BĐS tuần qua: Nóng vụ cháy chung cư mini, Hải Phòng muốn lập khu kinh tế biển 20.000ha

Hải Phòng lập thêm khu kinh tế ven biển 20.000ha phía Nam thành phố; Vụ cháy chung cư mini: Quan chức Bộ Xây dựng chỉ ra sai phạm khiến 56 người chết; Phê duyệt chưa đúng quy định, Thanh Hoá ‘khai tử’ dự án khu dân cư hơn 890 tỷ; Nhu cầu nhà ở xã hội lớn nhất nước: Thông cao tốc, DN đổ về Đông Nam Bộ; Vụ cháy ở Khương Hạ chết 56 người: Cấm hẳn loại hình chung cư mini?.... là những thông tin được quan trong tuần qua.

Hải Phòng lập thêm khu kinh tế ven biển 20.000ha phía Nam thành phố

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đang thưc hiện việc rà soát, đề xuất khu vực phát triển khu kinh tế (KKT) mới tại TP. Hải Phòng tại khu vực phía Nam cửa sông Văn Úc, khu vực cảng và logistics Nam Đồ Sơn, khu vực dịch vụ logistics, công nghiệp, sân bay Tiên Lãng nhằm kết nối với đường cao tốc ven biển, cảng Nam Đồ Sơn và sân bay Tiên Lãng dự kiến sẽ hình thành trong tương lai.

Đồng thời, nghiên cứu lồng ghép phát triển khu thương mại tự do trong quá trình nghiên cứu thành lập KKT mới.

Khu kinh tế mới có tổng diện tích dự kiến khoảng 20.000 ha, tại các quận, huyện: Kiến Thụy, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Đồ Sơn. (Xem thêm)

Vụ cháy chung cư mini: Bộ Xây dựng chỉ ra sai phạm khiến 56 người chết

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng xảy ra vào đêm 12/9 tại chung cư mini ở ngách 29/70, phố Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) ông Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh chung cư mini này không tuân thủ ngay từ thiết kế xây dựng tòa nhà ban đầu.

Thông tin với báo chí, ông Ngọc Anh cho biết ông đã trực tiếp xuống hiện trường chung cư mini bị cháy. Qua kiểm tra, ông đánh giá chung cư này cao 9 tầng, 1 tum đều hàn chuồng cọp kín, có một số chuồng cọp có cửa thoát hiểm trong trường hợp hỏa hoạn. Tuy nhiên, tại chung cư này có nhà trang bị thang dây, có nhà không nên khó tiếp cận thoát sang nhà hàng xóm khi có hỏa hoạn.

"Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy thì chủ đầu tư phải tuân thủ ngay từ thiết kế xây dựng tòa nhà ban đầu. Trong khi giấy phép xây dựng cấp cho chủ đầu tư chung cư mini vừa bị cháy là giấy phép xây nhà riêng lẻ 6 tầng, 1 tum, mật độ xây dựng 70% nhưng chủ đầu tư đã xây 9 tầng, 1 tum với mật độ xây dựng 100%", ông cho hay. (Xem thêm)

Phê duyệt chưa đúng quy định, Thanh Hoá ‘khai tử’ dự án khu dân cư hơn 890 tỷ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm đã ký quyết định số 3259/QĐ-UBND bãi bỏ Quyết định số 1039/QĐ-UBND ngày 25/3/2020 về việc phê duyệt Hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư; Quyết định số 3104/QĐUBND ngày 04/8/2020 phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư và Quyết định số 3702/QĐ-UBND ngày 09/9/2020 phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, TP.Thanh Hóa của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Lý do, các Quyết định có nội dung chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật (dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ).

Dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa có tổng diện tích lập quy hoạch thực hiện dự án với hơn 30 ha, quy mô dân số khoảng 6.180 người, trong đó dân số hiện trạng là 2.375 người (475 căn hộ), dân số dự kiến phát triển là 3.805 người (761 căn hộ). (Xem thêm)

Nhu cầu nhà ở xã hội lớn nhất nước: Thông cao tốc, DN đổ về Đông Nam Bộ

Theo báo cáo “Phương hướng phát triển kinh tế xã hội bảo đảm quốc phòng vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2045” của Bộ Giao thông Vận tải, dự kiến đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 342.000 tỷ (ngân sách trung ương đã bố trí khoảng 60.800 tỷ) và giai đoạn 2026 - 2030, khoảng 396.500 tỷ.

Trong đó, tập trung hoàn thiện đầu tư các tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, cao tốc nối TP. HCM với các cửa ngõ, các đầu mối giao thông quan trọng và các tuyến liên kết Vùng Đông Nam bộ. Để khai thác lợi thế phát triển hạ tầng đồng bộ, cần ưu tiên tập trung đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và nhà ở, trong đó có chỉ tiêu bắt buộc về phát triển NƠXH.

Theo các chuyên gia, điều thuận lợi là liên kết vùng sẽ đưa đến khả năng có các quỹ đất dự án với các vị trí có đủ cơ sở hạ tầng đặc trưng dành cho người thu nhập thấp, nhất là hệ thống giao thông sẽ tiếp cận từ trung tâm đô thị đến nhà máy, nơi công nhân, người lao động làm việc mà khu vực TP. HCM là một ví dụ. (Xem thêm)

Vụ cháy ở Khương Hạ chết 56 người: Cấm hẳn loại hình chung cư mini?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Khuôn khổ pháp lý tại Việt Nam mới chỉ đưa các quy định chung cho loại hình chung cư, chưa có quy định cụ thể dành cho loại hình chung cư mini. Hiện nay, Luật Đất đai và Luật Nhà ở chưa có quy định rõ ràng về loại hình chung cư mini mà chỉ quy định điều chỉnh chung về nhà ở, công trình xây dựng nên loại hình nhà ở này vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 99/2015/CP quy định: Đối với nhà ở riêng lẻ được xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại Khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở thì được Nhà nước cấp giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ: Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Đa phần các chung cư mini là các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng trái phép. Các chung cư mini trong ngõ nhỏ dẫn đến nhiều hệ lụy như vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư, quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Thế nhưng, khi chưa có một chế tài cũng như quy định cụ thể, việc quản lý vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện nay, nhiều chung cư mini mới vẫn tiếp tục mọc lên. (Xem thêm)

Lệ Chi

Theo VietnamFinance