‘Bông hồng vàng’ bị tạm hoãn xuất cảnh, Chủ tịch Koji xin rút khỏi 'ghế nóng'

Đại gia Võ Thị Thanh bị tạm hoãn xuất cảnh, Chủ tịch Koji xin từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ, ông Lê Minh Tâm làm Phó Chủ tịch HĐQT LPBank… là những tin tức doanh nhân đáng chú ý tuần qua.

DN nợ thuế 185 tỷ, 'Bông hồng vàng' Phú Yên bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

Ngày 30/5, Cục Thuế tỉnh Phú Yên cho biết đã gửi công văn thông báo quy định tạm hoãn xuất cảnh đến bà Võ Thị Thanh, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Thuận Thảo.

Trước đó, ngày 11/3, Cục Thuế tỉnh Phú Yên đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty CP Thuận Thảo. Lý do là vì Công ty còn nợ thuế hơn 184,6 tỷ đồng quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế.

Tuy nhiên, từ ngày 11/3/2024 đến nay, Thuận Thảo vẫn không trả nợ thuế nên Cục Thuế Phú Yên đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Thanh.

Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT CTCP Thuận Thảo
Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT CTCP Thuận Thảo

Bà Võ Thị Thanh (SN 1955, tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) từng là 1 đại gia, được giới doanh nhân gọi với cái tên "Bông hồng vàng" của tỉnh Phú Yên.

Công ty CP Thuận Thảo khởi điểm từ một tổng đại lý phân phối hàng hóa với hai lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải và thương mại. Thuận Thảo cũng là chủ đầu tư nhiều công trình biểu tượng như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe – khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên hiện nay...

Trong giai đoạn 2006 - 2011, bà Thanh từng liên tiếp nhận giải thưởng “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”, cup “Bông hồng vàng”. Xem chi tiết

Kinh doanh thụt lùi, Chủ tịch Koji viết đơn xin rút khỏi 'ghế nóng'

Mới đây, Công ty CP Đầu tư tài sản Koji (HoSE: KPF) đã công bố đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Khánh Toàn - Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật doanh nghiệp nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Trong đơn từ nhiệm, ông Nguyễn Khánh Toàn cho biết, lý do rút khỏi các chức vụ đang nắm giữ là vì bận công việc cá nhân. Cùng với đó, ông Toàn cũng uỷ quyền cho ông Nguyễn Quang Huy – Thành viên HĐQT tiếp tục thay mặt tham gia các cuộc họp, cho ý kiến và biểu quyết đối với các vấn đề có liên quan đến khi đơn từ nhiệm của ông được ĐHĐCĐ phê duyệt.

Ông Nguyễn Khánh Toàn sinh năm 1979, được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT Koji từ tháng 8/2023. Ông từng công tác tại Sở Công thương Hà Nội (2004 – 2008) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (2009 – 2017).

Thời điểm gia nhập Koji, ông Toàn đang là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quản lý tài sản La Paloma và Thành viên HĐQT Công ty CP Đầu tư Hàng tiêu dùng quốc tế.

Loạt động thái của ông Nguyễn Khánh Toàn diễn ra ngay trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, trong bối cảnh Koji liên tục ghi nhận biến đổi nhân sự cấp cao và kinh doanh cũng không mấy khả quan. Xem chi tiết

Chân dung tân Phó Chủ tịch HĐQT LPBank Lê Minh Tâm

Ngày 27/5, HĐQT LPBank đã thông qua việc bầu ông Lê Minh Tâm - Thành viên độc lập HĐQT giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT LPBank.

Tân Phó Chủ tịch HĐQT LPBank Lê Minh Tâm
Tân Phó Chủ tịch HĐQT LPBank Lê Minh Tâm

Ông Lê Minh Tâm sinh năm 1971, được bầu làm thành viên HĐQT LPBank từ ngày 23/4/2023.

Tân Phó Chủ tịch HĐQT LPBank tốt nghiệp Cử nhân kinh tế Đại học Ngân hàng TP.HCM, Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Học viện Công nghệ Massachusetts và Thạc sỹ chuyên ngành Luật tại Trường Luật Fletcher, Đại học Tufts, Massachusetts, Mỹ.

Ông Lê Minh Tâm có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cấp cao trong các ngân hàng và công ty chứng khoán lớn trong nước và quốc tế.

Ông Lê Minh Tâm từng là Uỷ viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng TNHH Hongleong Bank (Malaysia), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Maybank Kimeng (Malaysia), Chủ tịch HĐQT trị kiêm Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta (Đài Loan, Trung Quốc). Trước đó, ông Tâm là Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) và Giám đốc Khách hàng doanh nghiệp của Deutsche Bank AG. Ông Tâm cũng có thời gian làm việc cho Bộ phận nghiên cứu kinh tế Đông Nam Á của Ngân hàng Thế Giới tại Singapore. Xem chi tiết

DN của Chủ tịch Vũ Đình Độ muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Tasco

Mới đây, Công ty CP Tasco (HNX: HUT) do ông Vũ Đình Độ làm Chủ tịch HĐQT bổ sung tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, trong đó có tờ trình về chuyển nhượng cổ phần hoán đổi cho nhà đầu tư mới và miễn chào mua công khai.

Việc nhận chuyển nhượng cổ phần sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của VII Holding tại Tasco đạt từ 25% trở lên.

Được biết, VII Holding do ông Vũ Đình Độ làm Chủ tịch HĐQT và là cổ đông nắm giữ sở hữu 65% vốn điều lệ, hiện đang không sở hữu cổ phần Tasco nào. Việc nhận chuyển nhượng cổ phần sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của VII Holding tại Tasco đạt từ 25% trở lên. Do đó, HĐQT Tasco cũng trình ĐHĐCĐ thông qua việc miễn chào mua công khai cho VII Holding và các bên liên quan theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau khi thương vụ này hoàn tất, VII Holding của ông Vũ Đình Độ sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Tasco. Theo báo cáo thường niên 2023 của Tasco, danh sách cổ đông tại ngày 22/03/2024 ghi nhận, các cổ đông lớn của doanh nghiệp hiện đang nắm giữ 135 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 15,13%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ‘quyền lực’ của ông Độ tại Tasco sẽ ngày càng được củng cố.

Hiện tại, mặc dù đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Tasco nhưng ông Độ không sở hữu cổ phiếu HUT nào. Xem chi tiết

Ông Lê Tuấn Dũng làm Chủ tịch HĐQT AIC

Vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã có báo cáo liên quan đến thay đổi nhân sự tại Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không (VNI, UPCoM: AIC). Theo đó, HĐQT Bảo hiểm Hàng không đã công bố quyết định của Bộ Tài chính về việc chấp nhận bổ nhiệm ông Lê Tuấn Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Ông Lê Tuấn Dũng (1974) có trình độ thạc sĩ Quản trị kinh doanh, cử nhân bảo hiểm. Ông có nhiều năm kinh nghiệp và từng giữ vị trí cao tại Bảo hiểm Bưu điện, Bảo hiểm Quân đội, Bảo hiểm Vietinbank và Bảo hiểm BSH trước khi được bầu làm Thành viên HĐQT của Bảo hiểm AIC tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của AIC tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua, HĐQT AIC đã bầu ông Lê Tuấn Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT, bà Lê Thị Hà Thanh làm Phó Chủ tịch HĐQT, ông Nghiêm Xuân Thái, ông Kim Jong Uk là Thành viên HĐQT.

Hoài Anh

Theo VietnamFinance