Bình Dương: Dự án Roxana Plaza lại trễ hẹn, khách hàng bức xúc

Dự án Roxana Plaza được cam kết giao nhà cuối năm 2020, nhưng Công ty Naviland vừa cho biết sẽ dời vào cuối năm 2022 khiến nhiều khách hàng bức xúc.

 Tiếp tục hứa hẹn, kéo dài thời gian giao nhà

Sau sự việc hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà, ngày 5/11, một bức “Thư ngỏ” do ông Hoàng Tùng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Naviland (Công ty Naviland) ký đã gửi đến khách hàng mua căn hộ, thông tin về tình hình thực hiện dự án Roxana Plaza (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Dự án Roxana Plaza (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).   
Dự án Roxana Plaza (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).   

Trong thư ông Tùng cho rằng, hiện nay, Công ty Naviland đang tích cực làm việc với chủ đầu tư là Công ty Tường Phong phối hợp xử lý các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công tại dự án.

Công ty Naviland cho rằng, tiến độ bàn giao căn hộ của dự án theo thỏa thuận là tháng 6/2021, tuy nhiên do dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành nên dự án phải ngừng thi công.

Ngay sau khi giảm mức độ giãn cách xã hội, công ty này đã cố gắng đẩy nhanh tiến độ thi công tại dự án nhưng gặp nhiều khó khăn như thiếu công nhân, nguyên vật liệu, trang thiết bị, nội thất cùng khó khăn trong việc vận chuyển lưu thông.

Doanh nghiệp này dự kiến nếu điều kiện thuận lợi, dự án sẽ mắt 60 ngày để thu gọn, tái lập mặt bằng thi công, cộng với thời gian thi công chính thức dự kiến 10 tháng, sau đó cần cần thêm 90 ngày để hoàn thiện tất cả các thủ tục liên quan đến việc nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

“Thời gian chính thức khởi động thi công lại dự án chúng tôi dự kiến vào đầu Quý 1 năm 2022 và thời gian bàn giao căn hộ dự kiến Quý IV năm 2022”, thư ngỏ này ghi rõ.

Sau khi nhận được thư ngỏ đa số khách hàng đều bày tỏ sự bức xúc vì thời hạn giao nhà tiếp tục bị dời từ tháng 3/2022 đến quý IV/2022 (hợp đồng cam kết giao nhà giữa 2 bên là cuối năm 2020).

Những khách hàng cho rằng việc Công ty Naviland thông báo đến quý I/2022 mới triển khai dự án trở lại, để kéo dài thời gian giao nhà là không hợp lý.

Ngoài ra, một vấn đề mà khách hàng quan tâm, yêu cầu Công ty Naviland công khai quá trình chuyển nhượng dự án giữa doanh nghiệp này và Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong) cũng như giải thích việc dời văn phòng khỏi dự án…nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Trước đó, ngày 30/10, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza tập trung trước dự án này căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư Công ty Tường Phong và đơn vị ký hợp đồng với người mua là Công ty Naviland phải thực hiện việc công khai thông tin dự án và nhanh chóng bàn giao nhà theo hợp đồng.

Nhiều khách hàng căng băng rôn yêu cầu Naviland trả nhà.  
Nhiều khách hàng căng băng rôn yêu cầu Naviland trả nhà.  

Nhiều khách hàng căng băng rôn với nội dung: "Yêu cầu Naviland trả nhà cho khách hàng", "bà Phạm Thị Ngọc Liên trả nhà cho chúng tôi", "Ông Hoàng Tùng trả nhà cho chúng tôi"… khiến khu vực trước dự án đông nghịt người.

Trước phản ánh của khách hàng, Thanh tra sở Xây dựng, Công an tỉnh, chính quyền TP Thuận An cùng các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc với nhóm đại diện khách hàng. Dù là chủ đầu tư

Công ty Tường Phong và Công ty Naviland là đơn vị nhận tiền mua nhà nhưng cả hai đều không có mặt.

Tại buổi làm việc các cơ quan chức năng đã ghi nhận ý kiến của người mua căn hộ dự án Roxana Plaza và cho biết sẽ báo cáo lên lãnh đạo TP Thuận An, Sở Xây dựng, và UBND tỉnh Bình Dương để xin ý kiến chỉ đạo.

Yêu cầu công an điều tra chuyển nhượng căn hộ

Liên quan đến vụ việc, trước đó, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản 3291 gửi Sở Xây dựng về việc chuyển đơn kêu cứu khẩn cấp của công dân liên quan dự án Roxana Plaza tại TP Thuận An

Theo đó, sau khi nhận được 215 đơn kêu cứu khẩn cấp của công dân về việc khách hàng có khả năng mất trắng khi mua nhà ở dự án Roxana Plaza, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng UBND TP Thuận An và các cơ quan liên quan kiểm tra nội dung kiến nghị của công dân.

Trường hợp phát hiện sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền quy định. Sau khi có kết quả kiểm tra, xử lý, Sở Xây dựng có văn bản trả lời cho công dân được rõ.

Trong quá trình kiểm tra, giải quyết đơn, Sở Xây dựng phối hợp cùng Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh để nắm bắt tình hình, tránh việc xảy ra khiếu nại, khiếu kiện phức tạp, đông người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự chung.

Do đó, hiện nay Công ty Naviland chưa là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza. Trường hợp các hộ dân có tranh chấp Hợp đồng mua bán căn hộ giữa 2 bên, đề nghị các hộ dân có thể khiếu kiện tại Tòa án để được giải quyết theo Luật Dân sự năm 2015.

Qua xem xét, Sở Xây dựng nhận thấy có nhiều nội dung của người dân tố cáo, có nhiều vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng không đúng đối tượng, tình tiết phức tạp.

Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND tỉnh Bình Dương, và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan công an điều tra làm rõ việc chuyển nhượng căn hộ không đúng đối tượng của Công ty Naviland.

Hồi tháng 7, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có văn bản số 2428 trả lời đơn kêu cứu của công dân mua căn hộ chung cư của dự án Roxana Plaza.

Sở Xây dựng thông tin việc chuyển nhượng dự án Roxana Plaza, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 2344 ngày 9/7 về việc tạm ngưng hồ sơ chuyển nhượng dự án Roxana Plaza, đồng gửi Công ty Tường Phong và Công ty Naviland với lý do trong quá trình giải quyết hồ sơ chuyển nhượng dự án, Sở nhận được nhiều đơn kiến nghị của công dân liên quan đến việc kinh doanh sản phẩm căn hộ tại dự án này.

Quang Hải - Thanh Thảo

Theo Sở hữu trí tuệ