Bình Dương công bố kết luận về dự án chậm bàn giao nhà cho khách hơn 2 năm nay

Theo thông tin từ tỉnh Bình Dương, Dự án này chưa được cấp có thẩm quyền kiểm tra nghiệm thu cơ sở hạ tầng và chưa xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

 

Nguồn ảnh: Báo Lao động
Nguồn ảnh: Báo Lao động

Thanh tra tỉnh Bình Dương vừa có thông báo kết luận thanh tra tình hình thực hiện dự án Khu nhà ở Thương mại - Dịch vụ Contentment Plaza (dự án Roxana Plaza, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An).

Dự án này do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bất Động Sản Tường Phong (gọi tắt Công ty Tường Phong) là nhà đầu tư. Sau đó Công ty Tường Phong ký hợp tác với CTCP Naviland để phân phối sản phẩm.

Thanh tra tỉnh cho biết, Công ty Tường Phong thực hiện dự án trên chậm tiến độ, hiện nay đã dừng triển khai xây dựng các hạng mục được phê duyệt. Tuy nhiên, công ty đã huy động vốn khi chưa đủ điều kiện dẫn đến người dân bức xúc, hoang mang, gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan nhà nước, tập trung đông người, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn.

Dự án này chưa được cấp có thẩm quyền kiểm tra nghiệm thu cơ sở hạ tầng và chưa xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là chưa đúng theo quy định, trách nhiệm chính thuộc về Công ty Tường Phong và CTCP Naviland.

Hiện nay, dự án đã triển khai đạt khoảng 80%, do đó việc hoàn thành dự án có tính khả thi cao. Công ty Tường Phong được nhà nước giao là nhà đầu tư, do đó phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án và hoàn thành dự án theo tiến độ mà UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ mà CTCP Naviland đã ký với khách hàng trên hợp đồng.

Về các lỗi vi phạm của hai doanh nghiệp trên, Thanh tra tỉnh Bình Dương chỉ rõ, CTCP Naviland là đơn vị phải nộp phạt 275 triệu đồng về việc ký hợp đồng mua bán căn hộ chưa đúng quy định.

Nguồn ảnh: VnEconomy
Nguồn ảnh: VnEconomy

Năm 2010, UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Tường Phong thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp trên diện tích 7.802m2 tại xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An (nay là phường Vĩnh Phú, TP Thuận An).

Đến tháng 12/2019, UBND TP Thuận An ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án Khu nhà ở Thương mại - Dịch vụ Contentment Plaza (tên thương mại là Roxana Plaza).

Tháng 4/2017, Công ty Tường Phong ký hợp đồng với ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc CTCP đầu tư VIETHOME về việc hợp tác kinh doanh, cùng góp vốn xây dựng và phân chia lợi nhuận kinh doanh.

Đến ngày 27/7/2017, Công ty Tường Phong ký với CTCP Naviland do bà Dương Thị Phương Tuyền (là vợ của ông Nguyễn Anh Đào) làm Tổng Giám đốc hợp đồng uỷ quyền khai thác đầu tư dự án Roxana Plaza. Tại hợp đồng uỷ quyền này, CTCP Naviland được quyền ký các hợp đồng phân phối sản phẩm của dự án đối với các đơn vị phân phối khác để huy động vốn theo quy định. Hợp đồng này có hiệu lực cho đến khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng từ Công ty Tường Phong sang Công ty Cổ phần Naviland.

Đến tháng 5/2021, dự án Roxana Plaza bất ngờ dừng thi công xây dựng do xảy ra mâu thuẫn nội bộ của ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Naviland. Naviland đã cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 8/2021 (trước đó cam kết bàn giao vào quý 1/2021 rồi dời sang tháng 6).

Vào tháng 12/2021, Công ty Tường Phong đã có văn bản xin xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Roxana Plaza nhưng Sở Xây dựng tỉnh chưa cấp phép, do người dân đang khiếu nại về việc ký hợp đồng với Naviland.

Nguồn ảnh: Báo Đầu tư
Nguồn ảnh: Báo Đầu tư

Sở Xây dựng tỉnh đã yêu cầu giữa 3 bên, gồm: Tường Phong, Naviland và người dân ký hợp đồng mua nhà phải giải quyết xong các khiếu nại, khiếu kiện thì mới xem xét cho Công ty Tường Phong được phép huy động vốn theo quy định.

Đến tháng 9/2023, công trình dự án Roxana Plaza vẫn chưa được thi công trở lại khiến khách hàng như lo lắng đứng trước nguy cơ mất nhà, mất tiền và nhiều lần khiếu nại lên các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương.

Được biết, từ năm 2019-2021, 1.082 khách hàng đóng tiền để mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza với số tiền giao dịch từ 30-65% (khoảng 400 triệu đến 900 trăm triệu đồng).

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống