Bất ngờ xuất hiện hàng loạt biệt thự hoành tráng xây trái phép trên đồi tại Lâm Đồng

Đây là khu biệt thự xây dựng không phép có vị trí cách UBND xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm) khoảng 5km, nằm trên một ngọn đồi thuộc thôn 10A, xã Lộc Thành.

Theo thông tin từ Báo Người Lao Động, ngày 4/4 vừa qua, UBND huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) đã ban hành 2 quyết định tạm đình chỉ công tác ông Đỗ Ngọc Cầu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thành và ông Trần Ngọc Hoàn, công chức Địa chính, Nông nghiệp, xây dựng và Môi trường của xã này.

Việc đình chỉ công tác đối với 2 người này kéo dài 15 ngày kể từ ngày 4/4. Lý do đình chỉ đối với ông Đỗ Ngọc Cầu là để xem xét trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng do để xảy ra vụ việc xây dựng một số căn nhà biệt lập không phù hợp quy hoạch xây dựng tại khu vực thôn 10A, xã Lộc Thành.

Còn đối với ông Trần Ngọc Hoàn, xem xét trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng do để xảy ra vụ việc xây dựng một số căn nhà biệt lập không phù hợp quy hoạch xây dựng tại khu vực nêu trên.

22 biệt thự xây trái phép trên đồi tại tỉnh lâm Đồng
22 biệt thự xây trái phép trên đồi tại tỉnh lâm Đồng

Được biết, khu biệt thự xây dựng không phép có vị trí cách UBND xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm) khoảng 5km, nằm trên một ngọn đồi thuộc thôn 10A, xã Lộc Thành.

Xung quanh khu biệt thự hoành tráng này là các rẫy cà phê của người dân. Bên trong, các đơn vị thi công đã xây dựng thô 22 căn biệt thự dạng song lập, mỗi căn gồm 1 trệt 1 lầu.

Trước đó, khoảng tháng 5/2023, UBND xã Lộc Thành đã kiểm tra việc xây dựng tại ngọn đồi này, ghi nhận có 18 công trình xây dựng dạng liền kề, đã hoàn thiện phần thô. Một người đàn ông tên Đoàn Trí Khoa được thuê để quản lý công việc tại đây. Cơ quan chức năng đã yêu cầu ngưng thi công và cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan.

Đến tháng 10/2023, UBND xã Lộc Thành tiếp tục kiểm tra thì phát hiện các công trình tiếp tục được thi công phần sơn và lắp ráp hệ thống cửa. So với 18 công trình được phát hiện vào tháng 5/2023 thì đến thời điểm này đã thành 22 căn.

UBND xã mời ông Khoa về trụ sở làm việc thì người này cung cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế thi công, thông báo khởi công xây dựng. Tuy nhiên ông Khoa chỉ cung cấp thông báo khởi công xây dựng này sau khi UBND xã yêu cầu cung cấp.

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Trí Khoa thừa nhận được 18 chủ sử dụng đất ủy quyền trông coi quản lý việc xây dựng biệt thự. Nhận thấy trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đất ở, lại thuộc khu vực nông thôn nên khi thi công không đến địa phương trình báo. Người này nhận sai khi thi công mà không thông báo đến chính quyền địa phương.

Về các nguyên nhân để khu biệt thự "mọc" không phép, chính quyền xã Lộc Thành lý giải do địa bàn rộng, công việc nhiều, thiếu cán bộ.

Các trường hợp vi phạm dù đã bị lập biên bản, xử lý vẫn lén lút xây dựng, hoàn thiện công trình vào các ngày nghỉ, lễ tết gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng; người vi phạm không phải là người địa phương.

Hiện, UBND huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo các phòng ban chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Lộc Thành kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến 22 biệt thự không phép này.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống