Bất động sản ấm dần, điểm tên những ngân hàng hưởng lợi lớn

Trước những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, lợi nhuận của nhóm ngân hàng được dự đoán sẽ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2024. Các ngân hàng như VPBank, HDBank, Techcombank và OCB có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo mới nhất của SSI Research, những tín hiệu phục hồi ban đầu của nền kinh tế trong quý I/2024 tốt hơn so với kỳ vọng.

Cụ thể, các chuyên gia của SSI Research nhận định, tăng trưởng tín dụng đã có chuyển biến tích cực vào tháng 3/2024 dù nhu cầu tín dụng còn yếu trong bối cảnh tất cả các ngành, ngoại trừ cho vay bất động sản và những ngành liên quan đến chứng khoán, đều gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân đổ vào thị trường chứng khoán mạnh hơn dự kiến nhờ lãi suất thấp và câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam lên thị trường mới nổi.

Trong quý I/2024, thị trường chứng khoán tăng 13,64% so với đầu năm. Thanh khoản thị trường trong tháng 3 cũng cải thiện 28,1% so với tháng trước, đạt 26,7 nghìn tỷ đồng trên sàn HOSE - sự thay đổi đáng kể so với mức thanh khoản quanh 14 - 16 nghìn tỷ đồng/ngày cuối năm 2023.

Cùng với đó, thị trường bất động sản và bối cảnh vĩ mô cũng bắt đầu có tín hiệu tích cực hơn kỳ vọng.

Theo báo cáo của SSI Research, giao dịch trên thị trường bất động sản thứ cấp sôi động hơn tại phân khúc nhà phố (4-6 tỷ đồng) và căn hộ chung cư (dưới 5 tỷ đồng) trong bối cảnh các ngân hàng đang có các gói lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn (4,8% - 8%) trong 1- 2 năm đầu tiên của hợp đồng vay (thời hạn vay trung bình là 20 năm). Giá chung cư tại Hà Nội cũng đã tăng khoảng 10-20% trong quý I/2024 so với cùng kỳ năm ngoái.

Các yếu tố cơ bản khác như chỉ số sản xuất công nghiệp, chỉ số tiêu dùng,… cũng được dự báo sẽ nhanh chóng cải thiện trong nửa cuối năm 2024. Nhờ đó, theo nhận định của các chuyên gia SSI Research, lợi nhuận quý I/2024 của ngành ngân hàng dự kiến sẽ tăng 5 – 8%, nhất là các ngân hàng có tỷ trọng cho vay bất động sản cao. Các ngân hàng như VPBank, HDBank, Techcombank và OCB có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của SSI Research, ngành ngân hàng vẫn phải đối mặt với một số rủi ro nhất định, đặc biệt là nguy cơ lãi suất huy động tăng cao hơn dự kiến do áp lực tỷ giá; tỷ lệ hấp thụ vốn thấp hơn dự kiến tại các dự bán bất động sản sắp mở bán hay việc kiểm soát chặt chẽ hơn các hoạt động cho vay với bên liên quan.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance