vì vậy khách hàng của Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã có động thái yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Chủ đầu tư cam kết vào quý 4/2022 sẽ giao nhà, nhưng đến nay, sau nhiều lần hứa hẹn vẫn không thực hiện. Vì vậy khách hàng của Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã có động thái yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Dự án Golden City bán đi mua lại

Đã quá thời gian giao nhà gần 1 năm nhưng người dân tại dự án Golden City Tây Ninh vẫn chưa được bàn giao, thay vào đó chỉ nhận được những lời hứa hẹn, nhiều lý do xin gia hạn dự án từ chủ đầu tư.

Dự án do CTCP Đầu tư Thành phố Vàng làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng vào tháng 4/2016, gồm 7 block chung cư cao 15 tầng, tổng diện tích 3,35 ha, với 1.652 căn hộ, có diện tích từ 50 - 180 m2. Dự án được triển khai thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 xây dựng 4 block chung cư A1, A2, B1, B2 dự kiến hoàn thành vào quý 4/2022; giai đoạn 2 khởi công 3 block chung cư còn lại vào quý 2/2020 và dự kiến hoàn thành vào quý 2/2023.

Tuy vậy, hiện tại, 4 block nhà chung cư Golden City (giai đoạn 1) đang xây dựng cầm chừng, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện.

“Bài toán khó” mang tên nhà ở xã hội Golden City khiến Địa ốc Hoàng Quân liên tục trễ hẹn - Ảnh 1

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư cam kết vào quý 4/2022 sẽ giao nhà, nhưng đến nay, sau nhiều lần hứa hẹn vẫn không thực hiện. Vì vậy khách mua đã có động thái yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Được biết, dự án này ban đầu do HQC làm chủ đầu tư. Năm 2020, HQC đã chuyển nhượng dự án cho công ty Thành phố Vàng với giá 120 tỷ đồng. Khoảng 2 năm sau, HQC quyết định mua lại với mức giá cao hơn 5 lần so với giá bán trước đó.

Giải thích về các giao dịch bất thường tại công ty Thành phố Vàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị HQC khẳng định, công ty Thành phố Vàng không có mối liên hệ nào với HQC, khái niệm mua đắt - bán rẻ không đúng với hoàn cảnh của dự án. Bên cạnh đó, Chính phủ đang tạo điều kiện phát triển nhà ở xã hội, là thời điểm phù hợp để HQC trở lại phân khúc thị trường này.

Theo tìm hiểu, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị HQC là cổ đông sáng lập cũng như nắm giữ tỷ lệ lớn nhất tại công ty Thành phố Vàng với 50%. Tại thời điểm thành lập, ông Tuấn là người đại diện pháp luật cho công ty Thành phố Vàng nhưng đến đầu tháng 5/2022 đã chuyển vị trí này cho ông Nguyễn Thành Văn. Thời điểm chuyển giao vị trí diễn ra chưa đầy 1 tháng trước khi HQC công bố kế hoạch huy động vốn mua cổ phần của công ty Thành phố Vàng .

“Bài toán khó” mang tên nhà ở xã hội Golden City khiến Địa ốc Hoàng Quân liên tục trễ hẹn - Ảnh 2

Liệu HQC có "hứa lèo" như những lần trước?

Lý giải về việc dự án Golden City chậm tiến độ, trong công văn gửi khách hàng hồi tháng 4/2023, Công ty Thành phố Vàng cho hay, thời gian qua, do dịch bệnh kéo dài, cách ly xã hội nhiều lần để phòng tránh dịch; kinh tế toàn cầu và trong nước trải qua giai đoạn đầy khó khăn biến động; giá cả vật tư và nhân công tăng nhiều.

Bên cạnh đó, kênh tín dụng, ngân hàng hỗ trợ theo phương án tài chính đều thắt chặt để tập trung cho mục tiêu ưu tiên là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô... dẫn đến quá trình triển khai thi công dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Chủ đầu tư sẽ tập trung mọi nguồn lực để thi công dự án đúng tiến độ và bàn giao cho khách hàng sau khi nghiệm thu công trình hoàn thành. Đồng thời, công ty cũng cam kết hoàn thành xây dựng khu 1A, gồm 4 block A1, A2, B1, B2 để bàn giao nhà vào cuối quý 1/2024.

Đến tháng 8/2023, công ty này tiếp tục nêu lý do dự án chung cư nhà ở xã hội Golden City thuộc danh mục dự án đủ điều kiện tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ cho chủ đầu tư và khách hàng mua nhà, tuy nhiên hiện nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ theo chủ trương chung.

Theo đó, khi nhận nguồn hỗ trợ, chủ đầu tư sẽ có thêm điều kiện để sớm hoàn thành bàn giao nhà. Hiện tổng mức đầu tư trên giá trị thi công dở dang tại công trường là hơn 630 tỷ đồng.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống