Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ

Dự án Minh Giang - Đầm Và do Công ty TNHH Minh Giang làm chủ đầu tư. Dự án khởi công vào năm 2008 và đã được Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch năm 2022.

Ngày 1/8/2008, huyện Mê Linh chính thức được tách ra khỏi tỉnh Vĩnh Phúc và sáp nhập vào thành phố Hà Nội. Đây cũng là năm có hàng loạt các dự án, khu đô thị lớn được phê duyệt, khởi công xây dựng ở Mê Linh.

Thời điểm 2008, Mê Linh có tới 47 dự án bất động sản nhà ở, đô thị được phê duyệt, trong đó 18 dự án được cấp phép trong vòng một tháng trước ngày quyết định mở rộng Hà Nội có hiệu lực.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 1

Thị trường bất động sản nơi đây đã trở thành một trong những điểm nóng hàng đầu với tình cảnh tranh mua tranh bán và giá nhà đất được đẩy lên cao ngất. Giá đất bắt đầu leo thang từ mức trung bình 3-5 triệu đồng/m2 chỉ sau ít năm mặt bằng giá đã tăng cả chục lần lên ngưỡng mới 18 -25 triệu đồng/m2.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 2

Thế nhưng, từ khoảng cuối năm 2010, thị trường bất động sản tại Mê Linh bắt đầu lâm vào cảnh "ngủ đông". Giới đầu tư địa ốc đua nhau chạy khỏi thị trường, bán tống bán tháo nhiều tài sản bất động sản. Còn một vài chủ đầu tư đã cố gắng bám trụ để cứu vãn tình hình khi vẫn cho thi công dự án, xây dựng hạ tầng, cảnh quan. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều không đạt được kết quả. Nhiều dự án sau đó rơi vào cảnh im lìm, không có bóng dáng người ở".

Một trong số dự án đáng chú ý là Khu nhà ở Minh Giang - Đầm Và do Công ty TNHH Minh Giang làm chủ đầu tư.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 3

Dự án Khu nhà ở Minh Giang – Đầm Và nằm ngay mặt đường Quốc lộ 5 kéo dài thuộc địa phận của 2 huyện Mê Linh và Đông Anh, thành phố Hà Nội, có tổng diện tích 25,46ha.

Dự án gồm 2 giai đoạn, được khởi công năm 2008 và dự kiến hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên, đến năm 2022 dự án vẫn chỉ là những bãi đất trống với vài hạng mục đã được thi công từ lâu. Dấu ấn đáng kể nhất của dự án là 16 căn liền kề không người ở nằm trơ trọi bên trong dự án.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 4

Ngày 15/9/2022, UBND huyện Mê Linh phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Công ty Minh Giang tổ chức công bố và bàn giao Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu nhà ở Minh Giang - Đầm Và (giai đoạn I) tỷ lệ 1/500 tại xã Tiền Phong.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 5

Sau khi tái khởi động, đến nay dự án chỉ mới xây dựng thêm đường sá tiếp giáp khu vực nhà máy bia.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 6

Bên cạnh đó là 2 căn biệt thự đã được hoàn thiện nhưng không có người ở.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 7

Đây có lẽ là căn biệt thự duy nhất có người sinh sống bên dự án Minh Giang - Đầm Và.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 8

Phía trong cùng của dự án là 3 khối đế biệt thự mới được xây dựng xong.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 9

Dự án từng được kỳ vọng sẽ tạo ra một khu nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng ven đô có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cho người dân và công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội xã Tiền Phong - huyện Mê Linh.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 10

Tuy nhiên, sau hơn 15 năm triển khai, hình ảnh dự án hiện lên là một hạ tầng chưa hoàn chỉnh, đi kèm là dãy nhà liền kê đang dần xuống cấp theo thời gian.

Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 11
Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 12
Cận cảnh trống vắng tại dự án Minh Giang - Đầm Và sau 15 năm đình trệ - Ảnh 13

Ngói vỡ, cây cỏ dại mọc cả trên mái và ban công, đó có lẽ là những hình ảnh đáng tiếc cho một trong những dự án rất được mong đợi tại huyện Mê Linh.

Anh Hùng

Theo VietnamFinance