Cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu: Chi phí GPMB tăng gần 1.000 tỷ đồng

Ban quản lý dự án giao thông khu vực Cái Mép - Thị Vải đã có báo cáo tình hình thực hiện 3 dự án trọng điểm, trong đó có dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà -Vũng Tàu giai đoạn 1.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có chiều dài 53,7km (ảnh minh họa)
Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có chiều dài 53,7km (ảnh minh họa)

Theo Ban Quản lý Dự án, ước tính của UBND thị xã Phú Mỹ và chủ đầu tư thì tổng chi phí hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án là 3.208 tỷ đồng, tăng 990 tỷ so với chi phí giải phóng mặt bằng trong tổng mức đầu tư được duyệt tại quyết định số 3829/QĐ-UBND ngày 15/12/2022.

Theo lý giải, nguyên nhân tăng là do giá đất cụ thể được phê duyệt tại thời điểm bồi thường cao hơn giá đất trong bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm được dùng để xác định chi phí giải phóng mặt bằng trong tổng mức đầu tư dự án.

Dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khởi công ngày 18/6, đến nay mặt bằng các vị trí thi công cầu được dọn dẹp để chuẩn bị cọc khoan nhồi. Nhà điều hành và khu lán trại cho công nhân cũng đã hoàn thiện. Công nhân đang đắp đập, ngăn dòng chuẩn bị thi công các cống hộp, xây dựng trạm bê tông.

Theo chủ đầu tư, đến ngày 22/8, tổng kinh phí đã chi trả cho giải phóng mặt bằng là gần 2.075 tỷ đồng (tương ứng 98,15 ha, chiếm 71,37% diện tích). Tổng diện tích mặt bằng đã được các hộ dân và tổ chức bàn giao là hơn 128,15ha (đạt 93,19%).

Đến tháng 8/2023, dự án cũng đã giải ngân được hơn 2.420 tỷ đồng kế hoạch vốn của năm 2023 (đạt 92,29%).

Hiện dự án đang phải ứng vốn ngân sách tỉnh để thực hiện chi trả giải phóng mặt bằng và thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư (thẩm quyền phê duyệt của Quốc hội).

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có chiều dài 53,7km (tỉnh Đồng Nai khoảng hơn 34km; tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng hơn 19km). Sơ bộ tổng mức đầu tư hơn 17.800 tỷ đồng. Dự án được chia thành 3 dự án thành phần. 

Sau khi hoàn thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ kết nối với đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, kết nối các trung tâm kinh tế, cảng biển; phát huy tối đa tiềm năng của cảng biển Cái Mép - Thị Vải, đáp ứng nhu cầu vận tải; tạo động lực, không gian phát triển vùng Đông Nam Bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.

Trần Lê

Theo VietnamFinance