Bình Định quy hoạch khu đô thị, dịch vụ Cam Vinh 883ha

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Canh Vinh (Phân khu 08), Khu kinh tế Nhơn Hội.

Theo quy hoạch, Khu đô thị, dịch vụ Canh Vinh có diện tích hơn 883ha, quy mô dân số 32.054 người thuộc địa bàn xã Canh Vinh (huyện Vân Canh). Trong đó, diện tích khu đô thị hơn 656ha; diện tích đất lâm nghiệp, đất cây xanh chuyên dụng và sông suối, kênh rạch 2262ha.

Khu đô thị, dịch vụ Canh Vinh được tổ chức thành 6 khu vực. Trong đó, khu vực 1 là tiểu khu dịch vụ cho khu công nghiệp bao gồm dịch vụ về sản xuất, dịch vụ hạ tầng, logistics gắn với trục giao thông đối ngoại ĐT638.

Khu vực 2 là tiểu khu được cải tạo chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu; phát triển các khu ở mới; các khu tái định cư; phát triển dịch vụ hỗn hợp nhóm ở gắn với khu trung tâm và dịch vụ ven sông.

Khu vực 3 là khu vực ở mới phát triển trên trục giao thông chính Đông - Tây và chia tiểu khu thành 2 tiểu khu là 3A và 3B.

Khu vực 4 là tiểu khu được bố trí đất ở sinh thái mật độ thấp gắn với cảnh quan suối, phát triển dịch vụ sinh thái ven sông như nhà hàng, khách sạn, dịch vụ cho các khu vực lân cận và nội khu.

Khu vực 5 là tiểu khu được phát triển khu ở kết hợp với thương mại dịch vụ phía Tây. Đối với các khu đất ở mới, chọn trục cảnh quan xanh từ phía công viên sông Hà Thanh chạy vào các khu ở. Khu vực 5 gồm 3 tiểu khu là tiểu khu 5A, tiểu khu 5B, tiểu khu 5C.

Khu vực 6 là toàn bộ diện tích mặt nước và đồi núi.

Mục tiêu quy hoạch Khu đô thị, dịch vụ Canh Vinh nhằm cụ thể hóa đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, hình thành khu đô thị nhằm hỗ trợ cho Khu Công nghiệp - đô thị Becamex A trong tương lai, với việc khai thác thế mạnh vị trí cửa ngõ phía Tây thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận; phát triển với mật độ trung bình, bảo vệ thung lũng sông Hà Thanh.

Bên cạnh đó, Khu đô thị, dịch vụ Cam Vinh còn kết nối đồng bộ về kiến trúc cảnh quan với các không gian đô thị du lịch, khu đô thị hiện hữu, kết nối về hạ tầng giao thông với hạ tầng kỹ thuật của khu vực xung quanh như sân bay, cảng biển, đường cao tốc; làm cơ sở pháp lý để triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập dự án đầu tư, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch trên địa bàn.

Thực hiện Quyết định số 514/TTg-QĐ ngày 08/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040, trong thời gian qua, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lập đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 của các Phân khu trong Khu kinh tế, trong đó có Khu đô thị - dịch vụ Becamex B (Phân khu 08).

Theo Quyết định số 514/TTg-QĐ ngày 08/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1001/QĐ-UBND ngày 24/3/2021 của UBND tỉnh Bình Định, tên gọi của Phân khu 08 là “Khu đô thị, dịch vụ Becamex B”. Tuy nhiên, để phù hợp với tình hình thực tiễn, tên gọi cần được điều chỉnh để không gây nhầm lẫn với tên của một chủ thể nhất định cũng như phù hợp với vị trí hành chính, đề xuất điều chỉnh tên của đồ án từ “Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Becamex B (Phân khu 08), Khu kinh tế Nhơn Hội” thành “Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Canh Vinh (Phân khu 08), Khu kinh tế Nhơn Hội”.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance